IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ
Ngày 8/6, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã kêu gọi Cục Dự trữ liên bang (Ngân hàng trung ương Mỹ - Fed) và các ngân hàng trung ương toàn cầu khác tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ và thận trọng chống lạm phát.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người phát ngôn của IMF Julie Kozack cho biết đà lạm phát đã chậm lại ở Mỹ nhưng vẫn là mối lo ngại cấp bách. Nếu lạm phát dai dẳng hơn dự kiến, Fed có thể cần phải tăng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Bà Kozack cho rằng Fed cần duy trì chính sách tiền tệ để đảm bảo lạm phát giảm bền vững và kỳ vọng lạm phát vẫn ổn định.
IMF cũng kêu gọi các ngân hàng trung ương khác tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát. Bà Kozack cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những thách thức trong trung hạn đối với nền kinh tế toàn cầu và điều này đòi hỏi các biện pháp chính sách phải được thực hiện ngay bây giờ”. Bà nêu rõ IMF tin rằng các ngân hàng trung ương nên tiếp tục thắt chặt tiền tệ để giảm lạm phát một cách chắc chắn.
Vào tháng 4, IMF cảnh báo rằng các lỗ hổng hệ thống tài chính tiềm ẩn có thể bùng phát thành cuộc khủng hoảng mới và làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay, khiến dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 của tổ chức này thấp hơn.
IMF dự báo mức tăng trưởng GDP toàn cầu thực tế là 2,8% vào năm 2023 và 3,0% vào năm 2024, tức thấp hơn 0,1% so với mức dự báo đưa ra vào tháng 1 cho mỗi năm. IMF dự kiến sẽ công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới cập nhật vào ngày 25/7 tới.
* Về chính sách lãi suất của Ngân hàng trung ương Canada công bố ngày 8/6, các chuyên gia kinh tế nước này nhận định quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 4,75% của Ngân hàng trung ương nước này là tín hiệu cho thấy sẽ có thêm nhiều đợt tăng tiếp theo trong thời gian tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, chuyên gia Earl Davis của Ngân hàng Montreal cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Ngân hàng trung ương Canada sẽ có thêm các lần điều chỉnh tăng lãi suất. Việc tăng lãi suất xuất phát từ những đánh giá lạm phát có thể sẽ tăng trở lại và cần phải có sự điều chỉnh để ngăn chặn điều này. Ông Davis từng đưa ra dự đoán lãi suất cơ bản của Canada có thể tăng tới 5,5% vào cuối năm nay.
Nhà kinh tế Royce Mendes của Desjardins nhận định Ngân hàng trung ương Canada vẫn chưa thấy đủ hiệu quả trong việc ổn định về giá, do vậy, thể chế tài chính này có thể sẽ tiếp tục tăng thêm 25 điểm cơ bản nữa vào tháng tới, nâng lãi suất cơ bản lên tới 5%.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Steven Ranson của Ngân hàng Home Equity cho rằng khả năng lãi suất cơ bản sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản trong tháng 9/2023 nếu lạm phát không giảm. Việc đưa lạm phát về con số mục tiêu 2% là một thách thức và sẽ còn một chặng dài để đạt được điều đó.
Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng đánh giá rằng sẽ có thêm nhiều đợt tăng giá nữa. Người phụ trách bộ phận kinh tế của Tập đoàn Macquarie, David Doyle, nhận định việc tăng thêm lãi suất có thể còn phụ thuộc vào những dữ liệu thực tế.
Với lần tăng lãi suất gần đây nhất, Ngân hàng trung ương Canada đã đưa lãi suất cơ bản tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2001 và thực tế này sẽ khiến cuộc sống của những người vay thế chấp trở nên chật vật hơn bởi các khoản thanh toán tăng vọt./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoK sẽ duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ
17:23' - 08/06/2023
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) vừa cho biết sẽ duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong thời gian đáng kể do lạm phát liên tục dao động trên mức mục tiêu trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái.
-
Chứng khoán
Lo ngại Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, chứng khoán châu Á đi xuống
16:17' - 08/06/2023
Chiều ngày 8/6, tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,85%, xuống còn 31.641,27 điểm, trong khi chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,3%, còn 7.288,3 điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Italy khẳng định chính sách tiền tệ của ECB là phù hợp
19:36' - 05/06/2023
Theo Thống đốc Ngân hàng trung ương Italy Ignazio Visco, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang theo đuổi chính sách tiền tệ phù hợp với tình hình,dù có thể thực hiện cách tiếp cận dần tăng lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy đàm phán FTA với Việt Nam
08:48' - 04/11/2025
Chỉ riêng trong năm nay, Thụy Sĩ đã ký kết các hiệp định mới với Thái Lan, Malaysia và Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời cập nhật thỏa thuận thương mại với Ukraine...
-
Ý kiến và Bình luận
Hội chợ Mùa Thu 2025: Cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch
15:31' - 03/11/2025
Không chỉ mang đến những hành trình khám phá hấp dẫn và ưu đãi lớn mùa Thu Đông, Vietravel đến với Hội chợ Mùa Thu 2025 với kỳ vọng mở rộng hợp tác, lan tỏa tinh thần du lịch xanh bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải quyết vấn đề Ukraine cần nỗ lực lâu dài
09:21' - 03/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố cần phải có những nỗ lực bền bỉ để giải quyết vấn đề Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Nền tảng cho bảo tồn và khai thác bền vững
21:26' - 02/11/2025
Việt Nam là quốc gia biển với nguồn lợi thủy sản phong phú, đóng vai trò quan trọng đối với sinh kế của ngư dân, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh biển.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị doanh nghiệp Việt
07:52' - 02/11/2025
Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất 2025 còn trở thành “phép thử” cho năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
Xây dựng đội ngũ công nhân số đáp ứng hội nhập quốc tế
19:29' - 01/11/2025
Trọng tâm của đề xuất là cần nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đội ngũ công nhân tri thức, công nhân số, có kỹ năng nghề nghiệp cao, thích ứng nhanh với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới
22:05' - 31/10/2025
Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
12:16' - 31/10/2025
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu
11:44' - 31/10/2025
Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có.

Biểu tượng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN