IMF: Dòng vốn chuyển hướng chảy vào các thị trường mới nổi khi dịch COVID "hạ nhiệt"

17:12' - 29/05/2020
BNEWS IMF đã cung cấp 22 tỷ USD hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho 60 trong 103 quốc gia đề nghị hỗ trợ trong khi cung cấp các khoản viện trợ để giúp 27 nước thuộc nhóm thành viên nghèo nhất.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 28/5 cho hay các nền kinh tế thị trường mới nổi đã huy động được số vốn vay lên tới khoảng 77 tỷ USD trong hai tháng 4-5/2020, sau khi số vốn rút khỏi các thị trường này lên tới 100 tỷ USD kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.


Phát biểu tại một hội nghị của Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết IMF đã cung cấp 22 tỷ USD hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho 60 trong 103 quốc gia đề nghị hỗ trợ trong khi cung cấp các khoản viện trợ để giúp 27 nước thuộc nhóm thành viên nghèo nhất của IMF thanh toán chi phí đi vay trong 6 tháng. 
Đặc sứ Liên minh châu Phi tại LHQ Tidjane Thiam cho biết sáng kiến giảm nợ cho các nước nghèo nhất cho đến cuối năm 2020 của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) là một sự khởi đầu tốt song tình trạng hoãn trả nợ dài hơn là điều cần thiết.
Trước đó, Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, ngày 28/5 kêu gọi giảm nợ cho tất cả các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình do dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi IMF xem xét đẩy mạnh thanh khoản toàn cầu bằng cách cấp phát mới Quyền rút vốn đặc biệt.
Tại cuộc họp của LHQ về hậu quả kinh tế của đại dịch COVID-19, ông Guterres nhấn mạnh việc giảm bớt nợ nần không thể chỉ giới hạn ở các nước kém phát triển nhất mà phải được mở rộng cho tất cả các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình khi các nước này yêu cầu hoãn nợ do mất khả năng tiếp cận thị trường tài chính.
Tổng Thư ký LHQ cho rằng các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới phải vật lộn với gánh nặng nợ ngày càng tăng. Thêm vào đó, các nước này đang phải đối mặt với suy thoái toàn cầu chưa từng có, giá xăng dầu và các loại hàng hóa xuất khẩu giảm mạnh, tiền tệ suy yếu. Nhiều quốc gia đang phát triển và có thu nhập trung bình rất dễ bị tổn thương và đang có vấn đề lớn về nợ hoặc sẽ sớm đối mặt với khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục