IATA: Hàng không trên toàn cầu chưa thể hồi phục trước năm 2024
IATA đã lùi thời gian dự báo hồi phục thêm một năm do sự ứng phó chậm đối với dịch COVID-19 của Mỹ và các nước đang phát triển.
Theo nhà kinh tế trưởng Brian Pearce của IATA, ngành hàng không đang ghi nhận sự hồi phục từ sau giai đoạn đóng cửa hồi tháng 4/2020 song thông tin tiêu cực là khó có thể tăng trưởng.
Ông Pearce cho hay hoạt động đi lại bằng đường không không hồi phục với sự gia tăng niềm tin kinh doanh ở châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.
Hoạt động đi lại bằng đường không trên thế giới trong tháng 6/2020 đã giảm 86,5% so với cùng kỳ năm 2019, sau khi giảm 94,1% trong tháng 4/2020.
Theo ông Pearce, Trung Quốc đang hồi phục nhiều hơn so với các nước khác trong khi việc mở cửa trở lại nền kinh tế ở Mỹ đã ngừng lại do số ca mắc COVID-19 mới gia tăng ở nhiều bang của nước này.
Bên cạnh sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19, hoạt động đi lại bằng đường không cũng đang chịu ảnh hưởng tiêu cực của niềm tin tiêu dùng yếu kém và ngân sách eo hẹp của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.
Theo IATA, tình hình ứng phó dịch COVID-19 ở nhiều nền kinh tế mới nổi quan trọng chưa có tín hiệu tích cực, trong bối cảnh các nền kinh tế này cùng với Mỹ chiếm tới khoảng 40% thị trường giao thông đường không toàn cầu.
Theo số liệu thống kê, tỷ lệ lấp đầy các chuyến bay nội địa trên toàn cầu hiện chỉ đạt 62,9%, thấp hơn mức mà các hãng hàng không có thể thu được lợi nhuận, trong khi tỷ lệ này của các chuyến bay quốc tế chỉ là 38,9%./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Sẽ không cắt giảm thuế thu nhập của người dân
22:10' - 23/07/2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định các biện pháp mới sẽ không bao gồm việc cắt giảm thuế thu nhập từ lương mà lâu nay Tổng thống Donald Trump vẫn nhắm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Quỹ phục hồi EU là “bước ngoặt” đối với thị trường tài chính châu Âu
15:41' - 22/07/2020
Các nhà đầu tư đã phản ứng rất tích cực trước thông tin Liên minh châu Âu (EU) thông qua một quỹ phục hồi mới trị giá 750 tỷ euro (864,68 tỷ USD) vào hôm 21/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
EU gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga
08:48' - 28/01/2023
Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/1 đã quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt về kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng (tới ngày 31/7/2023).
-
Ý kiến và Bình luận
BI cảnh báo thận trọng với nguy cơ suy thoái toàn cầu
13:11' - 27/01/2023
Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) cảnh báo nền kinh tế nước này vẫn tiềm ẩn nguy cơ chịu tác động suy thoái kinh tế toàn cầu bất chấp những chỉ số kinh tế phát triển tích cực thời gian qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia cảnh báo về triển vọng kinh tế Canada năm 2023
10:30' - 27/01/2023
Giới chuyên gia cảnh báo, kinh tế Canada có nguy cơ sẽ suy giảm mạnh, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và áp lực lạm phát không giảm nhanh như kỳ vọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cam kết thúc đẩy tăng trưởng
09:58' - 27/01/2023
Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt ngày 27/1 sẽ cam kết giải quyết vấn đề năng suất thấp bằng các cải cách tài chính hậu Brexit để thúc đẩy tăng trưởng nhưng sẽ gắn với việc tăng thuế.
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia điều chỉnh kế hoạch đầu tư hóa dầu do chuyển đổi năng lượng
07:09' - 27/01/2023
Công ty con chuyên hoạt động trong lĩnh vực hóa dầu thuộc tập đoàn năng lượng nhà nước Pertamina của Indonesia đang điều chỉnh các kế hoạch mở rộng nhà máy lọc dầu của mình.
-
Ý kiến và Bình luận
Cần có đột phát mới để kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh và bền vững
18:32' - 26/01/2023
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, để kinh tế Việt Nam đạt được tăng trưởng nhanh và bền vững, cần có đột phá mới.
-
Ý kiến và Bình luận
ASEAN công bố Khung phát triển du lịch bền vững hậu đại dịch
15:01' - 26/01/2023
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa công bố Khung phát triển du lịch bền vững giai đoạn hậu đại dịch COVID-19 nhằm định hướng cho chương trình nghị sự này của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Hội đồng Vàng Thế giới: Tăng trưởng kinh tế là yếu tố tác động đến tiêu thụ vàng
11:14' - 26/01/2023
Vàng luôn là chủ đề được quan tâm trên thị trường vì đây là kim loại có giá trị cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc: Seoul đề xuất hai phương án tăng giá cước phương tiện công cộng
08:16' - 26/01/2023
Chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) cho biết sẽ cân nhắc bổ sung phương án tăng giá vé phương tiện công cộng trong nội đô thêm 400 won (0,32 USD), bên cạnh đề xuất tăng 300 won trước đó.