IMF: Đà tăng của giá dầu có thể làm chệch hướng kinh tế thế giới
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Pierre-Olivier Gourinchas, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), lưu ý đà tăng của giá dầu thời gian gần đây do căng thẳng Trung Đông có khả năng làm chệch hướng triển vọng "tương đối tốt" của kinh tế thế giới.
Theo ông Gourinchas, IMF dự báo kinh tế toàn cầu có thể phục hồi khá tốt trong năm 2024. IMF kỳ vọng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay và năm tới, đồng thời lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống 5,9% trong năm nay và 4,5% vào năm tới giữa bối cảnh lãi suất tăng cao ở nhiều quốc gia.
Tuy nhiên, ông Gourinchas lưu ý tình trạng gián đoạn trên thị trường dầu mỏ, năng lượng hoặc hàng hóa có thể là một trong những nhân tố làm chệch hướng con tàu kinh tế. Theo ông Gourinchas, cho đến nay, IMF đã nhận thấy một số sức ép do đà tăng của giá dầu, song vẫn còn quá sớm để nhận định liệu tình hình này có kéo dài hay không.
Ông Gourinchas cho biết kinh tế Mỹ đánh đi nhiều tín hiệu tích cực trong sáu tháng qua, với tốc độ tăng trưởng năng suất mạnh mẽ, nguồn cung lao động gia tăng nhờ lượng người nhập cư và hoạt động chi tiêu công cao hơn. Ông dự báo lạm phát tại Mỹ sẽ giảm trong năm 2024 và tạo điều kiện cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.
Không giống với Mỹ, IMF dự đoán tốc độ tăng trưởng của châu Âu sẽ mờ nhạt hơn trong ngắn hạn, với dự đoán Khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng 0,8% trong năm nay và tăng lên 1,5% trong năm tới. Theo ông Gourinchas, tác động của cú sốc năng lượng đã giảm bớt khá nhiều song vẫn còn ảnh hưởng đến nền kinh tế. Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ thắt chặt đang làm tăng chi phí đi vay của các hộ gia đình và doanh nghiệp.
Ông Gourinchas đánh giá không giống như Mỹ, người tiêu dùng và doanh nghiệp châu Âu cảm thấy kém tin tưởng hơn vào sức khỏe của nền kinh tế nói chung. Điều này khiến tiêu dùng ít hơn, nhu cầu thấp hơn, đầu tư ít hơn. IMF cho rằng dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu là hợp lý.
Tại châu Á, IMF dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tốc trong vài năm tới do sự giảm bớt các gói kích thích sau đại dịch và sự suy yếu trong lĩnh vực bất động sản. Theo ông Gourinchas, Trung Quốc là ví dụ về một nền kinh tế đang hoạt động dưới mức tiềm năng. Ông cho rằng Trung Quốc có thể thực hiện các chính sách mở rộng hơn một chút, đặc biệt là chính sách tiền tệ.
Ngoài ra, báo cáo mới đây của IMF cũng nhận thấy tốc độ hướng tới mức sống cao hơn tại các nước có thu nhập trung bình và thấp đã chậm lại. Ông Gourinchas cảnh báo các quốc gia đang phát triển sẽ mất nhiều thời gian hơn để bắt kịp các nền kinh tế tiên tiến. Ông cho rằng các quốc gia cần cân nhắc về những biện pháp có thể thúc đẩy tăng trưởng trong trung hạn, thông qua thay đổi chính sách, thu hút vốn và đầu tư nước ngoài hoặc nâng cao dân trí.
- Từ khóa :
- giá dầu
- giá dầu thế giới
- Quỹ Tiền tệ Quốc tế
- IMF
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Đức lại "đội sổ" trong số các quốc gia công nghiệp hoá
09:39' - 17/04/2024
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ ổn định trong năm nay trong khi kinh tế Đức vẫn còn rất nhiều vấn đề.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024
09:04' - 17/04/2024
Theo dữ liệu mới được công bố ngày 16/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm nay, trong khi giữ nguyên dự báo kinh tế ảm đạm trong trung hạn.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Tăng trưởng kinh tế Trung Đông-Bắc Phi năm nay sẽ thấp như trước COVID-19
15:19' - 16/04/2024
Theo dự báo của WB, khu vực Trung Đông-Bắc Phi (MENA) có thể chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp "tương tự giai đoạn trước đại dịch COVID-19".
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia y tế cảnh báo về lạm dụng ứng dụng ChatGPT Health
15:36' - 16/01/2026
Chuyên gia y tế cảnh báo việc lạm dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Australia trong việc tìm hiểu thông tin về sức khỏe có thể dẫn đến những thông tin sai lệch gây nguy hại cho người dùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Du khách Australia ấn tượng với sự giao thoa giữa nghỉ dưỡng và di sản Việt Nam
13:18' - 16/01/2026
Ngày càng nhiều du khách Australia đang “đổ xô” đến “đảo ngọc” Phú Quốc của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Á vẫn là động lực chính của tăng trưởng toàn cầu
12:24' - 16/01/2026
Đây là nhận định được đưa ra trong Báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á 2026 của Asia House công bố ngày 15/1.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội XIV của Đảng: Hoàn thiện thể chế kinh tế tạo đà cho bước phát triển mới
10:59' - 16/01/2026
Thành tựu nổi bật về hoàn thiện thể chế kinh tế theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng là việc tiếp tục hoàn thiện và vận hành ngày càng hiệu quả mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng trở lại
09:45' - 16/01/2026
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh giá kinh tế nước này đang tăng trưởng trở lại nhưng với mức độ còn khiêm tốn, chủ yếu nhờ chi tiêu tiêu dùng cải thiện trong mùa mua sắm cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp: Tạo thế và lực mới cho giai đoạn bứt phá
12:56' - 15/01/2026
Mục tiêu tăng trưởng 8,0-8,5% là một con số đầy thách thức nhưng cũng thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đồng Tháp trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế nhà nước đóng vai trò “bà đỡ” cho thị trường
11:37' - 15/01/2026
Kinh tế nhà nước chỉ thực sự “mở đường, dẫn dắt” khi không đứng vào vị trí đối thủ của kinh tế tư nhân, mà đứng ở vị trí kiến tạo thị trường và mở ra không gian phát triển cho khu vực tư nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Không gian mới cho kinh tế nhà nước bứt phá
10:11' - 15/01/2026
Nghị quyết 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đã mở ra không gian mới cho kinh tế nhà nước bứt phá, đồng thời là nguồn cảm hứng để các thành phần kinh tế khác cùng phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
“Siêu đô thị” Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho vận hội mới
09:19' - 15/01/2026
Nhân dịp đầu năm 2026, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà máy lọc dầu ở California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN