BNEWS IMF và Chính phủ Argentina đang tiến gần đến việc đạt được thỏa thuận sửa đổi về vấn đề liến quan đến lịch trình giải ngân tín dụng cho đất nước hiện đang vật lộn với cuộc khủng hoảng ở trong nước.
Ngày 25/9, trên trang Twitter cá nhân, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết bà đã có “một cuộc họp rất tốt” với Tổng thống Argentina Mauricio Macri bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc tại New York.
Bà Lagarde nói rằng Argentina và IMF sắp đạt được thỏa thuận ở cấp độ chuyên viên giữa hai bên, và thỏa thuận đó sẽ cần được ban điều hành của IMF thông qua.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Thống đốc Ngân hàng trung ương Argentina (BCA) Luis Caputo bất ngờ tuyên bố từ chức vì “lí do cá nhân”. Chính phủ Argentina đã ngay lập tức bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kinh tế Guido Sandleris tiếp quản vị trí trên thay thế cho ông Caputo.Thông tin ông Caputo từ chức đã khiến đồng nội tệ peso của Argentina mở cửa phiên giao dịch với mức giảm 4,65% xuống 39,15 peso đổi 1 USD. Sau đó, đồng nội tệ này có lúc giảm thêm tới tới 6,7% xuống 40 peso đổi 1 USD trong cuối phiên giao dịch sáng 25/9
Sau khi nhậm chức, ông Sandleris khẳng định mục tiêu hàng đầu của BCA hiện nay là kiềm chế lạm phát và khôi phục sự ổn định giá cả. Đến hết tháng 8/2018, tỷ lệ lạm phát của Argentina đã lên tới 24,3% và thuộc nhóm cao nhất thế giới.Giới chuyên gia dự báo lạm phát tại quốc gia Mỹ Latinh này sẽ vọt lên 40% vào cuối năm nay, trong khi nền kinh tế sẽ suy giảm khoảng 2%.
Trong khi đó, một cuộc tổng đình công trên toàn quốc theo lời kêu gọi của Tổng công đoàn lao động Argentina (CGT) được tổ chức vào cùng ngày 25/9 nhằm phản đối những chính sách kinh tế “thắt lưng buộc bụng” chính phủ nước này đang thực hiện, giữa lúc Buenos Aires đang thương lượng với IMF để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng trị giá 50 tỷ USD mà hai bên đã đạt được hồi tháng 6/2018.Cuộc tổng đình công đã khiến cho mọi hoạt động tại Argentina gần như tê liệt. Tất cả các trường học, ngân hàng, trạm xăng, siêu thị lớn đều đóng cửa, các bệnh viện công chỉ có khoa cấp cứu vẫn hoạt động.
Trong lúc các dịch vụ vận tải công cộng như xe buýt, tàu hỏa đô thị, tàu điện ngầm đều dừng hoạt động hoàn toàn. Tổ chức công đoàn của những người lái xe tải tham gia cuộc đình công cũng đã dừng việc vận chuyển và phân phối hàng hóa trên toàn quốc. Ngoài ra, hàng trăm chuyến bay trong nước và quốc tế trong ngày 25/9 cũng bị hủy bỏ./.
Tin liên quan
Thống đốc Ngân hàng trung ương Argentina từ chức
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 25/9, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Argentina (BCA) Luis Caputo bất ngờ tuyên bố từ chức sau gần 3 tháng được bổ nhiệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.












