IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Hàn Quốc xuống 2,3%
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc thêm 0,2 điểm % từ mức 2,5% mà tổ chức này đưa ra vào tháng 4. IMF cũng đồng thời hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Hàn Quốc từ 2,9% xuống 2,1%.
Như vậy, dự báo triển vọng tăng trưởng năm 2022 của IMF thấp hơn dự báo của Chính phủ Hàn Quốc là 2,6% và của BOK là 2,7%.
Bộ Tài chính Hàn Quốc nhận định mặc dù IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc song mức cắt giảm 0,2 điểm % của IMF đối với nước này vẫn nhỏ hơn mức giảm bình quân 0,8 điểm % của các quốc gia phát triển khác trên thế giới.
Nền kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt với nguy cơ đình lạm, là tình trạng tăng trưởng chậm lại và lạm phát cao xảy ra đồng thời, do bất ổn kinh tế gia tăng từ xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine và việc Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng mạnh lãi suất.
BOK ngày 26/7 công bố báo cáo cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Hàn Quốc trong quý II năm nay tăng 0,7% so với quý I, mức tăng cao hơn 0,1% so với quý trước đó. Sau khi ghi nhận tăng trưởng âm lần đầu tiên vào quý I (-1,3%) và quý II (-3,2%) năm 2020 do dịch COVID-19 bùng phát, tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc duy trì đà tăng 8 quý liên tiếp, từ quý III/2020 đến quý II/2022.
Cụ thể, lĩnh vực tiêu dùng tư nhân tăng 3% tập trung vào tiêu dùng các hàng hóa như quần áo, giày dép và dịch vụ nhà hàng, khách sạn, giải trí. Tiêu dùng chính phủ tăng 1,1%, tập trung vào trợ cấp an sinh xã hội bằng hiện vật. Đầu tư xây dựng tăng 0,6% trong khi đầu tư thiết bị giảm 1%.
Kim ngạch xuất khẩu giảm 3,1%, trọng tâm là chế phẩm hóa học, sản phẩm kim loại chính. Kim ngạch nhập khẩu giảm 0,8%, dẫn đầu là dầu thô và khí đốt tự nhiên. Như vậy, tiêu dùng tư nhân đã kéo tăng trưởng kinh tế quý II tăng 1,4%, tiêu dùng chính phủ đóng góp 0,2%; ngược lại xuất nhập khẩu ròng đã kéo giảm 1,1% tăng trưởng kinh tế.
Theo ngành nghề, ngành dịch vụ tăng 1,8%, ngành xây dựng tăng 0,2%; trong khi đó, ngành nông, lâm, ngư nghiệp giảm 6,4%, ngành chế tạo giảm 1,1% tập trung vào hóa học và kim loại cơ bản. Tổng thu nhập quốc nội (GDI) thực tế quý II giảm 1%, thấp hơn tốc độ tăng trưởng GDP thực tế do điều kiện thương mại xấu đi.
BOK kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm sẽ đạt mục tiêu 2,7% nếu 2 quý còn lại tăng trưởng đạt ít nhất 0,3% mỗi quý.
Tuy nhiên, dự báo rủi ro đối với nền kinh tế Hàn Quốc trong nửa cuối năm nay đang ngày càng gia tăng do tiêu dùng tư nhân có thể bị thu hẹp vì xu hướng vật giá tăng cao và dịch COVID-19 tái bùng phát. Ngoài ra, điều kiện bên ngoài bất ổn như tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu của các nước lớn chậm lại cũng có thể là yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế Hàn Quốc./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh và Caribe
08:57' - 27/07/2022
IMF cho rằng Mỹ Latinh và Caribe là một trong số ít khu vực đang có những biện pháp xử lý khá tốt đối với sự bất ổn của kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
21:18' - 26/07/2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 26/7 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời cảnh báo những rủi ro do lạm phát leo thang và cuộc xung đột ở Ukraine đang trở thành hiện thực.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng ứng phó các cú sốc kinh tế
08:41' - 06/03/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng khu vực đồng euro đang ở trong trạng thái chính sách tiền tệ đủ ổn định để ứng phó với các cú sốc kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Bộ Ngoại giao: Không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng
18:42' - 05/03/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông.

Bơm nhiên liệu cho phương tiện tại một trạm xăng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN