BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho biết Nigeria nên loại bỏ các khoản trợ cấp nhiên liệu không nhắm đến mục tiêu rõ ràng và chuyển nguồn lực hỗ trợ cho người nghèo.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho biết Nigeria nên loại bỏ các khoản trợ cấp nhiên liệu không nhắm đến mục tiêu rõ ràng và chuyển nguồn lực hỗ trợ cho người nghèo, đồng thời cảnh báo rằng thâm hụt ngân sách của Nigeria năm 2021 ước tính gia tăng bất chấp sự phục hồi của giá dầu thô quốc tế.
Với cuộc bầu cử được ấn định vào năm sau, Chính phủ Nigeria vào tháng trước đã đi ngược lại cam kết chấm dứt trợ cấp xăng dầu tốn kém được đưa ra cuối tháng 6/2021.IMF cho biết mặc dù giá dầu phục hồi nhưng thâm hụt tài khóa của Nigeria ước tính tăng lên mức tương đương 5,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2021, một phần do trợ cấp xăng dầu tăng so với năm 2020.
Nền kinh tế Nigeria được dự báo sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay, cao hơn mức dự báo ban đầu của IMF là 2,6% vào tháng 11/2021.IMF cho biết nền kinh tế lớn nhất châu Phi nên tăng thuế giá trị gia tăng, mức 7,5% vẫn là một trong những mức thấp nhất trên thế giới và cải thiện việc tuân thủ thuế để cải thiện thu ngân sách.
Nigeria cũng nên hướng tới một tỷ giá hối đoái thống nhất trên thị trường, đồng thời nói thêm rằng điều này cần đi kèm với các chính sách kiềm chế lạm phát hai con số và cải cách cơ cấu để cải thiện tính minh bạch./.
Tin liên quan
Nhật Bản tìm kiếm giải pháp mới để bình ổn thị trường nhiên liệu
Chính phủ Nhật Bản đang xem xét các biện pháp bổ sung nhằm bình ổn thị trường nhiên liệu trong bối cảnh giá dầu thô tăng mạnh do các căng thẳng địa - chính trị trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnTP.Hồ Chí Minh: Tầm nhìn từ siêu cụm cảng đến kinh tế đại dương
Theo tinh thần chỉ đạo mới của Trung ương về phát triển kinh tế biển, chúng ta cần chuyển từ tư duy phát triển "ven biển" sang tư duy "đại dương".
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Nhật Bản: Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói bán dẫn
Ông Tsuda Kenji - Tổng Biên tập trang tin công nghệ News & Chips, cho rằng Việt Nam cần lựa chọn hướng đi phù hợp với điều kiện và lợi thế hiện có.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia bán dẫn tại Nhật Bản: Cơ hội hợp tác rộng mở với Việt Nam
Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tiếp cận công nghệ, xây dựng năng lực nghiên cứu và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Indonesia có nhiều dư địa phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
Việc Việt Nam và Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 3/2025 đã mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luậnIEA: Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu hồi phục bất chấp lo ngại về xung đột
IEA nhận định nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi khi lưu thông qua Eo biển Hormuz được khơi thông, nguồn cung tăng trở lại nhưng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Malaysia nhận định về mục tiêu GDP bình quân 10.000 USD của Việt Nam
Sau khi gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao, nền kinh tế hiện đứng trước mục tiêu đầy tham vọng là đạt GDP bình quân đầu người 10.000 USD trong khoảng 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luậnTôn trọng lịch sử, tiền nhân và lãnh tụ
Tôn trọng lịch sử, ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân và lãnh tụ không chỉ là một chuẩn mực đạo đức mà còn là giá trị văn hóa được hun đúc suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
-
Ý kiến và Bình luậnIMF đánh giá tích cực chương trình tài chính của Argentina
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/7 đánh giá tích cực chương trình tài chính mới do Chính phủ Argentina công bố nhằm đáp ứng các nghĩa vụ nợ bằng ngoại tệ của Kho bạc.
-
Ý kiến và Bình luậnUOB nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 8,5%
Sau khi nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng vượt kỳ vọng trong nửa đầu năm, Ngân hàng UOB (Singapore) đã nâng mạnh dự báo GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể thay vì mức 7% trước đó.











