IMF hối thúc G20 tiếp tục cải cách nhằm tái cân bằng nền kinh tế

19:45' - 07/10/2017
BNEWS IMF đã hối thúc G20 tiếp tục thực hiện các cải cách nhằm tái cân bằng nền kinh tế và tăng trưởng bền vững.
IMF hối thúc G20 tiếp tục cải cách nhằm tái cân bằng nền kinh tế. Ảnh: reuters

Trong báo cáo về Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được chuẩn bị cho hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) vào tuần tới, IMF đã hối thúc G20 tiếp tục thực hiện các cải cách nhằm tái cân bằng nền kinh tế và tăng trưởng bền vững.
Theo IMF, sau giai đoạn phục hồi chậm, tốc độ tăng trưởng của G20 đã mạnh lên, nhưng còn nhiều mối lo ngại. Nhiều nền kinh tế tiên tiến vẫn chứng kiến nhu cầu thấp và lạm phát dưới mức mục tiêu, giữa lúc một số nền kinh tế mới nổi đang đối mặt với những thách thức do giá hàng hóa thấp.
IMF nhận định, ở cả các nền kinh tế tiên tiến cũng như mới nổi, tăng trưởng GDP tiềm năng chậm và tăng trưởng năng suất đình trệ đang đe dọa đến sự ổn định tăng trưởng.

Thiết chế này còn cho rằng nợ ở khu vực công và tư nhân tăng cho thấy các nền kinh tế G20 vẫn còn tình trạng mất cân đối. IMF nói động lực tăng trưởng hiện tại tạo cơ hội để thực thi các chính sách tái cân bằng nền kinh tế và duy trì đà phục hồi.
IMF khuyến nghị các nền kinh tế tiên tiến như Mỹ và Nhật Bản cần tiến hành các kế hoạch củng cố tài chính tham vọng hơn nhằm giảm nợ công, trong khi một số nền kinh tế mới nổi và Khu vực sử dụng đồng euro cần khắc phục tình trạng dễ bị tác động của các ngân hàng và doanh nghiệp.
IMF cũng kêu gọi các nền kinh tế phối hợp hành động để đảm bảo tăng trưởng bền vững, có thể đối phó được với các cú sốc kinh tế và giữ vững được những lợi ích của việc hội nhập thương mại toàn cầu.

>>> Thế bế tắc trong quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục