IMF kêu gọi đầu tư 15 tỷ USD nhằm giải quyết các rủi ro dài hạn của COVID-19
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng các nước trên thế giới cần cung cấp 15 tỷ USD dưới hình thức viện trợ trong năm nay và 10 tỷ USD năm sau đó nhằm duy trì "bộ công cụ" để ứng phó với dịch COVID-19 và giải quyết những rủi ro lâu dài của đại dịch.
Trong báo cáo có tên "Chiến dịch toàn cầu để xử lý các rủi ro dài hạn của COVID-19" do IMF phối hợp với Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) cùng với Global Fund và tổ chức từ thiện Wellcome Trust soạn thảo, thể chế tài chính này cho rằng một cách tiếp cận toàn diện hơn là cần thiết nhằm tăng cường các hệ thống y tế toàn cầu và hạn chế thiệt hại lên tới 13.800 tỷ USD mà COVID-19 đã gây ra.
4 tổ chức toàn cầu trên nhấn mạnh việc chấm dứt đại dịch vẫn là vấn đề cấp bách về kinh tế, y tế và ưu tiên đạo đức đối với thế giới. Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF Gita Gopinath cho rằng do nhiều kịch bản khác nhau từ nhẹ đến nghiêm trọng của dịch COVID-19 có thể xảy ra và nguồn lực tài chính eo hẹp của một số nước, các quốc gia trên thế giới cần một chiến lược mới.
Theo bà Gopinath, tình trạng gián đoạn chung và cuộc xung đột tại Ukraine sẽ gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, do vậy thiệt hại do COVID-19 sẽ còn tăng nữa. Bà Gopinath nêu rõ đại dịch vẫn chưa kết thúc và tình trạng chuỗi cung ứng gián đoạn vẫn tiếp diễn cùng các chi phí khác sẽ vẫn tăng.
Trong khi đó, các nước vẫn cần vaccine, bộ kit xét nghiệm, liệu pháp điều trị và cơ sở hạ tầng y tế được cải thiện để ứng phó với đại dịch và một số bệnh nghiêm trọng khác.
Trong khi đó, ông Jeremy Farrar, Giám đốc tổ chức từ thiện Wellcome Trust, nhấn mạnh 2 năm qua đã cho thấy những tiến bộ vượt bậc là khả thi khi cả thế giới đoàn kết, hỗ trợ khoa học lẫn nhau.
Ông nhấn mạnh đây không phải là thời điểm để dừng lại bởi dịch COVID-19 có thể diễn biến theo bất kỳ chiều hướng nào với nguy cơ xuất hiện các biến thể mới.
Giám đốc điều hành của CEPI Richard Hatchett khẳng định tầm quan trọng của vaccine trong việc phòng chống dịch bệnh trong tương lai, song điều này cần có sự đầu tư vào hoạt động giám sát toàn cầu, nghiên cứu, phát triển, sản xuất và hệ thống y tế./.
- Từ khóa :
- quỹ tiền tệ quốc tế
- imf
- covid-19
- dịch covid-19
- vaccine
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày 5/4: Tăng 6.280 ca mắc COVID-19 trong nước so với ngày trước đó
18:26' - 05/04/2022
Tính từ 16h ngày 4/4 đến 16h ngày 5/4, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 54.995 ca nhiễm mới, trong đó 54.995 ca ghi nhận trong nước, tăng 6.280 ca so với ngày trước đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan chuẩn bị đối phó với kịch bản số ca mắc COVID-19 tăng cao sau Tết Songkran
15:58' - 05/04/2022
Các nhà chức trách Thái Lan đang chuẩn bị đối phó với tình huống số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày ở nước này có thể lên tới 100.000 ca sau dịp Tết cổ truyền Songkran từ 13-15/4 tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Thời điểm nào để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID-19?
14:24' - 05/04/2022
Tỷ lệ nhập viện do mắc COVID-19 tại Mỹ đang liên tiếp giảm xuống các mức thấp nhất từ khi dịch bùng phát. Đa số các khu vực của Mỹ hiện tại ghi nhận ít ca lây nhiễm trong cộng đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) thắt chặt phong tỏa để phòng dịch COVID-19
14:23' - 05/04/2022
Ngày 5/4, chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) mở rộng phạm vi áp dụng hạn chế đi lại đối với hệ thống giao thông công cộng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12' - 22/12/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55' - 21/12/2025
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Logo của Quỹ tiền tệ quốc tế tại trụ sở ở Washington DC., Mỹ ngày 27/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN