IMF: Kinh tế thế giới “quá yếu, quá mong manh”
Điều này bắt nguồn từ sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế đang phát triển.
Phát biểu tại thành phố Frankfurt của Đức ngày 5/4, Tổng Giám đốc IMF nói tin tích cực là đà hồi phục của kinh tế thế giới vẫn tiếp diễn, nhịp độ tăng trưởng có cải thiện và không còn trong giai đoạn khủng hoảng.
Và tin không quá tích cực là sự hồi phục vẫn quá chậm và quá mong nhanh, trong khi những rủi ro đối với sự bền vững của nó đang gia tăng.
IMF đã “bóng gió” rằng trong tuần tới sẽ hạ mức dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2016, khi công bố dự báo mới nhất tại cuộc họp mùa Xuân thường niên với Ngân hàng Thế giới (WB) ở Washington (Mỹ).
Dự kiến kinh tế toàn cầu sẽ thấp hơn con số 3,4%được đưa ra hồi tháng Một.
Theo bà Lagarde, nhìn chung, triển vọng kinh tế thế giới tiếp tục yếu đi trong sáu tháng vừa qua, do kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giá hàng hóa giảm và triển vọng thắt chặt tài chính của nhiều quốc gia.
Hơn nữa, nền kinh tế thế giới trở nên mong manh hơn khi bị đe dọa bởi nạn khủng bố, các bệnh dịch nguy hiểm và cuộc khủng hoảng người di cư chạy trốn chiến tranh ở Trung Đông và Bắc Phi tới châu Âu.
Các thị trường mới nổi chủ yếu thúc đẩy đà phục hồi của kinh tế thế giới, trong lúc dự đoán rằng các nền kinh tế phát triển sẽ thúc đẩy nhịp độ tăng trưởng chung đã không diễn ra như trông đợi.
Trước tình hình trên, IMF hối thúc các cường quốc đẩy nhanh tốc độ cải tổ cơ cấu, giữ vững chính sách tiền tệ phù hợp và tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng.
Đồng thời, bà cũng kêu gọi các nước cần có một hành động mạnh mẽ trước thềm hội nghị các nền kinh tế phát triển và mới nổi trong hai ngày 14-15/4 tới tại Washington.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Sẽ mất nhiều thời gian để kết thúc tiến trình đàm phán nợ với Hy Lạp
15:17' - 04/04/2016
Ngày 3/4, Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde nhận định sẽ phải mất một thời gian dài để có thể kết thúc tiến trình đàm phán về chương trình cứu trợ mới trị giá 86 tỷ euro (94 tỷ USD) cho Hy Lạp.
-
Tài chính
IMF: Mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu chưa giúp gì cho các nước mới nổi
20:09' - 29/03/2016
Mạng lưới đảm bảo an toàn tài chính được lập nên trong những năm gần đây, song nhiều thị trường mới nổi vẫn dễ bị tổn thương bởi các cú sốc kinh tế trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
IMF đưa ra giải pháp giúp Trung Đông và Trung Á thoát tình cảnh “ảm đạm”
15:18' - 24/03/2016
Trong một báo cáo vừa đưa ra, IMF nhận định các cuộc xung đột và tình trạng lao dốc của giá dầu đang “phủ bóng đen” lên triển vọng tăng trưởng của các nước Trung Đông và Trung Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.