IATA: Doanh thu của các hãng hàng không năm nay sẽ giảm 60%

10:36' - 27/11/2020
BNEWS Tại hội nghị thường niên ở Paris, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) nhận định doanh thu của các hãng hàng không năm nay sẽ giảm 60%, do tác động của đại dịch COVID-19.

IATA cho rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 đã đe dọa đến sự tồn vong của ngành hàng không, và năm 2020 có thể đi vào lịch sử là năm tồi tệ chưa từng có. 


Hiệp hội cho rằng dù đang cắt giảm chi phí 1 tỷ USD mỗi ngày, dừng bay và cắt giảm nhân công, các hãng hàng không vẫn đang gánh các khoản lỗ lớn.
Theo hiệp hội với 290 hãng hàng không tham gia, doanh thu năm 2020 ước tính đạt khoảng 328 tỷ USD.
Ngành hàng không có thể lỗ ròng 118,5 tỷ USD, cao hơn nhiều so với ước tính được đưa ra hồi tháng Sáu là lỗ 84,3 tỷ USD.
Tình hình năm tới sẽ cải thiện nhưng các hãng vẫn lỗ tổng cộng 38,7 tỷ USD, cũng cao hơn mức lỗ 15,8 tỷ USD theo tính trước đó.
Theo Tổng giám đốc IATA, Alexandre de Juniac, cuộc khủng hoảng này đã gây ra những thiệt hại to lớn. Biên giới các nước phải mở trở lại và các biện pháp cách ly được dỡ bỏ thì hành khách mới có thể bay trở lại. Các hãng sẽ tiếp tục phải sử dụng quỹ dự phòng cho đến ít nhất là quý IV/2021.
IATA trong nhiều tháng đã hối thúc các chính phủ thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách trước chuyến bay để bỏ yêu cầu cách ly trong 14 ngày khi nhập cảnh, cho rằng điều này sẽ cho phép các hãng hàng không khôi phục hoạt động./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục