IMF kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ
Ngày 8/6, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã kêu gọi Cục Dự trữ liên bang (Ngân hàng trung ương Mỹ - Fed) và các ngân hàng trung ương toàn cầu khác tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ và thận trọng chống lạm phát.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người phát ngôn của IMF Julie Kozack cho biết đà lạm phát đã chậm lại ở Mỹ nhưng vẫn là mối lo ngại cấp bách. Nếu lạm phát dai dẳng hơn dự kiến, Fed có thể cần phải tăng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Bà Kozack cho rằng Fed cần duy trì chính sách tiền tệ để đảm bảo lạm phát giảm bền vững và kỳ vọng lạm phát vẫn ổn định.
IMF cũng kêu gọi các ngân hàng trung ương khác tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát. Bà Kozack cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những thách thức trong trung hạn đối với nền kinh tế toàn cầu và điều này đòi hỏi các biện pháp chính sách phải được thực hiện ngay bây giờ”. Bà nêu rõ IMF tin rằng các ngân hàng trung ương nên tiếp tục thắt chặt tiền tệ để giảm lạm phát một cách chắc chắn.
Vào tháng 4, IMF cảnh báo rằng các lỗ hổng hệ thống tài chính tiềm ẩn có thể bùng phát thành cuộc khủng hoảng mới và làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay, khiến dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 của tổ chức này thấp hơn.
IMF dự báo mức tăng trưởng GDP toàn cầu thực tế là 2,8% vào năm 2023 và 3,0% vào năm 2024, tức thấp hơn 0,1% so với mức dự báo đưa ra vào tháng 1 cho mỗi năm. IMF dự kiến sẽ công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới cập nhật vào ngày 25/7 tới.
* Về chính sách lãi suất của Ngân hàng trung ương Canada công bố ngày 8/6, các chuyên gia kinh tế nước này nhận định quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 4,75% của Ngân hàng trung ương nước này là tín hiệu cho thấy sẽ có thêm nhiều đợt tăng tiếp theo trong thời gian tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, chuyên gia Earl Davis của Ngân hàng Montreal cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Ngân hàng trung ương Canada sẽ có thêm các lần điều chỉnh tăng lãi suất. Việc tăng lãi suất xuất phát từ những đánh giá lạm phát có thể sẽ tăng trở lại và cần phải có sự điều chỉnh để ngăn chặn điều này. Ông Davis từng đưa ra dự đoán lãi suất cơ bản của Canada có thể tăng tới 5,5% vào cuối năm nay.
Nhà kinh tế Royce Mendes của Desjardins nhận định Ngân hàng trung ương Canada vẫn chưa thấy đủ hiệu quả trong việc ổn định về giá, do vậy, thể chế tài chính này có thể sẽ tiếp tục tăng thêm 25 điểm cơ bản nữa vào tháng tới, nâng lãi suất cơ bản lên tới 5%.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Steven Ranson của Ngân hàng Home Equity cho rằng khả năng lãi suất cơ bản sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản trong tháng 9/2023 nếu lạm phát không giảm. Việc đưa lạm phát về con số mục tiêu 2% là một thách thức và sẽ còn một chặng dài để đạt được điều đó.
Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng đánh giá rằng sẽ có thêm nhiều đợt tăng giá nữa. Người phụ trách bộ phận kinh tế của Tập đoàn Macquarie, David Doyle, nhận định việc tăng thêm lãi suất có thể còn phụ thuộc vào những dữ liệu thực tế.
Với lần tăng lãi suất gần đây nhất, Ngân hàng trung ương Canada đã đưa lãi suất cơ bản tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2001 và thực tế này sẽ khiến cuộc sống của những người vay thế chấp trở nên chật vật hơn bởi các khoản thanh toán tăng vọt./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoK sẽ duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ
17:23' - 08/06/2023
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) vừa cho biết sẽ duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong thời gian đáng kể do lạm phát liên tục dao động trên mức mục tiêu trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái.
-
Chứng khoán
Lo ngại Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, chứng khoán châu Á đi xuống
16:17' - 08/06/2023
Chiều ngày 8/6, tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,85%, xuống còn 31.641,27 điểm, trong khi chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,3%, còn 7.288,3 điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Italy khẳng định chính sách tiền tệ của ECB là phù hợp
19:36' - 05/06/2023
Theo Thống đốc Ngân hàng trung ương Italy Ignazio Visco, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang theo đuổi chính sách tiền tệ phù hợp với tình hình,dù có thể thực hiện cách tiếp cận dần tăng lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.

Biểu tượng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN