IMF hối thúc Mỹ và Trung Quốc đối thoại mang tính xây dựng
Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath ngày 10/9 cho rằng, nếu hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc có thể cùng làm việc “trên tinh thần hợp tác và xây dựng” về vấn đề thương mại, thì điều này sẽ có lợi cho cả hai nước và thế giới.
Bà Gopinath tỏ ra quan ngại về tình trạng xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng các mức thuế quan được áp dụng là phản xây dựng vì chúng gây ra những tác động tiêu cực tới người tiêu dùng và nhà sản xuất ở cả Mỹ và Trung Quốc cũng như trên toàn cầu.Bà Gopinath hối thúc Mỹ và Trung Quốc cần thực hiện đối thoại “mang tính xây dựng” và cùng làm việc để cải thiện và cải cách hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy định.
Ngoài ra, bà Gopinath cho rằng tăng trưởng kinh tế thế giới đang trong trạng thái “trì trệ” với nhiều rủi ro suy giảm và căng thẳng thương mại là một trong những yếu tố tác động tới sự hồi phục thiếu ổn định của nền kinh tế thế giới trong năm 2020. Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố hồi tháng 7/2019, IMF đã hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2019 và năm 2020 lần lượt xuống 3,2% và 3,5%. Theo bà Gopinath, cho dù không có nguy cơ suy thoái kinh tế thì IMF vẫn phải lưu ý về những rủi ro suy giảm đối với tăng trưởng kinh tế thế giới.Bên cạnh sự gia tăng căng thẳng thương mại, bà Gopinath cũng cho rằng khả năng tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, diễn ra thiếu trật tự và tăng trưởng của thị trường mới nổi chững lại là những rủi ro khác cần phải lưu tâm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo về chính sách thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc
07:31' - 22/08/2019
Các chuyên gia kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 21/8 cảnh báo các mức thuế bổ sung mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không giúp giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF cảnh báo chính sách tăng thuế của Mỹ đối với kinh tế Trung Quốc
11:55' - 10/08/2019
Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, trước xung đột thương mại với Mỹ, IMF ngày 9/8 cảnh báo nếu Washington tăng thuế hơn nữa, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ giảm mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UAE hướng tới mục tiêu trở thành "công xưởng trí tuệ của thế giới"
05:30'
UAE dự định sản xuất 60.000 tỷ token AI qua trung tâm dữ liệu Stargate, tương đương 60% sản lượng toàn cầu, nhằm trở thành trung tâm công nghệ và “công xưởng trí tuệ” của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama đặt mục tiêu tăng mạnh doanh thu
20:01' - 06/12/2025
Kênh đào Panama triển khai 4 dự án trị giá 8,5 tỷ USD, gồm hồ chứa, đường ống khí đốt và hai cảng mới, kỳ vọng giúp tăng 20–25% doanh thu và nâng độ tin cậy tuyến hàng hải chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21' - 06/12/2025
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14' - 06/12/2025
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28' - 06/12/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45' - 06/12/2025
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.

Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath. Ảnh: AFP