IMF đưa ra hai kịch bản tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu
Tuy nhiên, IMF cũng nhận định tình hình kinh tế thế giới có thể phát triển theo hai hướng hoàn toàn đối nghịch: Hoặc xấu đi hoặc phục hồi sớm hơn dự kiến.
Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF đưa ra dự báo kinh tế toàn cầu có thể giảm 4,9% trong năm nay, hạ 1,9 điểm phần trăm so với dự đoán hồi tháng Tư, do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nghiêm trọng hơn dự đoán.
Tuy nhiên, sang năm 2021, kinh tế thế giới dự báo sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 5,4%.
Tuy nhiên, IMF thừa nhận còn quá nhiều yếu tố không chắc chắn xung quanh dự báo này. Do vậy, định chế tài chính quốc tế đã đưa ra hai kịch bản, với một trong số đó là về khả năng cuộc suy thoái có thể không quá nặng nề như nhận định trước đó.
Trong kịch bản lạc quan hơn, đà phục hồi sẽ diễn ra nhanh hơn dự báo trước đó.
IMF cho rằng việc các chính phủ ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan sẽ giúp các hộ gia đình và các công ty giảm bớt tâm lý đề phòng một khi các lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Báo cáo cũng giả định rằng các chính phủ sẽ tiếp tục tiến hành các biện pháp chi tiêu để hỗ trợ giới doanh nghiệp và hộ gia đình mà không thu hẹp quy mô của những biện pháp này.
Nếu kịch bản này xảy ra, kinh tế toàn cầu sẽ trải qua một cuộc suy thoái nhỏ hơn trong năm 2020 với mức suy giảm 4,5%. Năm 2021, đà phục hồi sẽ “tăng tốc” với mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến đạt 8,4%.Còn trong kịch bản kém tươi sáng hơn, báo cáo giả định vào đầu năm 2021 sẽ có một đợt lây lan COVID-19 thứ hai diễn ra.
Khi đó, các biện pháp mới để ngăn chặn dịch bệnh sẽ ít gây ảnh hưởng hơn so với các biện pháp được sử dụng trong năm nay.
Tuy nhiên, ngay cả với các biện pháp hỗ trợ tài chính bổ sung từ các chính phủ, sự bùng phát dịch COVID-19 sẽ gây ra thêm nhiều thiệt hại lâu dài cho phía cung của các nền kinh tế bắt đầu từ năm 2022.
Vào thời điểm đó, số các vụ phá sản nhiều khả năng sẽ gia tăng, dẫn đến tình trạng đứt gãy nguồn vốn, giảm đà tăng trưởng tạm thời của năng suất và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.
Trong trường hợp này, nền kinh tế toàn cầu sẽ chứng kiến mức tăng trưởng chỉ 0,5% vào năm 2021./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Thương mại toàn cầu sẽ giảm khoảng 18,5% trong quý II/2020
17:55' - 23/06/2020
Theo WTO, thương mại toàn cầu quý II/2020 sẽ giảm khoảng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của đại dịch COVID-19 và các biện pháp hạn chế ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cảnh báo thế giới đang ở trong một giai đoạn mới và nguy hiểm
07:58' - 20/06/2020
Người đứng đầu WHO nêu rõ: “Đại dịch đang lan nhanh. Hơn 150.000 nghìn ca mắc COVID-19 mới đã được báo cáo lên WHO trong ngày 18/6, và đây là con số cao nhất trong vòng 1 ngày được ghi nhận tới nay”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/3/2026
22:29' - 02/03/2026
Ngày 2/3, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông gây chấn động thị trường toàn cầu,hàng không tê liệt, giá vàng và USD tăng mạnh, Qatar đóng cửa nhà máy LNG lớn nhất thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp
19:30' - 02/03/2026
Căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran gia tăng khiến Thổ Nhĩ Kỳ tạm đóng cửa khẩu với Iran, nhiều nước Trung Đông đóng không phận, Ấn Độ phát cảnh báo khẩn cho tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore – Hàn Quốc hướng tới nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do
17:55' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Singapore và Hàn Quốc thông báo kế hoạch khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do song phương (KSFTA) nhân dịp tròn 20 năm hiệp định có hiệu lực (2/3/2006 - 2/3/2026).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất dầu ở Trung Đông đứng trước rủi ro đình trệ
16:26' - 02/03/2026
Báo cáo của JPMorgan cảnh báo công suất lưu trữ hạn chế khiến các nước sản xuất dầu Trung Đông có thể buộc ngừng khai thác sau khoảng 22-25 ngày nếu Eo biển Hormuz bị phong tỏa hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không tê liệt, cổ phiếu lao dốc, hàng chục nghìn khách mắc kẹt do xung đột Trung Đông
12:26' - 02/03/2026
Các hãng hàng không tại vùng Vịnh đã đồng loạt gia hạn lệnh ngừng bay, gây gián đoạn nghiêm trọng tại những sân bay bận rộn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD
10:25' - 02/03/2026
Các sân bay như Sân bay quốc tế Dubai và Sân bay quốc tế Zayed đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy, chi phí tăng vọt, đẩy ngành hàng không toàn cầu vào khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chủ động ứng phó với việc khan hiếm nguồn cung dầu mỏ
09:16' - 02/03/2026
Việc Iran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz khiến giá dầu thô Brent tăng mạnh, đe dọa nguồn cung năng lượng của Hàn Quốc, buộc Chính phủ kích hoạt cơ chế giám sát và chuẩn bị xả dự trữ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
"Cú sốc" giá nhiên liệu đối với châu Phi
09:11' - 02/03/2026
Các đòn tấn công qua lại giữa Iran, Mỹ và Israel đang vượt khỏi phạm vi Trung Đông, trở thành “cú sốc” địa – kinh tế với tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.

Cửa hàng tại Rome, Italy, đóng cửa ngày 6/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/ TTXVN