Trung Quốc bác thông tin liên quan vụ tấn công mạng ở Australia

12:32' - 19/02/2019
BNEWS Trung Quốc đã lên tiếng phản ứng mạnh đối với thông tin cho rằng nước này đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào các đảng chính trị lớn và Quốc hội Australia.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: EPA/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Hiệp hội báo chí Australia (AAP) ngày 19/2 cho biết Trung Quốc đã lên tiếng phản ứng mạnh đối với thông tin cho rằng nước này đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào các đảng chính trị lớn và Quốc hội Australia, theo đó cảnh báo những cáo buộc “vô căn cứ” và “vô trách nhiệm” sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Theo AAP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh Bắc Kinh kiên quyết phản đối những “ám chỉ” của truyền thông làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia.

Theo ông Cảnh Sảng, các nguồn tin cần được kiểm chứng trước khi công bố và phải có đầy đủ bằng chứng điều tra cũng như xác định đúng bản chất của hoạt động không gian mạng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng đối phó với các mối đe dọa an ninh mạng thông qua đối thoại và hợp tác, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, ngày 18/2, trong thông báo về tình hình an ninh quốc gia trước Hạ viện Australia, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Trung tâm An ninh mạng nước này đã xác định được một vụ xâm nhập độc hại vào máy tính của Quốc hội liên bang hồi đầu tháng này.

Giám đốc Trung tâm Mac Gibbon tiết lộ có cơ sở cho thấy có sự tham gia của chính phủ nước ngoài đứng sau cuộc tấn công, nhưng không nói rõ đó là nước nào.

Ông cũng thừa nhận hiện chưa biết chính xác thông tin nào đã bị đánh cắp, nhưng khẳng định cơ quan này đã loại bỏ hoàn toàn các mối đe dọa từ tin tặc.

Truyền thông Australia sau đó dẫn nguồn thông tin từ một số cơ quan an ninh ám chỉ Trung Quốc là quốc gia “phía sau”.

Cuộc tấn công mạng nói trên xảy ra chỉ vài tháng trước khi Australia dự kiến tiến hành bầu cử vào tháng 5 tới. Không có bằng chứng cho thấy cuộc tấn công này nhằm can thiệp vào các cuộc bầu cử liên bang Australia.

Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison đã chỉ thị Trung tâm An ninh mạng Australia hỗ trợ các cơ quan chính phủ xây dựng các biện pháp để đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống chính trị quốc gia.

Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Australia khẳng định sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan tình báo, các lực lượng thực thi pháp luật trong và ngoài nước, xác định rõ động cơ của đợt tấn công mạng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục