IMF: Sẽ mất nhiều thời gian để kết thúc tiến trình đàm phán nợ với Hy Lạp
Trong bức thư gửi Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde nêu rõ các cuộc thương lượng hiện nay giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế cho thấy cần phải có thêm thời gian mới có thể thống nhất đưa ra một chương trình hành động chặt chẽ.
Bà khẳng định IMF chỉ có thể ủng hộ một chương trình "đáng tin cậy, thực tế, hứa hẹn mục tiêu giúp Hy Lạp tăng trưởng nền kinh tế" trong khi từng bước thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ của nước này.
Cũng theo người đứng đầu IMF, thể chế này sẽ đưa nhóm chuyên gia trở lại Athens để tiếp tục tiến hành các cuộc thương lượng về vấn đề nợ của Hy Lạp.
Nhận định của Tổng giám đốc IMF được cho là nhằm phản hồi lá thư trước đó một ngày của Thủ tướng Tsipras, trong đó yêu cầu IMF nêu rõ quan điểm của thể chế này về tiến trình đàm phán nợ.
Những lo ngại của nhà lãnh đạo Hy Lạp xuất phát từ việc một tài liệu nghe lén cuộc thảo luận nội bộ của IMF bị rò rỉ và được trang mạng WikiLeaks đăng tải ngày 2/4.
Theo nội dung bị nghe lén, các đại diện IMF bày tỏ mất niềm tin rất lớn vào Chính phủ Hy Lạp, cũng như các chủ nợ châu Âu liên quan tới tiến trình đàm phán về gói cứu trợ mới cho nước này.
Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán giữa Hy Lạp với IMF và nhóm Bộ tứ cho vay của châu Âu - gồm Uỷ ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) và Quỹ Hỗ trợ khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) - sẽ được nối lại vào ngày 4/4 sau hai tuần gián đoạn. Cho tới nay, IMF vẫn chưa phê chuẩn chương trình tín dụng mới cho Hy Lạp.
Kể từ năm 2010, IMF đã phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) triển khai 2 gói cứu trợ đầu tiên dành cho Hy Lạp nhằm cứu nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.
Tuy nhiên, định chế tài chính đóng trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ) mới đây tuyên bố sẽ không tham gia kế hoạch cứu trợ Athens lần ba nếu quốc gia Nam Âu này không thực hiện những cải cách mang tính đột phá và EU không có bất kỳ thỏa thuận nào nhằm giãn nợ cho Hy Lạp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Hy Lạp bắt đầu đưa người di cư trở lại Thổ Nhĩ Kỳ
13:32' - 04/04/2016
Sáng 4/4, hàng trăm người di cư đã được đưa tới các cảng biển Lesbos của Hy Lạp để chuẩn bị trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
WikiLeaks: Cuộc thảo luận của IMF về Hy Lạp bị nghe lén
09:55' - 03/04/2016
Một hội nghị trực tuyến của các đại diện cấp cao IMF ngày 19/3 vừa qua đã bị theo dõi, song WikiLeaks không cho biết ai đã theo dõi hội nghị này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Quốc hội Hy Lạp phê chuẩn thoả thuận tị nạn EU-Thổ Nhĩ Kỳ
17:25' - 02/04/2016
Tối 1/4, Quốc hội Hy Lạp đã bật đèn xanh cho việc đưa người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Biểu tình yêu cầu mở cửa biên giới Hy Lạp - Macedonia
08:14' - 28/03/2016
Ngày 27/3, người tị nạn đang mắc kẹt tại khu vực biên giới giữa Hy Lạp và Macedonia tổ chức biểu tình yêu cầu chính quyền hai nước mở cửa biên giới để họ tiếp tục hành trình tới các quốc gia Tây Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Brazil: Mỹ sẵn sàng đối thoại về thuế quan
07:44'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “đang phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại về việc áp mức thuế 50% lên hàng hóa Brazil” dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ấn định thời hạn chót cho “tối hậu thư” với Nga
07:42'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ bắt đầu áp thuế quan và các biện pháp khác với Nga nếu Moskva không đạt bất kỳ tiến triển nào trong việc chấm dứt xung đột với Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đặt mục tiêu gia hạn tạm ngừng áp đặt thuế quan
07:41'
Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận tạm ngừng áp đặt thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
07:40'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm xuống mức thấp nhất gần 2 năm, chủ yếu do nhập khẩu giảm mạnh
-
Kinh tế Thế giới
IMF công bố báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới trước thềm cuộc họp của Fed
07:38'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trong năm 2025 từ mức 3,7% lên 4,1%, nhờ vào dự báo tích cực hơn về Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển
07:00'
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới cập nhật ngày 29/7, IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2026 của các nền kinh tế mới nổi lên mức 4,0% từ 3,9%.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu thiệt hại 131 tỷ USD do thiên tai trong nửa đầu năm 2025
06:33'
Theo báo cáo, thảm họa liên quan đến thời tiết chiếm 88% tổng thiệt hại và 98% trong số đó được bảo hiểm. Thiệt hại do động đất chiếm lần lượt 12% và 2% trong đó được bảo hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Mỹ sau các mức thuế mới
18:27' - 29/07/2025
Mỹ đang đồng thời đàm phán với nhiều đối tác lớn nhằm tránh nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp ô tô châu Âu vẫn đối mặt khó khăn về thuế
13:18' - 29/07/2025
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho rằng mức thuế 15% của Mỹ đối với hàng hóa châu Âu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ cho ngành công nghiệp ô tô của châu Âu mà cả của Mỹ.