IMF: Dòng vốn chuyển hướng chảy vào các thị trường mới nổi khi dịch COVID "hạ nhiệt"
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 28/5 cho hay các nền kinh tế thị trường mới nổi đã huy động được số vốn vay lên tới khoảng 77 tỷ USD trong hai tháng 4-5/2020, sau khi số vốn rút khỏi các thị trường này lên tới 100 tỷ USD kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.
Phát biểu tại một hội nghị của Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết IMF đã cung cấp 22 tỷ USD hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho 60 trong 103 quốc gia đề nghị hỗ trợ trong khi cung cấp các khoản viện trợ để giúp 27 nước thuộc nhóm thành viên nghèo nhất của IMF thanh toán chi phí đi vay trong 6 tháng. Đặc sứ Liên minh châu Phi tại LHQ Tidjane Thiam cho biết sáng kiến giảm nợ cho các nước nghèo nhất cho đến cuối năm 2020 của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) là một sự khởi đầu tốt song tình trạng hoãn trả nợ dài hơn là điều cần thiết. Trước đó, Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, ngày 28/5 kêu gọi giảm nợ cho tất cả các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình do dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi IMF xem xét đẩy mạnh thanh khoản toàn cầu bằng cách cấp phát mới Quyền rút vốn đặc biệt. Tại cuộc họp của LHQ về hậu quả kinh tế của đại dịch COVID-19, ông Guterres nhấn mạnh việc giảm bớt nợ nần không thể chỉ giới hạn ở các nước kém phát triển nhất mà phải được mở rộng cho tất cả các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình khi các nước này yêu cầu hoãn nợ do mất khả năng tiếp cận thị trường tài chính. Tổng Thư ký LHQ cho rằng các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới phải vật lộn với gánh nặng nợ ngày càng tăng. Thêm vào đó, các nước này đang phải đối mặt với suy thoái toàn cầu chưa từng có, giá xăng dầu và các loại hàng hóa xuất khẩu giảm mạnh, tiền tệ suy yếu. Nhiều quốc gia đang phát triển và có thu nhập trung bình rất dễ bị tổn thương và đang có vấn đề lớn về nợ hoặc sẽ sớm đối mặt với khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu./.Tin liên quan
-
Tài chính
IMF và Ukraine đạt thỏa thuận về nguyên tắc gói cứu trợ 5 tỷ USD
10:56' - 22/05/2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ukraine ngày 21/5 đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc cho gói cứu trợ mới trị giá 5 tỷ USD, nhằm giúp Kiev đối phó với cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hối thúc nỗ lực chung tái thiết nền kinh tế toàn cầu
16:50' - 09/05/2020
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva ngày 8/5 đã kêu gọi các nước hợp tác để tái thiết nền kinh tế thế giới đang bị chao đảo do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thị trường tài chính toàn cầu 2025: Những “canh bạc” tỷ đô và biến động kỷ lục
20:10' - 29/12/2025
Năm 2025 sắp khép lại với các biến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu. Từ Tokyo, New York đến Istanbul, nhà đầu tư đã chứng kiến các khoản lợi nhuận khổng lồ đan xen các đợt sụt giảm mạnh.
-
Tài chính
Bitcoin vượt mốc 90.000 USD trong kỳ vọng phục hồi dịp Năm mới
17:20' - 29/12/2025
Ngày 29/12 tại thị trường châu Á, đồng bitcoin đã vượt mốc 90.000 USD, phát đi tín hiệu về khả năng bứt phá sau khi đồng tiền số này bỏ lỡ đợt tăng giá dịp Giáng sinh vừa qua.
-
Tài chính
Bộ Tài chính chuyển đủ kinh phí tặng quà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Bính Ngọ 2026
12:26' - 29/12/2025
Bộ Tài chính cho biết, việc quyết toán kinh phí tặng quà được tổng hợp chung trong báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2025.
-
Tài chính
Nguy cơ nhà đầu tư phá sản khi giá bitcoin lao dốc
05:30' - 29/12/2025
Thị trường tiền điện tử giảm giá mạnh cuối năm đã gây tác động lớn tới các doanh nghiệp từng kỳ vọng vào đồng bitcoin, khiến giá cổ phiếu lao dốc, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bong bóng tái diễn.
-
Tài chính
Từ năm 2026, người lao động được giảm thuế nhờ nâng giảm trừ gia cảnh
17:35' - 28/12/2025
Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) với hai điểm cải cách lớn là nâng mức giảm trừ gia cảnh và rút gọn biểu thuế lũy tiến còn 5 bậc, được kỳ vọng giảm gánh nặng thuế cho người làm công ăn lương.
-
Tài chính
Tiền thưởng mùa Đông tại Nhật Bản lần đầu vượt mốc 1 triệu yen
10:10' - 28/12/2025
Theo một quan chức của Keidanren, kết quả khảo sát mới nhất đã phản ánh lợi nhuận khả quan chủ yếu trong ngành sản xuất.
-
Tài chính
Năm dự đoán về tiền mã hóa
05:30' - 27/12/2025
Suốt hơn 1 thập kỷ qua, thị trường tiền mã hóa liên tục trải qua những chu kỳ đan xen giữa lạc quan và suy thoái, đi kèm với không ít lần truyền thông đại chúng dự báo về sự “kết thúc” của toàn ngành.
-
Tài chính
Vĩnh Long đặt mục tiêu thu nội địa hơn 21.600 tỷ đồng
16:13' - 26/12/2025
Thuế tỉnh Vĩnh Long phấn đấu đến ngày 31/12/2025, thu nội địa đạt trên 21.614 tỷ đồng, vượt 9,63% so với dự toán năm 2025, tương ứng vượt thu khoảng 1.900 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Thuế Cần Thơ siết quản lý nguồn thu từ đầu năm 2026
12:30' - 26/12/2025
Năm 2026, thực hiện Nghị quyết số 246/2025/QH15 ngày 14/11/2025 của Quốc hội, dự toán thu nội địa năm 2026 của thành phố Cần Thơ là 26.217 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/TTXVN