ILO lo ngại tác động của COVID-19 lên lao động trẻ ở châu Á - Thái Bình Dương
Đây là kết luận trong một báo cáo được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố ngày 18/8.
Theo tài liệu có nhan đề "Giải quyết cuộc khủng hoảng do COVID-19 đối với người lao động trẻ tại châu Á- Thái Bình Dương", dịch bệnh đã gây gián đoạn nghiêm trọng tại các thị trường lao động và tác động tiêu cực đến đối tượng lao động trẻ tuổi.
Do các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại, nhu cầu giảm khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô hoạt động, qua đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới người lao động.
Báo cáo nhấn mạnh thực tế này đe dọa khoảng 220 triệu lao động trẻ tuổi tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương do đặc thù công việc ngắn hạn, làm việc trong những lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh hoặc những công việc không chính thức tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Các tác giả nêu rõ trong một cuộc khủng hoảng tức thời, lao động trẻ dễ bị tổn thương hơn so với những người lao động có thâm niên và họ phải chịu những thiệt hại về mặt kinh tế và xã hội lâu hơn.
Để đối phó với cuộc khủng hoảng ở bộ phận lao động trẻ tuổi, các chuyên gia ADB và ILO hối thúc chính phủ các nước nhanh chóng thông qua các biện pháp quy mô lớn và tập trung vào các chính sách toàn diện về thị trường lao động bao gồm trợ cấp tiền lương và các chương trình tạo công ăn việc làm để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề.
Báo cáo nhấn mạnh những biện pháp trên sẽ hỗ trợ những lao động trẻ tuổi nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành, tạo điều kiện cho họ tham gia nhiều hơn vào quá trình đối thoại chính sách và đối thoại xã hội./.
>>Việc làm trực tuyến bùng nổ tại Trung Quốc
- Từ khóa :
- ilo
- việc làm
- lao động
- lực lượng lao động trẻ
- covid 19
Tin liên quan
-
Tài chính
Lĩnh vực tài chính của Singapore tạo thêm 22.000 việc làm từ 2015-2019
08:00' - 15/08/2020
Lĩnh vực tài chính của Singapore đã tạo thêm được 22.000 vị trí việc làm mới trong thời gian từ năm 2015 tới năm 2019, và trong số đó 3/4 vị trí việc làm được dành cho người Singapore.
-
Chuyển động DN
Pizza Express dự kiến cắt giảm 1.100 việc làm do tác động của COVID-19
21:35' - 04/08/2020
Chuỗi nhà hàng Pizza Express ngày 4/8 cho biết có thể cắt giảm 1.100 việc làm và đóng cửa gần 67 cửa hàng pizza tại Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Thông xe trở lại sau vụ tai nạn trên đèo Bảo Lộc
11:24'
Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lâm Đồng xác nhận, đêm 4/11, trên đèo Bảo Lộc xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa hai xe tải, gây ách tắc giao thông.
-
Đời sống
Đà Nẵng di dời khẩn 17 hộ dân tránh nguy cơ sạt lở
11:22'
Một vết nứt đất dài hơn 100m, sâu gần 1m xuất hiện tại thôn Đắc Rích (xã La Dêê, Đà Nẵng) sau mưa lớn, buộc chính quyền địa phương phải sơ tán khẩn cấp 17 hộ dân trong đêm để đảm bảo an toàn.
-
Đời sống
Cấm lưu thông trên tuyến đường ven biển Hà Tĩnh do sạt lở nghiêm trọng
11:18'
Do tình trạng sạt lở nghiêm trọng, Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đã cấm phương tiện lưu thông trên tuyến đường tỉnh ĐT.547 (đường ven biển Hà Tĩnh) đoạn qua các xã Kỳ Xuân, xã Cẩm Trung.
-
Đời sống
Hồ chứa nước bị vỡ trên núi Tân Lai (Lâm Đồng) không có giấy phép
10:44'
UBND tỉnh Lâm Đồng làm rõ trách nhiệm các bên liên quan vụ vỡ hồ chứa không phép tại dự án của Công ty Trang Trại Việt ở xã Tuy Phong, khiến thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng người dân.
-
Đời sống
Làm rõ vụ phá hơn 6.300m² rừng tự nhiên tại xã Uar
10:25'
Hạt Kiểm lâm khu vực Phú Túc (Gia Lai) đang phối hợp các cơ quan chức năng điều tra vụ hơn 6.300m² rừng tự nhiên bị chặt phá, san ủi trái phép trên địa bàn xã Uar.
-
Đời sống
Khánh Hòa điều tiết nguồn nước các hồ chứa ứng phó bão số 13
10:21'
Trước khi bão số 13 đổ bộ, Khánh Hòa khẩn trương kiểm tra, điều tiết hợp lý nguồn nước tại các hồ chứa để đảm bảo an toàn công trình và giảm nguy cơ ngập lụt vùng hạ du.
-
Đời sống
Huế khôi phục diện mạo đô thị sau "lũ chồng lũ"
10:20'
Sau những đợt “lũ chồng lũ” kéo dài, Huế đang huy động lực lượng quân đội, giáo viên và công nhân môi trường dọn dẹp bùn đất, rác thải, khôi phục trường lớp, sớm đón học sinh trở lại.
-
Đời sống
Lời chúc hay Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 dành tặng thầy giáo
10:01'
Ngày Nhà giáo Việt Nam hằng năm được xem như lễ của ngành giáo dục và là dịp tôn vinh những người hoạt động trong ngành này.
-
Đời sống
Tỏa sáng bản sắc Khmer trong dòng chảy văn hóa Việt
09:45'
Tối 4/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Cúng Trăng tại chùa Khleang (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ).

ILO lo ngại tác động của COVID-19 lên lao động trẻ ở châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh minh họa: TTXVN