ILO lo ngại tác động của COVID-19 lên lao động trẻ ở châu Á - Thái Bình Dương

08:00' - 19/08/2020
BNEWS Những người lao động trẻ trong độ tuổi từ 15-24 tại các nước khu vực châu Á -Thái Bình Dương sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19.

Đây là kết luận trong một báo cáo được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố ngày 18/8.

Theo tài liệu có nhan đề "Giải quyết cuộc khủng hoảng do COVID-19 đối với người lao động trẻ tại châu Á- Thái Bình Dương", dịch bệnh đã gây gián đoạn nghiêm trọng tại các thị trường lao động và tác động tiêu cực đến đối tượng lao động trẻ tuổi.

Do các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại, nhu cầu giảm khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô hoạt động, qua đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới người lao động.

Báo cáo nhấn mạnh thực tế này đe dọa khoảng 220 triệu lao động trẻ tuổi tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương do đặc thù công việc ngắn hạn, làm việc trong những lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh hoặc những công việc không chính thức tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Các tác giả nêu rõ trong một cuộc khủng hoảng tức thời, lao động trẻ dễ bị tổn thương hơn so với những người lao động có thâm niên và họ phải chịu những thiệt hại về mặt kinh tế và xã hội lâu hơn.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng ở bộ phận lao động trẻ tuổi, các chuyên gia ADB và ILO hối thúc chính phủ các nước nhanh chóng thông qua các biện pháp quy mô lớn và tập trung vào các chính sách toàn diện về thị trường lao động bao gồm trợ cấp tiền lương và các chương trình tạo công ăn việc làm để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề.

Báo cáo nhấn mạnh những biện pháp trên sẽ hỗ trợ những lao động trẻ tuổi nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành, tạo điều kiện cho họ tham gia nhiều hơn vào quá trình đối thoại chính sách và đối thoại xã hội./.

>>Việc làm trực tuyến bùng nổ tại Trung Quốc


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục