Kinh tế Ai Cập có thể trụ vững trước các cú sốc toàn cầu
Phát biểu trước các phóng viên trong khuôn khổ cuộc họp về dự thảo ngân sách tài khóa 2020-2021, Bộ trưởng Maait cho biết Ai Cập đã chuẩn bị một số kịch bản về dự thảo ngân sách tài khóa tới trong bối cảnh xuất hiện những diễn biến mới của nền kinh tế toàn cầu.
Chính phủ Ai Cập sẵn sàng hợp tác với các tổ chức quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm đạt được các mục tiêu tài chính và duy trì ổn định chỉ số phát triển kinh tế vĩ mô.
Theo Bộ trưởng Maait, Chính phủ Ai Cập đang trên lộ trình cải thiện chất lượng dịch vụ công và các tiêu chuẩn sống của người dân. Bên cạnh đó, Ai Cập đang thúc đẩy tăng chi tiêu đầu tư, nâng cấp mạng lưới an sinh xã hội và cải cách cấu trúc thu nhập nhằm đảm bảo các thành quả kinh tế được trải rộng trên mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt cho những người dễ bị tổn thương nhất. Hiện các nhà hoạch định chính sách Ai Cập đang nghiên cứu 10 dự thảo luật về chương trình cải cách cấu trúc, nâng cao hiệu quả phối hợp khu vực công và tư, cải cách thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng (VAT) và hệ thống y tế. Trong diễn biến liên quan tới tình hình kinh tế Ai Cập, IMF vừa công bố báo cáo đánh giá lần thứ năm về chương trình cải cách kinh tế của quốc gia Bắc Phi này. Theo đó, IMF nhận định tỷ lệ lạm phát của Ai Cập sẽ lần lượt giảm xuống 7,4% trong tài khóa 2020-2021 và 7% trong tài khóa 2021-2022. Bên cạnh đó, IMF cũng dự báo tăng trưởng kinh tế Ai Cập sẽ đạt 5,9% trong tài khóa 2019-2020./.Xem thêm:
>>Ai Cập xác nhận 33 ca nhiễm SARS-CoV-2 trên du thuyền sông Nile
>>Ai Cập mở cửa trở lại kim tự tháp cổ nhất thế giới sau 14 năm trùng tu
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ai Cập ngừng ký các hợp đồng nhập khẩu tỏi mới
16:25' - 03/02/2020
Nhiều doanh nghiệp Ai Cập đã đình chỉ ký mới các hợp đồng nhập khẩu tỏi từ Trung Quốc, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV) đang lây lan mạnh tại Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu khí đốt sang Ai Cập đưa Israel thành cường quốc năng lượng
09:32' - 20/01/2020
Ngày 19/1, tại cuộc họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Ai Cập bắt đầu ngày 15/1 đưa Israel thành một cường quốc năng lượng.
-
Kinh tế & Xã hội
Ai Cập: Doanh thu kênh đào Suez đạt 5,8 tỷ USD năm 2019
13:19' - 05/01/2020
Người đứng đầu cơ quan Quản lý kênh đào Suez của Ai Cập (SCA) Osama Rabie ngày 4/1 cho biết, doanh thu từ kênh đào này trong năm 2019 tăng 1,3% so với năm trước đó, đạt 5,8 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình bất ổn đe dọa kinh tế Ai Cập
06:30' - 02/04/2019
Ai Cập đang đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh liên quan đến các cuộc xung đột, khủng hoảng ở các nước láng giềng, mà bài viết trên trang mạng Arab News mô tả là những mối đe dọa bủa vây “tứ phía”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin đề cập khả năng tổ chức thượng đỉnh Nga-Mỹ
19:24' - 07/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, song nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh dự đoán vội thời điểm tổ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi ám ảnh mới của ngành hàng hải Pháp
16:23' - 07/11/2025
Sự thống trị áp đảo của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu dân dụng và thương mại đang khiến giới công nghiệp hàng hải Pháp lo ngại về nguy cơ mất chủ quyền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa đạn đạo Triều Tiên
15:22' - 07/11/2025
Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/11, Văn phòng An ninh Quốc gia (ONS) của Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ phóng mới nhất, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cắt giảm 1.800 chuyến bay mỗi ngày do thiếu kiểm soát viên không lưu
14:39' - 07/11/2025
Việc chính phủ Mỹ yêu cầu cắt giảm chuyến bay tại các sân bay lớn, Công ty phân tích hàng không Cirium ước tính sẽ khiến 1.800 chuyến bay và 268.000 chỗ trên máy bay bị hủy mỗi ngày tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: “Nước Mỹ cần duy trì khả năng thanh khoản”
14:38' - 07/11/2025
Ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước Mỹ cần duy trì “khả năng thanh khoản” để có thể đối phó với các tình huống bất ngờ.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 8 tháng
13:33' - 07/11/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ sụt giảm trong tháng 10/2025, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2025, giữa lúc nhu cầu từ nước ngoài yếu đi và căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng phí cảng với Trung Quốc để thúc đẩy đàm phán hàng hải
13:23' - 07/11/2025
Mỹ sẽ đàm phán với Trung Quốc về lĩnh vực đóng tàu và logistics hàng hải, đồng thời tạm dừng áp phí cảng trong vòng 1 năm đối với các tàu có liên quan tới Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa do bế tắc giữa hai đảng
11:17' - 07/11/2025
Sau hơn 5 tuần đóng cửa, Chính phủ Mỹ vẫn chưa thể hoạt động trở lại khi đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa đạt đồng thuận về dự luật tài trợ tạm thời và các chương trình hỗ trợ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico ra mắt Trung tâm đào tạo công lập lớn về AI
09:08' - 07/11/2025
Ngày 6/11, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã chủ trì lễ ra mắt Trung tâm đào tạo công lập về trí tuệ nhân tạo (AI) tại thủ đô Mexico City.

Một khu chợ tại Ai Cập. Ảnh: AP