IMF: Chính sách tài khóa phù hợp có thể giúp tránh suy thoái toàn cầu
Ngày 3/10, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, nhận định rằng thế giới có thể tránh được suy thoái kinh tế nếu chính sách tài khóa của các nước nhất quán với việc thắt chặt chính sách tiền tệ.
Tuy nhiên, ở cấp độ quốc gia, không loại trừ khả năng nhiều nước vẫn rơi vào suy thoái trong năm tới.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh) sau khi tham dự hội nghị an ninh lương thực tại Riyadh (Saudi Arabia), Tổng Giám đốc Georgieva nhấn mạnh trong bối cảnh thắt chặt chính sách tiền tệ, không thể không điều chỉnh chính sách tài khóa vì cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều tầng lớp dân cư trong xã hội.
Các ngân hàng trung ương cần hành động quyết đoán để ngăn chặn lạm phát - yếu tố tiêu cực tác động tới tăng trưởng và người nghèo, thậm chí có thể coi là một loại thuế đánh vào người nghèo.
Tuy nhiên, bà Georgieva cho rằng các chính sách tài khóa hỗ trợ người dân dàn trải bằng cách giảm giá năng lượng và cung cấp các khoản trợ cấp đang đi ngược lại những mục tiêu của các chính sách tiền tệ.
Người đứng đầu IMF cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Ngân hàng Dữ trự Liên bang Mỹ (FED) là rất lớn. Bà kêu gọi ngân hàng trung ương Mỹ phải hết sức thận trọng trong các quyết sách của mình, vốn tạo hiệu ứng domino lớn đối với phần còn lại của thế giới.Trước đó, cùng ngày, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo việc các nền kinh tế phát triển tăng mạnh lãi suất và thắt chặt tài khóa kết hợp với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine có nguy cơ khiến nền kinh tế toàn cầu suy thoái và không có kịch bản các nền kinh tế "hạ cánh mềm".
Điều này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và "cú sốc" đại dịch COVID-19.
Tổng Thư ký UNCTAD, bà Rebeca Grynspan, cho rằng vẫn còn thời gian để tránh khỏi kịch bản nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái do hiện có nhiều công cụ để kiềm chế lạm phát và hỗ trợ tất cả các nhóm dễ tổn thương.
Tuy nhiên, những hành động hiện nay của các nền kinh tế phát triển có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những quốc gia dễ tổn thương nhất, đặc biệt là các nước đang phát triển.
Báo cáo của UNCTAD cho biết tại thời điểm tiền lương thực tế giảm, bất ổn tài chính, thiếu sự hỗ trợ và phối hợp đa phương, việc siết chặt chính sách tiền tệ quá mức có thể dẫn đến một thời kỳ đình trệ và bất ổn kinh tế.
Do đó, cơ quan này kêu gọi hoạch định một chiến lược mới, bao gồm đánh thuế thu nhập doanh nghiệp, tăng cường hỗ trợ hoạt động cung ứng và quy định về việc đầu cơ hàng hóa.
UNCTAD cũng dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay, giảm tốc vào năm sau và ước đạt khoảng 2,2%./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ kêu gọi ưu tiên ứng phó biến đổi khí hậu
08:48' - 04/10/2022
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lên tiếng kêu gọi thế giới hãy ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu và chung tay hành động ngay.
-
Ý kiến và Bình luận
Italy: Lãnh đạo đảng FdI cam kết đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu
10:08' - 03/10/2022
Lãnh đạo đảng Anh em Italy (FdI) Giorgia Meloni, đã tuyên bố đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu trong việc giải quyết vấn đề chi phí năng lượng tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc cân nhắc các biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng
08:47' - 04/08/2025
Trung Quốc sẵn sàng đưa ra các chính sách kinh tế vĩ mô bổ sung nếu cần thiết để ổn định hơn nữa việc làm và thúc đẩy nhu cầu trong nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh nghiệm chuyển sang xe điện của Trung Quốc: Hạ tầng đi trước chính sách và chú trọng ý chí của người dân
13:04' - 02/08/2025
Đó là nhận định của nhà báo Ngụy Vi, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam, Trưởng Ban tiếng Việt của Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là hình mẫu về phát triển và tầm nhìn lãnh đạo
09:04' - 01/08/2025
Ông Buvilski - Chủ tịch Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam, khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Israel đã và đang phát triển trên nền tảng hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
-
Ý kiến và Bình luận
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ cảnh báo thiệt hại hơn 15 tỷ USD nếu áp các mức thuế mới
12:56' - 31/07/2025
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA) bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về khả năng Mỹ áp các mức thuế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thuế quan Mỹ - EU và tác động tới kinh tế Đức
08:15' - 31/07/2025
Thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Đức là một "cú sốc đáng kể" đối với nền kinh tế Đức, gây ra những hậu quả đặc biệt tiêu cực đối với các công ty phụ thuộc nhiều vào Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO cảnh báo nạn đói vẫn ảnh hưởng tới nhiều khu vực trên thế giới
14:03' - 30/07/2025
FAO cảnh báo nếu không có hành động quyết liệt, đến năm 2030 sẽ có khoảng 512 triệu người trên thế giới bị suy dinh dưỡng mãn tính, trong đó gần 60% ở khu vực châu Phi.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới khoa học nêu quan ngại về phát thải nhựa và vi nhựa
09:00' - 30/07/2025
Các nhà khoa học kêu gọi siết chặt giám sát trong ngành công nghiệp để hạn chế việc phát thải các hạt nhựa và hóa chất một cách cố ý và vô tình trong suốt vòng đời của nhựa.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu tích cực về thị trường việc làm của Mexico
10:14' - 29/07/2025
Tổng số người có việc làm tại Mexico trong tháng 6/2025 đạt hơn 59,8 triệu người, tăng 201.920 người so với tháng trước, đây là mức tăng trưởng đáng kể so với tháng 5.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam gia nhập ASEAN góp phần tăng cường đoàn kết và ổn định khu vực
10:10' - 28/07/2025
Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2025), Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam đã có những chia sẻ với phóng viên TTXVN.