ICAO bị tấn công mạng tồi tệ nhất trong lịch sử
Ngày 27/2, Đài Phát thanh Canada đưa tin Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) thuộc Liên hợp quốc có trụ sở tại thành phố Montreal, Canada, đã che giấu trong một thời gian dài về việc hệ thống máy tính của tổ chức này bị tấn công mạng, dẫn tới lây lan phần mềm độc hại trong ngành công nghiệp hàng không.
Theo Đài phát thanh Canada, ICAO đã trở thành nạn nhân của "vụ tấn công mạng tồi tệ nhất trong lịch sử" vào tháng 11/2016.
Các tài liệu nội bộ mà Đài phát thanh Canada có được tiết lộ rằng phản ứng của ICAO đối với cuộc tấn công này là chậm trễ, kém hiệu quả.
Lockheed Martin, hãng sản xuất máy bay và nhà thầu quân sự Mỹ, là cơ quan đầu tiên bày tỏ lo ngại về vụ tấn công khi cảnh báo ICAO rằng các máy chủ của ICAO đã bị tấn công và lây lan phần mềm độc hại tới hệ thống máy tính của các hãng hàng không và chính phủ.
Trong thư điện tử gửi ICAO, bộ phận phân tích tình báo mạng thuộc Lockheed Martin nhận định rằng cuộc tấn công này là "một lời đe dọa rõ ràng đối với ngành công nghiệp hàng không", mang đặc thù tấn công nhằm vào khách truy cập trang web.
Nhóm công nghệ thông tin của ICAO đã phối hợp với một cơ quan công nghệ thông tin có trụ sở tại New York, một nhánh thuộc LHQ để tiến hành phân tích vụ tấn công nói trên.
Dự tính sẽ mất 2 tuần để có kết quả phân tích, song một nghiên cứu tiết lộ rằng vụ tấn công này thậm chí còn nghiêm trọng hơn nhiều những gì đã biết.
Các máy chủ hòm thư điện tử, tài khoản quản trị tên miền và quản trị hệ thống của ICAO đã bị nhiễm phần mềm độc hại, tạo kiều kiện để tin tặc "đánh cắp" mật khẩu của hơn 2.000 khách hàng của ICAO. Chúng vào đọc, gửi hoặc xóa thư điện tử của khách hàng.
Trong vòng 30 phút sau khi máy chủ ICAO bị tấn công, ít nhất một trang web của nước thành viên Thổ Nhĩ Kỳ đã bị nhiễm độc.
Tuy nhiên, người đứng đầu nhóm công nghệ của ICAO đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng này của vụ tấn công.
Trong khi đó, một cuộc điều tra độc lập tiến hành năm 2017 cho thấy trước đó một năm, phần mềm diệt virus của ICAO đã phát hiện virus được sử dụng trong vụ tấn công, song không diệt được virus này.
Về phần mình, ICAO cho rằng lượng phần mềm độc hại phát hiện trong các máy chủ của cơ quan này "đã bị phóng đại quá mức".
ICAO tuyên bố: "Với tư cách là một cơ quan có nhiệm vụ thiết lập tiêu chuẩn, không có vai trò hoạt động trong hàng không, kết luận cho rằng an ninh dữ liệu của ICAO có nguy cơ đe dọa tới cả ngành hàng không và vũ trụ hay cho cộng đồng nói chung, là rất không chính xác".
ICAO khẳng định tổ chức này đã đạt được "những cải tiến mạnh mẽ đối với hệ thống an ninh mạng và các hướng tiếp cận để giảm bớt những vụ việc tương tự"./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tin tặc tấn công hãng Toyota Australia
11:58' - 21/02/2019
Ngày 21/2, Hãng Toyota tại Australia thông báo trở thành mục tiêu bị tấn công mạng, khiến hộp thư điện tử (email) của toàn bộ nhân viên hãng bị khóa truy cập trong vài ngày qua.
-
Chuyển động DN
Nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào các tổ chức tại châu Âu
19:53' - 20/02/2019
Ngày 20/2, tập đoàn Microsoft của Mỹ thông báo hãng này đã phát hiện nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính trị, tổ chức phi chính phủ tại các nước châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bác thông tin liên quan vụ tấn công mạng ở Australia
12:32' - 19/02/2019
Trung Quốc đã lên tiếng phản ứng mạnh đối với thông tin cho rằng nước này đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào các đảng chính trị lớn và Quốc hội Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.