IMF nâng tỷ trọng của đồng USD và NDT trong rổ tiền tệ
Đây là lần đánh giá đầu tiên kể từ khi đồng NDT gia nhập rổ tiền tệ SDR vào năm 2016, đánh dấu một mốc quan trọng trong nỗ lực quốc tế hóa tiền tệ của Trung Quốc
Cụ thể, IMF đã nâng tỷ trọng của đồng USD từ 41,73% lên 43,38% và đồng NDT từ 10,92% lên 12,28%. Trong khi đó, tỷ trọng của đồng euro giảm từ 30,93% xuống 29,31%, đồng yen giảm từ 8,33% xuống 7,59% và đồng bảng Anh giảm từ 8,09% xuống 7,44%.
Trong một tuyên bố, IMF cho biết ban điều hành của cơ quan này đã xác định tỷ trọng dựa trên diễn biến trên thị trường tài chính và hoạt động thương mại từ năm 2017 đến năm 2021. IMF cho biết các quan chức của cơ quan này đều đồng tình rằng đại dịch COVID-19 cũng như những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) đều không có bất kỳ tác động lớn nào đến vai trò tương đối của tiền tệ trong rổ SDR cho đến nay. Mặc dù giá trị của đồng NDT đã giảm thời gian gần đây song vẫn tăng khoảng 2% so với đồng USD kể từ năm 2016 và tăng khoảng 6% so với các đồng tiền lớn khác. Trong một tuyên bố mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách và mở cửa thị trường tài chính của nước này./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng ruble dần lấy lại đà hồi phục nhờ biện pháp kiểm soát tiền tệ của Nga
08:41' - 14/05/2022
Trong ngày 13/5, lần đầu tiên kể từ tháng 2/2020, giá trị đồng ruble của Nga có thời điểm đã vượt qua mức 63 ruble đổi 1 USD.
-
Tài chính
Phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ
19:20' - 12/05/2022
Bộ Tài chính tiếp tục tham mưu Chính phủ điều hành phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác, đảm bảo mục tiêu cơ bản về phát triển kinh tế-xã hội.
-
Phân tích - Dự báo
Vì sao Trung Quốc hạn chế phản ứng tiền tệ đối với các vấn đề kinh tế?
05:30' - 08/05/2022
Trung Quốc luôn theo dõi chặt chẽ giá trị của đồng NDT so với đồng USD và rổ tiền tệ của các đối tác thương mại, đồng thời hạn chế bất kỳ biến động mạnh nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ kéo dài thời hạn hoán đổi tiền tệ trị giá 400 triệu USD cho Sri Lanka
07:00' - 25/04/2022
Vừa qua, Ấn Độ đã kéo dài thời hạn hoán đổi tiền tệ trị giá 400 triệu USD cho Sri Lanka, vốn đã kết thúc vào tháng Một.
-
Ngân hàng
Những lần can thiệp vào thị trường tiền tệ của Chính phủ Nhật Bản
07:35' - 23/04/2022
Đồng yen giảm giá mạnh khiến các nhà đầu tư cảnh giác rằng Chính phủ Nhật Bản sẽ can thiệp vào thị trường mở để hỗ trợ đồng tiền này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đồng USD suy giảm bất chấp dữ liệu việc làm khả quan của Mỹ
12:20' - 05/07/2025
Đồng USD đã giảm giá trong phiên giao dịch cuối ngày 4/7.
-
Tài chính
Thuế người giàu - nỗi lo của giới "nhiều tiền, lắm của"
10:17' - 05/07/2025
Tổng thống Lula giải thích: “Chúng tôi không định tăng thuế bừa bãi, mà điều chỉnh thuế đối với người giàu, để không phải cắt giảm ngân sách giáo dục và y tế”.
-
Tài chính
Cảnh báo giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính để lừa đảo
12:33' - 04/07/2025
Các đối tượng sử dụng danh nghĩa Bộ Tài chính nhằm yêu cầu người dân chuyển tiền thông qua các website; fanpage giả mạo này.
-
Tài chính
Người dân Mỹ gồng mình vì nợ sau “cơn sốt mua sắm” tránh thuế quan
07:10' - 04/07/2025
Với nhiều gia đình, việc chi tiêu dồn dập vào mùa xuân vừa qua là một “canh bạc” trước sự bất ổn – một quyết định có thể khiến họ phải chi tiêu tằn tiện trong nhiều năm tới.
-
Tài chính
Hải quan hướng dẫn thủ tục với địa chỉ cũ sau sắp xếp đơn vị hành chính
19:19' - 03/07/2025
Ngày 3/7, Cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Cục Hải quan về thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công
18:37' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1480/QĐ-TTg ngày 3/7/2025 kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.
-
Tài chính
Fitch hạ triển vọng tín nhiệm hệ thống ngân hàng Mexico
08:58' - 03/07/2025
Theo chuyên gia Tapia, trong ngắn hạn, lợi nhuận của các ngân hàng Mexico có thể sẽ giảm do tăng trưởng tín dụng chậm lại trong khi chi phí tín dụng gia tăng.
-
Tài chính
Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh sắp được phân 4 nhóm mới
18:55' - 02/07/2025
Cục Thuế cho biết hộ kinh doanh sẽ được phân loại theo 4 nhóm doanh thu sau khi bỏ thuế khoán từ năm 2026 nhau nhằm minh bạch hóa nghĩa vụ tài chính, tạo công bằng giữa các thành phần kinh tế.
-
Tài chính
Chi tiết 25 cơ sở thuế trực thuộc Cục Thuế Hà Nội
17:13' - 02/07/2025
Tên gọi, trụ sở và địa bàn quản lý của thuế cơ sở thuộc Thuế TP Hà Nội được quy định tại Quyết định 1378/QĐ-CT ngày 30/6/2025 của Cục thuế.