IDB: Mỹ Latinh cần tăng tính minh bạch trong phát hành trái phiếu xanh
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB) trong báo cáo mới đây đã nhấn mạnh trái phiếu xanh là một công cụ tài chính có tiềm năng lớn tại Mỹ Latinh và Caribe do có thể đáp ứng nhu cầu tài chính khổng lồ của các quốc gia trong khu vực trong vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu.
Trong báo cáo, các chuyên gia IDB cho rằng chính phủ các nước Mỹ Latinh cần thúc đẩy tính minh bạch trong việc phát hành loại trái phiếu này để thu hút hơn nữa các nhà đầu tư bên ngoài. Trước đó, IDB đã cho ra mắt một công cụ kỹ thuật số có tên gọi Nền tảng minh bạch của trái phiếu xanh (viết tắt GBTP trong tiếng Anh) nhằm thúc đẩy sự hài hòa và tiêu chuẩn hóa thông tin về loại trái phiếu này, trong đó cung cấp dữ liệu về hiệu suất và tác động tài chính của từng loại trái phiếu xanh trong khu vực. Theo người đứng đầu Bộ phận Kết nối, Thị trường và Tài chính của IDB Juan Antonio Ketterer, các nhà đầu tư cần biết liệu các loại trái phiếu xanh được phát hành có thực sự tác động đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hay không. Trong khi đó, cố vấn của Tổ chức Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu (CBI) Sean Kidney cho rằng sự minh bạch tạo ra niềm tin cho các nhà đầu tư, đồng thời nhấn mạnh các nền tảng kỹ thuật số như nền tảng vừa được IDB đưa ra cho phép các nhà đầu tư có thể đưa ra xác nhận về các loại trái phiếu xanh được phát hành. Trên toàn cầu, thị trường trái phiếu xanh vào năm 2020 đạt mức phát hành kỷ lục 1.100 tỷ USD, trong đó Mỹ Latinh và Caribe chỉ chiếm khoảng 2%. Nhưng xu hướng phát hành trái phiếu xanh được cho là có tiềm năng lớn tại Mỹ Latinh và Caribe.Kể từ năm 2016, IDB đã hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường vốn xanh của khu vực với các mô hình thành công tại Ecuador, Chile và Mexico.
Theo các chuyên gia IDB, cuộc khủng hoảng COVID-19 và mối đe dọa ngày càng tăng của biến đổi khí hậu đã khiến các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến các loại công cụ tài chính như trái phiếu xanh - một công cụ nợ để huy động vốn dùng để thực hiện các dự án xanh. Đây cũng là kênh hút vốn quan trọng đối với các nhà đầu tư quan tâm đến yếu tố tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững trong tương lai. Các ước tính từ IDB cho thấy các thị trường mới nổi sẽ cần khoảng 20.000 tỷ USD từ nay đến năm 2030 để đáp ứng những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra, trong đó chính phủ các nước sẽ chỉ có thể đáp ứng được 25% tổng số vốn trên./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Bán trái phiếu bằng đồng USD, Italy thu về 3,5 tỷ USD
09:53' - 29/04/2021
Trong nỗ lực đa dạng hóa các nguồn vốn sau khi nhu cầu vay mượn tăng mạnh do COVID-19, Chính phủ Italy đã bán trái phiếu bằng đồng USD kỳ hạn 3 năm và 30 năm thông qua một tổ chức các ngân hàng.
-
Tài chính
Moody's: Trái phiếu hồi giáo quốc tế của Malaysia đang được các nhà đầu tư quan tâm
09:39' - 28/04/2021
Theo Moody’s, việc tăng phát hành vượt mức dự kiến ban đầu 1 tỷ USD, một phần phản ánh sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các sản phẩm tuân thủ luật Hồi giáo và liên kết bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU có kế hoạch phát hành 150 tỷ euro trái phiếu mỗi năm
21:58' - 14/04/2021
Ủy ban châu Âu (EC) có kế hoạch phát hành trái phiếu đến năm 2026, với giá trị khoảng 150 tỷ euro (179 tỷ USD) mỗi năm để tài trợ cho kế hoạch thúc đẩy nền kinh tế xanh hơn và số hóa hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Quan chức ECB cảnh báo khả năng sớm điều chỉnh lãi suất
18:46'
Ông Martin Kocher, thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngày 11/5 nhận định cơ quan này sẽ cần sớm điều chỉnh lãi suất nếu triển vọng lạm phát không có cải thiện đáng kể.
-
Ngân hàng
VPBank triển khai chương trình tri ân doanh nghiệp SME giao dịch ngoại tệ
17:36'
VPBank triển khai chương trình tri ân dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp SME có hoạt động giao thương quốc tế, thanh toán ngoại tệ và tối ưu dòng tiền.
-
Ngân hàng
SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới
17:02'
Chiều 11/5, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lưu Danh Đức và ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.
-
Ngân hàng
Nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng thúc đẩy đà đi lên của đồng USD
15:56'
Đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 11/5 tại thị trường châu Á.
-
Ngân hàng
Nhật Bản kỳ vọng vào sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc chiến bảo vệ đồng yen
11:13'
Hai ngày sau phát biểu của ông Ueda hôm 28/4, Bộ Tài chính Nhật Bản đã thực hiện đợt can thiệp mua đồng yen đầu tiên sau gần hai năm.
-
Ngân hàng
Đồng euro kỹ thuật số - nỗ lực tự chủ chiến lược của ECB
09:55'
Đối với ECB, đồng euro kỹ thuật số không chỉ đơn thuần là một công cụ thanh toán mới, mà còn là vấn đề về quyền tự chủ chiến lược của lục địa.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/5: Đồng USD bật tăng trở lại
08:53'
Vietcombank và BIDV cùng nâng 6 đồng ở cả hai chiều, niêm yết ở mức 26.123 VND/USD (mua vào) và 26.373 VND/USD (bán ra).
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35' - 10/05/2026
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25' - 10/05/2026
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".

Trụ sở chính Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) tại Washington, Mỹ. Ảnh: wikipedia