IEA đề xuất các biện pháp cụ thể giảm mức tiêu thụ dầu
Ngày 18/3, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã hối thúc các chính phủ ngay lập tức thực thi các biện pháp nhằm cắt giảm mức tiêu thụ dầu trên toàn cầu trong vài tháng tới, do lo ngại cuộc xung đột tại Ukraine sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng của thế giới.
Căng thẳng Nga-Ukraine đã khiến giá dầu tăng vọt và một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Canada áp đặt trừng phạt Nga thông qua việc cấm nhập khẩu dầu của nước này.
IEA cảnh báo trong bối cảnh xuất khẩu dầu mỏ của Nga có nguy cơ tiếp tục bị giảm, các thị trường sẽ siết chặt nguồn cung và đẩy giá dầu lên cao hơn trong những tháng tới, khi thế giới bước vào giai đoạn nhu cầu đạt đỉnh.
Việc tăng nguồn cung các mặt hàng chủ chốt sẽ không thể hạ nhiệt tình trạng thiếu hụt hiện nay. Thay vào đó, các nền kinh tế phát triển, vốn chiếm khoảng 45% nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu, có thể cắt giảm nhu cầu trong nước.
Trên cơ sở đó, IEA đã đề xuất kế hoạch 10 điểm, với các biện pháp tập trung vào ngành giao thông vận tải có sức tiêu thụ dầu lớn.
Các biện pháp này bao gồm giảm hạn chế tốc độ, làm việc tại nhà 3 ngày/tuần, không đi ô tô vào các ngày Chủ nhật, giảm giá vé đi lại bằng phương tiện công cộng, chọn đi tàu đường dài thay vì máy bay.
IEA hy vọng các biện pháp này sẽ giúp giảm bớt 2,7 triệu thùng dầu/ngày lượng tiêu thụ dầu ở các nước phát triển trong 4 tháng tới. Ước tính các nền kinh tế phát triển đang tiêu thụ 44-45 triệu thùng dầu/ngày.
Phát biểu tại họp báo, Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol bày tỏ hy vọng các quốc gia sản xuất dầu mỏ sẽ giúp hạ nhiệt nhu cầu tại các thị trường dầu mỏ sau phiên họp của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác vào ngày 31/3 tới.
Trước đó, IEA đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm 2022 xuống còn 99,7 triệu thùng/ngày, đồng thời cảnh báo các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga có thể dẫn đến cú sốc nguồn cung trên toàn cầu./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á nối dài đà tăng trong phiên chiều 18/3
15:45' - 18/03/2022
Chiều 18/3, giá dầu châu Á kéo dài đà tăng sau khi các cuộc đàm phán Nga-Ukraine đạt được ít tiến triển, làm dấy lên khả năng sẽ có thêm các lệnh trừng phạt và sự gián đoạn nguồn cung dầu kéo dài.
-
Thị trường
Saudi Arabia, Nhật Bản thảo luận về thị trường dầu mỏ
08:33' - 18/03/2022
Thái tử Saudi Arabia đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida để thảo luận về thị trường dầu mỏ toàn cầu và những diễn biến tại Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.