Italy mong muốn EU và IMF hỗ trợ nền kinh tế hậu COVID-19

13:25' - 14/06/2020
BNEWS Nhà lãnh đạo Italy chia sẻ quan điểm của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen rằng nước này không thể cho phép mình trở lại hiện trạng như trước khủng hoảng COVID-19.
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 13/6 lên tiếng muốn Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tiếp tục hỗ trợ nước này hơn nữa với mục tiêu giải cứu nền kinh tế khỏi "cú sốc chưa từng có" do đại dịch COVID-19 gây ra.
Lời phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến giữa Italy, EU và IMF. Tham gia cuộc họp trực tuyến bao gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU Cameron Gentiloni, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, cũng như Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgievn.
Trong bài phát biểu khai mạc được chuyển đến các lãnh đạo cấp cao hàng đầu tại Brussels, ông Conte nói rằng EU phải cho thấy họ hiểu rằng việc hỗ trợ Italy là để bảo vệ lợi ích chung của khối này.
Tính tới ngày 14/6, Italy đã ghi nhận hơn 34.301 trường hợp tử vong do COVID-19 - một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Âu. Theo một ước tính lạc quan nhất, nền kinh tế lớn thứ ba của EU dự kiến sẽ suy giảm ít nhất 8,3% vào năm 2020.
Để kích thích hoạt động kinh tế tại các quốc gia EU bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng COVID-19, Ủy ban châu Âu đã đề xuất kế hoạch phục hồi trị giá 750 tỷ euro (847 tỷ USD), trong đó gồm 500 tỷ euro tiền tài trợ và 250 tỷ euro tiền cho vay. Italy dự kiến sẽ nhận được khoảng 172 tỷ euro trong số tiền này.
Bên cạnh đó, ông Conte nhấn mạnh rằng Italy cũng phải tận dụng thời điểm này để biến cuộc khủng hoảng thành cơ hội nhằm loại bỏ tất cả những trở ngại vốn kéo chậm đà tăng trưởng của quốc gia trong 20 năm qua. Nhà lãnh đạo Italy chia sẻ quan điểm của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen rằng nước này không thể cho phép mình trở lại hiện trạng như trước khủng hoảng COVID-19.
Tại cuộc họp, bà Von der Leyen nói cho hay đây là thời điểm để Italy xây dựng và triển khai kế hoạch phục hồi hiệu quả, đồng thời khẳng định Ủy ban châu Âu sẽ hỗ trợ cho đến khi nền kinh tế nước này phục hồi.
Ông Michel cũng nói rằng bằng cách củng cố nền kinh tế Italy, EU cũng đang củng cố nền kinh tế chung châu Âu. Vị quan chức này nói thêm rằng các nước không được quên về sự hy sinh của Italy - điều có thể đã gián tiếp cứu sống rất nhiều ngườii ở châu Âu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục