IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021
Đây là thông tin mới được Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva đưa ra ngày 21/7, trong đó nêu rõ dù dự báo tổng quan không thay đổi nhưng tăng trưởng của một số nước được dự báo có thể nhanh hoặc chậm hơn so với dự báo trước đó.
Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến, bà Georgieva cho biết quá trình phục hồi kinh tế sẽ chậm lại nếu tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 không được đẩy nhanh.
Theo bà, với tốc độ tiêm phòng hiện nay, mục tiêu đẩy lùi đại dịch COVID-19 trước cuối năm 2022 sẽ không thể thực hiện được.
Hồi tháng 4, IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021, tốc độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ những năm 1970, với điều kiện nguồn cung vaccine cải thiện và các nền kinh tế mở cửa trở lại cùng sự trợ giúp của các gói kích thích tài khóa, đặc biệt là ở Mỹ. IMF sẽ công bố dự báo "Triển vọng kinh tế thế giới" cập nhật vào ngày 27/7 tới.
Tuy nhiên, trong bài phát biểu mới nhất, bà Georgieva lo ngại đà phục hồi kinh tế có thể sẽ suy giảm trong bối cảnh các quốc gia gia đang phát triển thiếu nguồn cung vaccine và biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh.
Dù cho biết IMF vẫn duy trì dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 6% nhưng tốc độ tăng trưởng ở các khu vực và các quốc gia sẽ có sự điều chỉnh.
Theo bà Georgieva, sự điều chỉnh trên được IMF đưa ra chủ yếu dựa trên đánh giá về tốc độ và hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng và năng lực tài khóa sẵn có của các quốc gia./.
- Từ khóa :
- covid 19
- kinh tế toàn cầu
- imf
- kinh tế thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu tăng không ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế toàn cầu
05:30' - 11/07/2021
Theo tờ Wall Street Journal, các nhà kinh tế cho rằng đợt tăng giá dầu gần đây khó có thể ảnh hưởng nhiều đến sự phục hồi toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu dần thoát khỏi bóng đen suy thoái do đại dịch
12:57' - 02/07/2021
Chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ mà một số quốc gia thực hiện tiếp tục bơm thanh khoản mạnh mẽ đã thúc đẩy quá trình phục hồi của các nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30'
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva. Ảnh: Reuters