IMF: Ngành du lịch Ai Cập thiệt hại hơn 2% GDP do COVID-19

11:13' - 06/08/2020
BNEWS IMF dự báo mức thiệt hại của ngành du lịch Ai Cập có thể vượt ngưỡng 2% GDP trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Truyền thông Ai Cập ngày 5/8 dẫn nguồn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo mức thiệt hại của ngành du lịch quốc gia Bắc Phi này có thể vượt ngưỡng 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo IMF, mức dự báo này cũng được áp dụng đối với nhiều quốc gia phụ thuộc vào “ngành công nghiệp không khói” như Costa Rica, Hy Lạp, Morocco, New Zealand, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

IMF lưu ý rằng lượng khách du lịch quốc tế đã giảm 50% trong bốn tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái, bên cạnh sự sụt giảm mạnh của hàng loạt chỉ số liên quan, như lượng khách trên các chuyến bay quốc tế và tỷ lệ đặt phòng khách sạn.
Mặc dù còn nhiều yếu tố chưa rõ ràng, song những tác động tiêu cực đối với ngành du lịch có thể kéo dài tới năm 2021 và thậm chí xa hơn nữa. Khảo sát mới đây của Tổ chức Du lịch Thế giới cho thấy 40% số người được hỏi cho rằng nhu cầu du lịch quốc tế sẽ chỉ bắt đầu phục hồi trong năm 2021.
Trong khi đó, số liệu của Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) cho biết doanh thu của ngành du lịch nước này đã giảm 11,5% (tương đương 300 triệu USD) xuống chỉ còn 2,3 tỷ USD trong quý I/2020.

Kể từ đầu tháng Bảy vừa qua, Ai Cập đã bắt đầu nối lại một số đường bay quốc tế sau ba tháng đình chỉ do tác động của dịch COVID-19.

Du khách quốc tế hiện được phép ghé thăm ba tỉnh ven biển của Ai Cập gồm Nam Sinai, Biển Đỏ và Marsa Matrouh.

Dự kiến, Ai Cập sẽ tiếp tục mở cửa trở lại nhiều điểm đến cho khách du lịch quốc tế trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục