IMF hỗ trợ khẩn cấp 25 tỷ USD cho 70 quốc gia chịu tác động của COVID-19
Trong một cuộc họp báo trực tuyến mới đây, người phát ngôn của IMF Gerry Rice cho biết, IMF dự kiến sẽ có 70 quốc gia được hỗ trợ với khoản tiền khẩn cấp trị khoảng 25 tỷ USD.
Ông Rice cho hay khoản tài chính khẩn cấp này sẽ được giải ngân rất nhanh, các quốc gia nhận được tiền trong vòng vài ngày. Các khoản hỗ trợ này không bao gồm các điều kiện của IMF như trước đây.Phát ngôn viên của IMF nhấn mạnh số tiền này để chi trả cho những khoản như lương của y tá và bác sĩ, thiết bị phòng hộ và thiết bị y tế giúp đối phó với khủng hoảng COVID-19.
Đối với khu vực châu Á và Thái Bình Dương, ông Rice cho biết bảy quốc gia đã nhận được khoản tài trợ khẩn cấp với tổng trị giá khoảng 1,5 tỷ USD. Tại khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara, 28 quốc gia đã nhận được khoản tài trợ khẩn cấp với tổng trị giá gần 10 tỷ USD. Ông Rice lưu ý rằng con số này cao hơn nhiều so với mức cho vay trung bình hàng năm của IMF là 1 tỷ USD cho khu vực trên. Hơn 100 quốc gia đã yêu cầu IMF tài trợ khẩn cấp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến khó lường. Định chế cho vay đa phương này hồi đầu năm nay cũng cho biết, họ đã tăng gấp đôi quyền tiếp cận các biện pháp tài chính khẩn cấp của mình để đáp ứng nhu cầu dự kiến của các quốc gia thành viên. Trong báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới” công bố hồi giữa tháng Tư, IMF dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm 2020 do đại dịch COVID-19. Định chế này gọi đó là "mức suy thoái kinh tế tồi tệ nhất" kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930. Tổng Giám đốc IMF, bà Kristalina Georgieva hồi tháng Năm cho biết, IMF "rất có thể" sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu sâu hơn nữa, vì dữ liệu đến từ nhiều quốc gia còn tệ hơn cả những dự báo bi quan nhất của IMF. Bản cập nhật các dự báo của IMF sẽ được công bố trong tuần tới./.>>Italy mong muốn EU và IMF hỗ trợ nền kinh tế hậu COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
IMF: Các nước phụ thuộc vào ngành dịch vụ chịu tổn thất nặng nhất do dịch COVID-19
11:07' - 17/06/2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngày 16/6 nhận định đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, với những nước phụ thuộc vào lĩnh vực dịch vụ như du lịch phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Hoạt động kinh tế quý I/2020 ở nhiều nước châu Á tồi tệ hơn mong đợi
08:23' - 11/06/2020
GDP quý I/2020 của hầu hết các nước châu Á-Thái Bình Dương đều sụt giảm, cùng với những chỉ dấu quan trọng trong tháng Tư và tháng Năm phản ánh tình trạng gián đoạn nghiêm trọng trong quý II/2020.
-
Tài chính
IMF: Dòng vốn chuyển hướng chảy vào các thị trường mới nổi khi dịch COVID "hạ nhiệt"
17:12' - 29/05/2020
IMF đã cung cấp 22 tỷ USD hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho 60 trong 103 quốc gia đề nghị hỗ trợ trong khi cung cấp các khoản viện trợ để giúp 27 nước thuộc nhóm thành viên nghèo nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/3: Đồng USD và NDT đi ngang tại các ngân hàng
08:57'
Sáng 17/3, thị trường ngoại tệ trong nước ghi nhận diễn biến ổn định khi tỷ giá tại các ngân hàng thương mại không thay đổi so với đầu giờ sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Đồng won chạm đáy 17 năm
18:14' - 16/03/2026
Tại thời điểm 15 giờ 30 phút theo giờ Seoul ngày 16/3, đồng won được niêm yết ở mức 1.497,5 won/USD, giảm 3,8 won so với phiên trước đó.
-
Ngân hàng
Bitcoin "thất thế" trước sự trỗi dậy của các tài sản kinh tế truyền thống
16:55' - 16/03/2026
Kể từ đầu năm 2026, giá bitcoin chủ yếu dao động trong khoảng từ 60.000 USD/BTC đến 75.000 USD/BTC.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/3: Giá USD tiếp tục nhích tăng
09:11' - 16/03/2026
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.081 VND/USD mua vào và 26.321 VND/USD bán ra.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng trung ương toàn cầu đứng trước “phép thử” Trung Đông
06:30' - 16/03/2026
Trong tuần tới (từ ngày 16-20/3), hàng loạt ngân hàng trung ương từ Mỹ, châu Âu cho tới Nhật Bản, Indonesia đều sẽ tổ chức các cuộc họp chính sách quan trọng.
-
Ngân hàng
Mỹ: Lãi suất thế chấp tăng cao, gây áp lực đối với thị trường nhà ở
07:43' - 14/03/2026
Lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2025 vào ngày 13/3 khi lợi suất trái phiếu tăng do cuộc xung đột tại Iran.
-
Ngân hàng
ECB có thể giữ nguyên lãi suất đến năm 2028
16:10' - 13/03/2026
Các chuyên gia kinh tế cho rằng ECB sẽ giữ lãi suất ổn định đến hết năm 2027, thậm chí có thể kéo dài đến năm 2028, mặc dù nguy cơ lạm phát tái diễn do xung đột tại Trung Đông.
-
Ngân hàng
Đồng yen Nhật Bản chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024
14:39' - 13/03/2026
Đồng yen Nhật Bản tiếp tục suy yếu trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông leo thang, khiến nhà đầu tư đổ xô tìm đến đồng USD như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Ngân hàng
Lộ diện chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank
13:21' - 13/03/2026
HDBank đã công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.

Logo của Quỹ tiền tệ quốc tế tại trụ sở ở Washington DC., Mỹ ngày 27/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN