IMF: Chính sách tài khóa phù hợp có thể giúp tránh suy thoái toàn cầu
Ngày 3/10, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, nhận định rằng thế giới có thể tránh được suy thoái kinh tế nếu chính sách tài khóa của các nước nhất quán với việc thắt chặt chính sách tiền tệ.
Tuy nhiên, ở cấp độ quốc gia, không loại trừ khả năng nhiều nước vẫn rơi vào suy thoái trong năm tới.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh) sau khi tham dự hội nghị an ninh lương thực tại Riyadh (Saudi Arabia), Tổng Giám đốc Georgieva nhấn mạnh trong bối cảnh thắt chặt chính sách tiền tệ, không thể không điều chỉnh chính sách tài khóa vì cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều tầng lớp dân cư trong xã hội.
Các ngân hàng trung ương cần hành động quyết đoán để ngăn chặn lạm phát - yếu tố tiêu cực tác động tới tăng trưởng và người nghèo, thậm chí có thể coi là một loại thuế đánh vào người nghèo.
Tuy nhiên, bà Georgieva cho rằng các chính sách tài khóa hỗ trợ người dân dàn trải bằng cách giảm giá năng lượng và cung cấp các khoản trợ cấp đang đi ngược lại những mục tiêu của các chính sách tiền tệ.
Người đứng đầu IMF cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Ngân hàng Dữ trự Liên bang Mỹ (FED) là rất lớn. Bà kêu gọi ngân hàng trung ương Mỹ phải hết sức thận trọng trong các quyết sách của mình, vốn tạo hiệu ứng domino lớn đối với phần còn lại của thế giới.Trước đó, cùng ngày, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo việc các nền kinh tế phát triển tăng mạnh lãi suất và thắt chặt tài khóa kết hợp với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine có nguy cơ khiến nền kinh tế toàn cầu suy thoái và không có kịch bản các nền kinh tế "hạ cánh mềm".
Điều này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và "cú sốc" đại dịch COVID-19.
Tổng Thư ký UNCTAD, bà Rebeca Grynspan, cho rằng vẫn còn thời gian để tránh khỏi kịch bản nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái do hiện có nhiều công cụ để kiềm chế lạm phát và hỗ trợ tất cả các nhóm dễ tổn thương.
Tuy nhiên, những hành động hiện nay của các nền kinh tế phát triển có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những quốc gia dễ tổn thương nhất, đặc biệt là các nước đang phát triển.
Báo cáo của UNCTAD cho biết tại thời điểm tiền lương thực tế giảm, bất ổn tài chính, thiếu sự hỗ trợ và phối hợp đa phương, việc siết chặt chính sách tiền tệ quá mức có thể dẫn đến một thời kỳ đình trệ và bất ổn kinh tế.
Do đó, cơ quan này kêu gọi hoạch định một chiến lược mới, bao gồm đánh thuế thu nhập doanh nghiệp, tăng cường hỗ trợ hoạt động cung ứng và quy định về việc đầu cơ hàng hóa.
UNCTAD cũng dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay, giảm tốc vào năm sau và ước đạt khoảng 2,2%./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ kêu gọi ưu tiên ứng phó biến đổi khí hậu
08:48' - 04/10/2022
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lên tiếng kêu gọi thế giới hãy ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu và chung tay hành động ngay.
-
Ý kiến và Bình luận
Italy: Lãnh đạo đảng FdI cam kết đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu
10:08' - 03/10/2022
Lãnh đạo đảng Anh em Italy (FdI) Giorgia Meloni, đã tuyên bố đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu trong việc giải quyết vấn đề chi phí năng lượng tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế
09:16' - 09/06/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội kiến Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Noel Barrot.
-
Ý kiến và Bình luận
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần thứ hai sắp diễn ra tại London
14:27' - 08/06/2025
Phó Thủ tướng Hà Lập Phong sẽ cùng các đại diện Mỹ đồng chủ trì phiên họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại Trung - Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Geely: Ngành ô tô toàn cầu đang dư thừa nghiêm trọng
14:04' - 08/06/2025
Ông Li Shufu, Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Geely, vừa đưa ra nhận định rằng ngành ô tô toàn cầu đang đối mặt với tình trạng dư thừa công suất nghiêm trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức cân nhắc cơ chế miễn thuế ô tô ”có đi có lại” với Mỹ
08:34' - 07/06/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố ông sẽ thúc đẩy cơ chế cho phép ô tô Mỹ có thể được nhập khẩu miễn thuế vào châu Âu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Brazil kêu gọi Pháp sớm hoàn tất thỏa thuận thương mại EU - Mercosur
08:05' - 06/06/2025
Thỏa thuận EU-Mercosur vẫn cần được ít nhất 15 trong số 27 quốc gia thành viên EU đại diện cho tối thiểu 65% dân số EU phê chuẩn.
-
Ý kiến và Bình luận
Mexico và Canada chỉ trích quyết định tăng thuế kim loại của Mỹ
11:03' - 05/06/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã gọi quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và nhôm từ 25% lên 50% của Chính quyền Trump là hành động "bất công, vô căn cứ và thiếu tính bền vững".
-
Ý kiến và Bình luận
Dự luật giảm thuế của Tổng thống D.Trump có thể làm tăng thâm hụt ngân sách
09:17' - 05/06/2025
Dự luật cải cách thuế và cắt giảm chi tiêu quy mô lớn của Tổng thống Donald Trump có thể khiến thâm hụt ngân sách liên bang tăng thêm 2.400 tỷ USD trong 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế thép tăng liệu có tác động tới doanh nghiệp và thị trường?
19:12' - 04/06/2025
Theo nhiều chuyên gia nhận định, việc tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép từ 25% lên 50% sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá thép trên thị trường toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam?
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động thuế thép đối với giá cả hàng hóa tại Mỹ
16:32' - 04/06/2025
Các nhà kinh tế thậm chí cảnh báo thuế quan không chỉ ảnh hưởng đến thực phẩm đóng hộp tiêu dùng hằng ngày, mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa rộng hơn đến nền kinh tế Mỹ.