ILO cảnh báo tình trạng nghèo đói gia tăng tại châu Âu
Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 18/5 công bố báo cáo cho thấy ngày càng có nhiều người dân châu Âu sống ở mức "tương đối nghèo", cảnh báo thực trạng thiếu việc làm ổn định và chất lượng trên toàn thế giới đang đe dọa nghiêm trọng thành quả giảm nghèo đói trong những thập kỷ qua.
Theo báo cáo mới của ILO, những người sống ở mức tương đối nghèo (có mức thu nhập hộ gia đình dưới 60% thu nhập trung bình của quốc gia) đang tăng nhanh tại các nước giàu có.
Phát biểu với báo giới, Giám đốc ILO Guy Ryder nhấn mạnh tại các nước phát triển, tỷ lệ nghèo đói đang gia tăng, đặc biệt là tại châu Âu.
Báo cáo Triển vọng việc làm xã hội thế giới năm 2016 của ILO cho thấy trong năm 2012, có tới 22% trong tổng số 300 triệu người dân tại các nước phát triển, đang sống ở mức tương đối nghèo, với hơn 1/3 trong tổng số trẻ em tại các quốc gia giàu có này sống trong nghèo đói.
Theo báo cáo trên, tình trạng này đặc biệt gia tăng nhanh chóng tại các nước Liên minh châu Âu (EU), nơi mà số người sống trong mức tương đối nghèo duy trì ở mức khoảng 16,5% trong nhiều năm trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008.
Trong năm 2012, tỷ lệ tương đối nghèo trong khối này đã tăng lên 16,8% và nhảy vọt lên 17,2% chỉ hai năm sau đó.
Số liệu thống kê cho thấy Mỹ cũng chứng kiến tỷ lệ tương đối nghèo tăng gần 1 điểm phần trăm, từ 23,8% trong năm 2005 lên 24,4% trong năm 2012, và duy trì "ổn định" kể từ đó.
Các số liệu này của ILO đã cung cấp thông tin đáng buồn sau nhiều thập kỷ thế giới ghi nhận những tiến bộ vượt bậc trong mục tiêu giảm nghèo đói.
ILO cảnh báo trong khi tỷ lệ nghèo đói đã giảm nhanh tại các nước có mức thu nhập trung bình như Trung Quốc và Mỹ Latinh, tình trạng này lại vẫn duy trì ở mức cao tại châu Phi và nhiều nước châu Á, với gần 2/3 người dân châu Phi (tương đương 64%) sống ở mức nghèo hoặc nghèo cùng cực.
Cơ quan LHQ này cũng cho biết hiện có gần 2 tỷ người sống trong mức nghèo cùng cực (thu nhập dưới 1,9 USD/ngày) hoặc mức nghèo (thu nhập dưới 3,10 USD/ngày), chiếm khoảng 36% dân số tại quốc gia đang phát triển và mới nổi.
Rõ ràng, tỷ lệ này đã giảm mạnh so với mức 67,2% trong năm 1990, ghi nhận tiến bộ tích cực trong nỗ lực giảm nghèo đói của thế giới, tuy nhiên tình trạng nghèo đói lại có chiều hướng tăng tại các nước phát triển - cho thấy thành quả đạt được là "chưa đồng đều và rất mong manh".
Theo ILO, hiện 30% dân số sống ở mức nghèo trên toàn cầu chỉ giữ 2% tổng thu nhập toàn cầu, cho thấy khoảng cách giàu nghèo ngày càng nới rộng.
Một trong những nguyên nhân chính cản trở mực tiêu giảm đói nghèo được cho là tình trạng thiếu trầm trọng số việc làm tốt và ổn định. Ngoài ra việc thiếu đảm bảo mức thu nhập và một số quyền lợi khác cũng là yếu tố gây khó khăn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu khả quan trên thị trường lao động châu Âu
08:40' - 20/03/2016
Trong quý IV/2015, chi phí nhân công tính theo giờ tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cũng như trên toàn EU đều tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đã tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư?
13:21' - 19/03/2016
Kể từ ngày 20/3, những người tị nạn đến Hy Lạp một cách bất hợp pháp sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Âu tích cực ứng phó với vấn đề di cư
20:59' - 03/03/2016
Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem cho biết Hà Lan dự kiến sẽ tốn 1,5 tỷ euro (1,633 tỷ USD) trong năm 2016 để giải quyết các vấn đề liên quan tới người di cư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30'
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56' - 24/10/2025
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28' - 24/10/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Abu Dhabi lập quỹ 1,8 tỷ USD đầu tư vào khoáng sản thiết yếu
11:18' - 24/10/2025
Mỹ và Abu Dhabi sẽ cùng quỹ đầu tư tư nhân Orion Resource Partners đầu tư 1,8 tỷ USD vào các dự án khai thác lithium, đất hiếm và những khoáng sản thiết yếu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp điều tra việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại năm 2020
10:15' - 24/10/2025
Mỹ đang chuẩn bị mở điều tra mới về việc thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ của Chính phủ Trung Quốc. Thoả thuận này được hai bên ký kết trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40' - 24/10/2025
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30' - 24/10/2025
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.

ILO cảnh báo tình trạng nghèo đói gia tăng tại các nước châu Âu. Ảnh: reuters