IMF: Kinh tế toàn cầu dễ tổn thương vì rủi ro tín dụng và nợ
Tobias Adrian, người đứng đầu Ban Thị trường Vốn và Tiền tệ thuộc IMF, nhận định mặc dù những cảnh báo trên chưa đến mức đáng báo động, song các chính phủ sẽ đối mặt với những thách thức trong việc cân bằng sự cần thiết phải thắt chặt hoạt động giám sát lĩnh vực tài chính vào thời điểm kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.
Báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu của IMF được công bố sáu tháng một lần cho hay các thị trường mới nổi và phát triển đều có thể chịu tác động tiêu cực nếu kinh tế tăng trưởng chậm lại hoặc nếu lãi suất tăng mạnh.Ông Adrian thúc giục các chính phủ tiến hành các bước đi tích cực và không nên rút lại các chương trình cải cách.
Ông nhấn mạnh hiện “không có chỗ” cho cảm giác tự hài lòng, trong bối cảnh những căng thẳng thương mại và các nguy cơ liên quan đến vấn đề Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), đang làm giảm lòng tin của giới đầu tư.
Theo ông Adrian, tại Mỹ tỷ lệ nợ doanh nghiệp trên GDP đang ở mức cao kỷ lục, còn tại nhiều nền kinh tế châu Âu, các ngân hàng đang trong tình trạng “quá tải” trái phiếu chính phủ.Lượng trái phiếu xếp hạng BBB, được đánh giá là đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn tài chính, đã tăng gấp bốn lần trong thập niên qua, trong khi số lượng các khoản nợ có mức độ rủi ro lớn hơn (dưới mức xếp hạng BBB) đã tăng gấp hai lần.
Trong báo cáo trên, IMF cũng thúc giục các quốc gia tiến hành các biện pháp mang tính chủ động và đón đầu như hạn chế rủi ro tín dụng, tăng dự trữ ngân hàng và giảm nợ chính phủ trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Đặc biệt, Trung Quốc cần tiếp tục chấn chỉnh hoạt động “ngân hàng ngầm”./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng khiêm tốn trước quan ngại về triển vọng kinh tế thế giới
16:49' - 26/03/2019
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều đi lên trong phiên giao dịch ngày 26/3, sau khi chứng kiến đà giảm sâu vào phiên trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới
19:59' - 06/03/2019
OECD cho biết, sự khó đoán về chính sách cùng với căng thẳng thương mại, và lòng tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng giảm sút là những yếu tố góp phần khiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới đối mặt những rủi ro lớn trong năm 2019
07:01' - 02/01/2019
Các nhà phân tích của trang mạng Bloomberg (Mỹ) đã đưa ra dự báo về các rủi ro hàng đầu đối với nền kinh tế toàn cầu trong năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Kinh tế toàn cầu dễ bị tổn thương. Ảnh minh họa: reuters