IMF: Các thị trường mới nổi chịu nhiều tác động từ sự mạnh lên của đồng USD
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 19/7 nhận định sự mạnh lên của đồng USD, chủ yếu do những rủi ro tài chính toàn cầu trong năm ngoái, tác động tiêu cực, nhất là trong nhập khẩu và hoạt động kinh tế, tới các nền kinh tế thị trường mới nổi nặng nề hơn các nền kinh tế phát triển.
Trong báo cáo thường niên mang tên External Sector Report (tạm dịch: Báo cáo khu vực bên ngoài), IMF cho biết tỷ giá hối đoái hiệu quả thực (REER) của đồng USD đã tăng 8,3% trong năm 2022 lên mức mạnh nhất trong 20 năm qua, do chu kỳ nâng lãi suất mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
IMF cho hay sự mạnh lên của đồng USD có hiệu ứng tiêu cực mạnh hơn hẳn đối các nền kinh tế mới nổi, trong khi ảnh hưởng của nó đối với các nền kinh tế phát triển lại hạn chế hơn. Theo IMF, với các nền kinh tế thị trường mới nổi, đồng USD cứ mạnh thêm 10% thì Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 1,9% sau một năm, và tác động này được dự đoán sẽ kéo dài trong hai năm rưỡi. Ngược lại, tác động tiêu cực đối với các nền kinh tế phát triển lại ít hơn đáng kể, với mức giảm GDP tương ứng cao nhất là 0,6% sau một quý, và ảnh hưởng này sẽ gần như biến mất trong vòng một năm. Theo IMF, tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn và các dự đoán lạm phát ổn định hơn có thể giảm thiểu hiệu ứng tiêu cực tới các thị trường mới nổi. IMF kiến nghị các nước thị trường mới nổi hướng đến tỷ giá hối đoái linh hoạt bằng cách phát triển các thị trường tài chính trong nước, từ đó giảm mức độ nhạy cảm của hoạt động đi vay đối với tỷ giá.Đồng thời, các nước này cần cải thiện các khung tài khóa và tiền tệ, trong đó có tính độc lập của ngân hàng trung ương, để góp phần ổn định các dự đoán về lạm phát./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo hậu quả Nga rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
08:27' - 20/07/2023
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định việc Nga rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen làm xấu đi triển vọng an ninh lương thực toàn cầu và làm gia tăng nguy cơ lạm phát giá lương thực.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế toàn cầu quý I/2023 tăng trưởng tốt hơn dự báo
15:26' - 14/07/2023
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết kinh tế toàn cầu trong quý I/2023 tăng trưởng ở mức khả quan hơn so với dự báo hồi tháng 4 của cơ quan này.
-
Kinh tế Việt Nam
IMF: Việt Nam được xem là điểm đến hấp dẫn của đầu tư trực tiếp nước ngoài
08:05' - 14/07/2023
Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, song Việt Nam được xem là điểm đến hấp dẫn của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực sản xuất.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF duyệt khoản vay gần 160 triệu USD hỗ trợ Niger
09:52' - 09/07/2023
Theo các nhà quan sát địa phương, chương trình này nhằm tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô đồng thời đặt nền móng cho tăng trưởng mạnh mẽ và toàn diện hơn tại Niger.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng 16,5%
11:33' - 11/05/2026
Theo Cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 4 tháng đầu năm đạt 169,02 tỷ USD, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Chính sách thuế mới giảm áp lực tài chính cho hộ kinh doanh
18:50' - 10/05/2026
Việc Chính phủ nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp nhiều hộ kinh doanh trực tiếp giảm nghĩa vụ thuế và tăng nguồn vốn tái đầu tư.
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35' - 10/05/2026
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.

Đồng 100 đô la Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN