IMF lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung hạn
Châu Á-Thái Bình Dương vẫn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu trong bối cảnh biến động địa chính trị hiện nay, nhưng khu vực này vẫn có thể đối mặt với những thách thức đáng kể trong thời gian tới. Đây là nhận định của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á-Thái Bình Dương công bố ngày 18/10 tại Singapore.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, IMF dự báo tăng trưởng GDP của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm nay có thể đạt 4,6%, tăng so với mức 3,9% của năm 2022, và sẽ tiếp tục là điểm sáng so với mức tăng trưởng toàn cầu dự kiến đạt 3% trong năm nay. Tuy nhiên, tăng trưởng của khu vực dự báo sẽ giảm xuống còn 4,2% vào năm 2024 bởi động lực tăng trưởng đang chậm lại.
Ông Krishna Srinivasan, Giám đốc Vụ châu Á-Thái Bình Dương của IMF, nhận định: “Triển vọng toàn cầu được hỗ trợ bởi động lực tiêu dùng tiếp tục hồi phục ở Mỹ, nhưng phải đối mặt với áp lực từ khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc, lập trường thắt chặt chính sách trên toàn thế giới, hậu quả của xung đột Nga-Ukraine và sự phân mảnh địa kinh tế ngày càng tăng. Dù môi trường toàn cầu còn nhiều thách thức, khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn là một điểm sáng, đóng góp khoảng 2/3 tăng trưởng toàn cầu”.
Các chuyên gia tại IMF cho rằng sự xoay chuyển nhu cầu toàn cầu sang lĩnh vực dịch vụ cũng sẽ là trở ngại cho khu vực, bất chấp triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ hơn của Mỹ.
Đối với kinh tế Việt Nam, giới chuyên gia IMF duy trì dự báo mức tăng trưởng GDP 4,7% cho năm 2023, nhưng bày tỏ lạc quan về triển vọng trong trung hạn, với mức dự báo tăng trưởng GDP đạt 5,8% vào năm 2024 và 6,9% vào năm 2025.
Điều này là bởi nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam chịu nhiều tác động của nhu cầu sụt giảm từ bên ngoài trong năm 2023, song nền tảng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có được từ trước thời kỳ đại dịch COVID-19 vẫn được duy trì.
Trả lời phóng viên TTXVN tại Singapore, ông Shanaka Peiris, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Khu vực thuộc Vụ châu Á-Thái Bình Dương của IMF cho rằng có nhiều dấu hiệu về sự phục hồi của Việt Nam trong quý IV/2023, dù rất khó để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm đã đề ra.
Việt Nam đang gặp khó về các lĩnh vực xuất khẩu hay bất động sản và ngành tài chính, nhưng đang có sự hồi phục. Khi những biện pháp cải cách được thực hiện, Việt Nam sẽ vượt qua được "những cơn gió ngược ngắn hạn" và sẽ duy trì được động lực tăng trưởng trong trung hạn, dựa trên sự hội nhập vào chuỗi cung ứng giá trị cũng như dòng vốn FDI./.
- Từ khóa :
- quỹ tiền tệ quốc tế
- imf
- việt nam
- kinh tế việt nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hành động quyết liệt để đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách giám sát tăng cường về chống rửa tiền
15:29' - 18/10/2023
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đặt ra yêu cầu với Ban Chỉ đạo "làm mọi cách, quyết liệt để trong vòng 2 năm đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách Xám".
-
Công nghệ
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh mạng
09:24' - 18/10/2023
Bên lề Tuần lễ An ninh mạng Quốc tế Singapore 2023, đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh mạng lần thứ 8 và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương nhằm tăng cường hợp tác.
-
Thời sự
Việt Nam-Saudi Arabia: Kỳ vọng nhiều khía cạnh hợp tác mới
08:33' - 18/10/2023
Saudi Arabia là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Hiện tại doanh nghiệp nước này khá quan tâm đến hàng hóa của Việt Nam, nhất là nông sản và thực phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Iran tin tưởng vào khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân với Mỹ
08:48'
Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi ngày 18/4 cho biết Tehran tin tưởng vào khả năng đạt được thỏa thuận với Mỹ về chương trình hạt nhân nếu Washington “không đưa ra những yêu cầu phi thực tế”.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo về “cái giá” của chủ nghĩa bảo hộ thương mại
16:22' - 18/04/2025
Tổng Giám đốc IMF cảnh báo chính sách bảo hộ đang gây thiệt hại cho các nền kinh tế nhỏ hơn và các thị trường mới nổi, làm tăng giá cả trên toàn thế giới, làm tăng trưởng toàn cầu chậm lại.
-
Ý kiến và Bình luận
IAEA muốn đóng vai trò cầu nối trong đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran
07:00' - 18/04/2025
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi cho rằng cơ quan này nên đóng vai trò cầu nối trong tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Iran và Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế Eurozone
21:05' - 17/04/2025
Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định cắt giảm lãi suất chỉ đạo nhằm hỗ trợ nền kinh tế khu vực Eurozone đang gặp khó khăn và chịu ảnh hưởng lớn từ thuế quan của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
PGS.TS Trần Đình Thiên: Cát Bà thuận lợi để phát triển đảo du lịch xanh
19:20' - 17/04/2025
Đưa Cát Bà thành đảo du lịch xanh vừa đáp ứng yêu cầu thời đại, vừa khẳng định cam kết của Việt Nam với thế giới về Net Zero. Điều này sẽ góp phần đưa Cát Bà thành tọa độ du lịch tầm cỡ quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ cháy rừng cao, các địa phương không chủ quan với "giặc lửa"
17:44' - 17/04/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước đã xảy ra 129 vụ cháy rừng, làm thiệt hại trên 150 ha rừng, tăng trên 2 lần về số vụ, diện tích rừng bị thiệt hại gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Anh cảnh báo nguy cơ tin tặc tấn công dữ liệu DNA
09:37' - 17/04/2025
Những mối đe dọa này vượt xa phạm vi rò rỉ dữ liệu thông thường, gây rủi ro cho quyền riêng tư cá nhân, tính toàn vẹn khoa học và an ninh quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
OECD quan ngại khi các nước cắt giảm viện trợ nước ngoài
07:50' - 17/04/2025
OECD bày tỏ lo ngại về triển vọng viện trợ nước ngoài, khi công bố số liệu cho thấy viện trợ phát triển trên toàn thế giới vào năm 2024 giảm lần đầu tiên trong 6 năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ thương mại Trung Quốc - Việt Nam nâng lên tầm cao mới
14:24' - 16/04/2025
Các nhà quan sát thị trường và giới xuất khẩu nhận định quan hệ kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam dự kiến sẽ nâng lên tầm cao mới.