IMF đồng ý nâng gói hỗ trợ tài chính cho Argentina lên 57 tỷ USD
Ngày 26/9, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Argentina Nicolas Dujovne thông báo nước này đã đạt được một thỏa thuận mới với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc vay thêm 7 tỷ USD, qua đó đưa tổng số tiền mà thể chế tài chính này cho Argentina vay lên tới 57 tỷ USD với mục tiêu ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ tại quốc gia Nam Mỹ này.
Thông báo trên được đánh giá là một kết quả thành công hơn mong đợi của Chính phủ Argentina khi mục tiêu ban đầu được đặt ra cho đợt đàm phán lần này là đề nghị IMF đẩy nhanh tiến độ giải ngân khoản vay 50 tỷ USD mà hai bên đã thỏa thuận cách đây 3 tháng.
Trong bối cảnh thông tin về khoản tín dụng sẽ được nhận từ IMF không thể ngăn chặn đà lao dốc của đồng peso nội tệ do sự thiếu lòng tin của các thị trường về khả năng trả nợ của Argentina, chính phủ nước này đã thúc đẩy các cuộc đàm phán đề nghị IMF ứng trước trong năm 2019 các khoản dự kiến sẽ giải ngân trong năm 2010 và 2021.
Sau các cuộc đàm phán giữa hai bên tại New York trong thời gian vừa qua, IMF đã quyết định đồng ý không chỉ đẩy nhanh tiến độ giải ngân mà còn tăng khoản tín dụng cho Argentina vay lên 57 tỷ USD.Phát biểu sau cuộc gặp với Bộ trưởng Dujovne, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde khẳng định sự tin tưởng vào các chính sách kinh tế của chính phủ Argentina trong thời gian tới, đồng thời cho biết ngay trong năm 2018 sẽ giải ngân 13,4 tỷ USD cho Argentina thay vì 6 tỷ USD theo dự kiến ban đầu. T
rong khi đó, khoản vay sẽ được giải ngân trong năm 2019 sẽ được nâng từ mức 11,4 tỷ USD dự kiến ban đầu lên 22,8 tỷ USD, nhằm giúp Argentina đảm bảo thanh toán các khoản vay đáo hạn.
Theo Bộ trưởng Dujovne, một trong những điều chỉnh quan trọng trong thỏa thuận với IMF lần này là việc nguồn vốn trên sẽ không mang tính chất dự phòng như quy định ban đầu mà sẽ có thể được sử dụng như một đòn bẩy hỗ trợ ngân sách của Chính phủ Argentina.Ông Dujovne cũng khẳng định sẽ tiếp tục giữ nguyên cơ chế hối đoái linh hoạt hiện nay, song sẽ bổ sung vào chính sách tiền tệ một số yếu tố giúp thị trường tránh được những biến động quá mức.
>>>Liệu Argentina có tránh được vỡ nợ?- Từ khóa :
- imf
- argentina
- khủng hoảng tài chính argentina
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF và Argentina tiến gần tới thỏa thuận giải ngân tín dụng
14:58' - 26/09/2018
IMF và Chính phủ Argentina đang tiến gần đến việc đạt được thỏa thuận sửa đổi về vấn đề liến quan đến lịch trình giải ngân tín dụng cho đất nước hiện đang vật lộn với cuộc khủng hoảng ở trong nước.
-
Ngân hàng
Thống đốc Ngân hàng trung ương Argentina từ chức
08:11' - 26/09/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 25/9, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Argentina (BCA) Luis Caputo bất ngờ tuyên bố từ chức sau gần 3 tháng được bổ nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng đình công tại Argentina làm tê liệt mọi hoạt động
08:02' - 26/09/2018
Ngày 25/9, một cuộc tổng đình công trên toàn quốc theo lời kêu gọi của Tổng công đoàn lao động Argentina (CGT) đã được thực hiện nhằm phản đối chính sách kinh tế “thắt lưng buộc bụng” của Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên mức kỷ lục
09:15'
Thâm hụt ngân sách nước này đã tăng lên mức kỷ lục trong quý (từ tháng 10 đến tháng 12/2024). Nguyên nhân chủ yếu là chi tiêu tăng trong khi nguồn thu từ thuế giảm.
-
Tài chính
IMF công bố đánh giá ảm đạm về chương trình hỗ trợ tài chính cho Argentina
09:14'
Báo cáo đánh giá của IMF công bố tập trung vào chương trình cho vay ban đầu trị giá 44 tỷ USD đã được phê duyệt cho Argentina.
-
Tài chính
Canada sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ áp thuế
07:45' - 14/01/2025
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, Canada sẵn sàng áp dụng các biện pháp đáp trả đối với Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump thực hiện những lời đe dọa về thuế quan của mình.
-
Tài chính
Tiếp tục điều hành ngân quỹ chặt chẽ, linh hoạt
18:58' - 13/01/2025
Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước cho biết, năm 2025 sẽ tiếp tục quản lý quỹ ngân sách nhà nước chặt chẽ, an toàn; nâng cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách.
-
Tài chính
Giảm gánh nặng cho người nộp thuế thu nhập cá nhân
17:20' - 13/01/2025
Theo các chuyên gia kinh tế, mức giảm trừ khi tính thuế phải dựa vào đời sống thực tế của người dân, các chi phí thực tế như ốm đau, bệnh tật, nuôi con ăn học cần được tính vào.
-
Tài chính
Thái Lan nghiên cứu thực hiện hệ thống thuế thu nhập âm
08:39' - 13/01/2025
Thứ trưởng Tài chính Thái Lan Julapun Amornvivat ngày 12/1 cho biết, Bộ Tài chính nước này đã thành lập một Ủy ban Cải cách Thuế để nghiên cứu việc thực hiện hệ thống Thuế thu nhập âm (NIT).
-
Tài chính
Triển khai nâng cấp hạ tầng quản lý rủi ro về hóa đơn điện tử
16:11' - 12/01/2025
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc ngành thuế triển khai hóa đơn điện tử thời gian qua đã mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, người nộp thuế, cơ quan thuế và toàn xã hội.
-
Tài chính
Moody’s nâng triển vọng về tín dụng của khu vực cận Sahara
06:30' - 12/01/2025
Tổ chức đánh giá tín dụng uy tín của Mỹ Moody’s đã nâng triển vọng đối với các yếu tố cơ bản về tín dụng của khu vực cận Sahara từ tiêu cực lên ổn định.
-
Tài chính
Trung Quốc ước tính cần 3.300 tỷ USD để đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060
07:40' - 11/01/2025
Trung Quốc thải ra 13 tỷ tấn khí nhà kính làm Trái Đất ấm lên trong năm 2021, tăng 4,3% so với năm trước đó.