IMF: Ai Cập đang thực hiện các bước quan trọng để quản lý rủi ro tài khóa
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, ngày 12/2, cho biết Chính phủ Ai Cập đang triển khai các bước quan trọng để quản lý rủi ro tài chính, bao gồm rủi ro bảo lãnh công và tổn thất của các doanh nghiệp nhà nước, có thể gây mất ổn định nợ và buộc phải cắt giảm mạnh chi tiêu cần thiết.
Tuyên bố này của bà Georgieva được đưa ra trong bài phát biểu trước Diễn đàn tài chính Arập lần thứ 7 đang diễn ra ở thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).Ai Cập vừa đạt được một thỏa thuận về khoản vay mới trị giá 3 tỷ USD trong vòng 46 tháng, theo Cơ chế quỹ mở rộng (EFF) của IMF, nhằm giải quyết sự mất cân bằng của nền kinh tế kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine vào tháng Hai năm ngoái.
Bà Georgieva cho hay các cuộc thảo luận đang diễn ra với phía Ai Cập, cùng với các quốc gia khác trong khu vực Arập, cũng liên quan đến khoản vay mới trị giá 1 tỷ USD từ Quỹ tín thác Khả năng phục hồi và bền vững mới được thành lập, đồng thời cho biết thêm IMF coi vấn đề khí hậu là trọng tâm trong công việc của mình và phối hợp với các đối tác để đạt được tiến bộ trong chương trình tài chính khí hậu. Khoản vay dự kiến của Ai Cập là một phần trong số tiền mà nước này đã được IMF cam kết bảo đảm nhằm thu hẹp khoản thiếu hụt tài chính trị giá 17 tỷ USD trong chương trình thỏa thuận cho vay kéo dài 46 tháng được IMF phê duyệt vào tháng 12 năm ngoái. Ở cấp khu vực, bà Georgieva lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) dự kiến sẽ giảm từ 5,4% trong năm 2022 xuống 3,2% vào năm 2023, trước khi tăng lên 3,5% vào năm 2024. Liên quan tới vấn đề nợ công của khu vực, bà Georgieva nói rằng đây là một mối quan tâm đặc biệt vì một số nền kinh tế trong khu vực đang phải đối mặt với tỷ lệ nợ trên GDP tăng cao lên tới gần 90% đối với một số nước. Bà cũng cảnh báo rằng lạm phát khu vực đã vượt mức trung bình toàn cầu năm thứ 4 liên tiếp vào năm 2023, hơn 10% do giá lương thực tăng cao và trong một số trường hợp là do đồng nội tệ bị trượt giá so với USD.Tuy nhiên, bà Georgieva nói rằng lạm phát khu vực dự kiến sẽ giảm dần khi giá cả hàng hóa ổn định trở lại, trong khi các chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt hơn sẽ tạo ra hiệu quả như mong đợi.
Về tài trợ cho hành động khí hậu của khu vực, Georgieva lưu ý rằng các chính phủ từ Bắc Phi đến Trung Á đã xác định nhu cầu tài chính trong nhiều năm là hơn 750 tỷ USD.Bà cho rằng thông qua các chính sách và giải pháp tài chính phù hợp, việc tạo ra một môi trường cho phép tài chính khí hậu tư nhân là chìa khóa để đáp ứng những nhu cầu này.
Bà Georgieva cũng cho biết IMF đã cung cấp cho các thành viên khu vực khoản hỗ trợ tài chính gần 20 tỷ USD kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ngoài ra, hơn 37 tỷ USD đã đến với thế giới Arab từ khoản phân bổ kỷ lục 650 tỷ USD dành cho quyền rút vốn đặc biệt của IMF trong năm 2021./.>>Nhà kinh tế trưởng ANZ lạc quan về tình trạng lạm phát tại ASEAN
- Từ khóa :
- IMF
- Ai Cập
- quản lý rủi ro
- rủi ro tài khóa
Tin liên quan
-
DN cần biết
Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực khí đốt Ai Cập
16:20' - 12/02/2023
Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập Tarek el Molla vừa tuyên bố các công ty nước ngoài sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực phát triển và sản xuất tại các mỏ khí đốt của nước này.
-
Đời sống
Ai Cập mở cửa đón khách tham quan hai lăng mộ cổ
10:54' - 12/02/2023
Lăng mộ của hai vị quan cấp cao thuộc Vương triều thứ 18 của Ai Cập cổ đại là Djehuty và Hery tại thành phố Luxor đã chính thức được mở cửa cho công chúng tham quan sau hơn 2 thập kỷ phát hiện.
-
Thị trường
Ai Cập dự kiến đầu tư 1,2 tỷ USD để phát triển mỏ khí đốt Zohr
10:05' - 12/02/2023
Chính phủ Ai Cập dự kiến trong tài khóa 2023-2024 sẽ đầu tư 1,2 tỷ USD để mở rộng sản xuất tại mỏ khí đốt khổng lồ Zohr, mỏ khí lớn nhất của Ai Cập tại Địa Trung Hải.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính Anh sẽ bỏ ưu đãi thuế đối với hàng nhập khẩu giá thấp
07:54'
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã cam kết rằng trong bản ngân sách dự kiến công bố ngày 26/11, bà sẽ không đưa ra các biện pháp làm tăng chi phí sinh hoạt của người dân.
-
Tài chính
Đắk Lắk phân bổ gần 100 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp khắc phục mưa lũ
17:06' - 23/11/2025
Ngày 23/11, ông Trương Công Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký quyết định về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí năm 2025 cho các địa phương, đơn vị để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
-
Tài chính
1.110 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ khắc phục mưa lũ đã được chuyển về 4 địa phương
17:06' - 23/11/2025
Ngày 23/11, Bộ Tài chính cho biết, 1.110 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ khẩn cấp đã được chuyển ngay cho Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk nhằm khắc phục thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ gây ra.
-
Tài chính
Đẩy mạnh chuyển đổi thuế khoán sang kê khai, tạo nền tảng minh bạch cho hộ kinh doanh
16:44' - 23/11/2025
Ngành thuế đã chủ động chuẩn bị toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, nhân sự chuyên trách và tài liệu hướng dẫn để đồng hành cùng các hộ và cá nhân kinh doanh trong suốt quá trình chuyển đổi.
-
Tài chính
Thị trường chứng khoán Hàn Quốc và những tác động từ mối lo bong bóng AI
08:30' - 23/11/2025
Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng phục hồi trên diện rộng nhờ được tiếp động lực từ báo cáo doanh thu bất ngờ của Nvidia và nhu cầu tăng vọt đối với chất bán dẫn bộ nhớ.
-
Tài chính
Thượng viện Đức chặn gói cắt giảm chi tiêu trong lĩnh vực y tế
09:57' - 22/11/2025
Kế hoạch của Bộ trưởng Y tế Đức Nina Warken đang đứng trước nguy cơ thất bại khi lãnh đạo các bang chỉ trích việc cắt giảm chi tiêu ở bệnh viện nhằm giảm gánh nặng cho các quỹ bảo hiểm y tế.
-
Tài chính
Cầu nối chính sách, doanh nghiệp và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
15:36' - 21/11/2025
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Diễn đàn “Phát triển kinh tế số: Cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên mới”.
-
Tài chính
Dự trữ Nhà nước hoàn tất kế hoạch nhập kho 500.000 tấn lương thực năm 2025
15:32' - 21/11/2025
Theo đó các chi cục dự trữ nhà nước khu vực đã hoàn thành 100% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao theo đúng quy định của pháp luật về đầu thầu và đảm bảo các nguyên tắc.
-
Tài chính
Mỹ sẽ mất 1.000 tỷ USD do nới lỏng thuế quan
14:31' - 21/11/2025
Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), việc nới lỏng thuế quan gần đây của Tổng thống Donald Trump khiến nước Mỹ mất đi một khoản thu khoảng 1.000 tỷ USD.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/TTXVN