IMF: Triển vọng kinh tế toàn cầu đang sáng dần lên
Điều này làm gia làm tăng nguy cơ phục hồi không đồng đều diễn ra trên toàn thế giới. Trong bài phát biểu trước cuộc họp mùa Xuân hàng năm của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), bà Kristalina Georgieva cho biết thể chế tài chính này hồi tháng 1/2021 dự báo tăng trưởng toàn cầu ở mức 5,5% vào năm 2021.
Tuy nhiên, hiện IMF kỳ vọng đà tăng trưởng này sẽ mạnh hơn nữa và số liệu dự báo cập nhật chính thức về kinh tế thế giới sẽ được đưa ra trong tuần tới.
Các yếu tố chính thúc đẩy việc cải thiện triển vọng sắp được công bố bao gồm việc Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden và chương trình vaccine ngừa COVID-19 được triển khai ngày càng rộng rãi, nhất là ở các nền kinh tế lớn. Bà Georgieva cũng ca ngợi "nỗ lực phi thường" của các nhân viên ngành y tế toàn cầu, bao gồm các bác sĩ, y tá và các nhà phát triển vaccine. Người đúng đầu IMF nhấn mạnh, các chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng suy thoái trên toàn thế giới, với khoảng 16.000 tỷ USD hỗ trợ tài chính và việc bơm tiền mạnh tay của các ngân hàng trung ương nhằm ngăn chặn thảm họa hoàn toàn.Theo bà, nếu không có những biện pháp này, mức suy giảm kinh tế toàn cầu ở mức 3,5% vào năm 2020 sẽ tồi tệ hơn nhiều.
Tuy nhiên, IMF hiện đang nhận thấy sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu ngày càng được cải thiện, hỗ trợ bởi hai động lực chính là Mỹ và Trung Quốc. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này là một phần trong số ít các quốc gia sẽ có mức tăng trưởng kinh tế năm 2021 vượt xa thời kỳ trước khủng hoảng. Bà Georgieva cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn còn phụ thuộc lớn vào diễn biến của đại dịch, hiện được định hình bởi sự tiến triển không đồng đều trong chương trình tiêm chủng và các chủng virus mới đang kìm hãm triển vọng tăng trưởng của nhiều khu vực, đặc biệt là châu Âu và châu Mỹ Latinh. Nhật Bản được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 3,1% trong năm nay, trong khi tăng trưởng kinh tế Mỹ ước đạt 5,1%. IMF dự báo kinh tế các nước châu Âu sẽ phục hồi muộn hơn một quý so với Mỹ, trong khi những thị trường mới nổi là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Bà Georgieva gạt bỏ lo ngại về khả năng lạm phát không kiểm soát được ở Mỹ do các gói kích thích khổng lồ, và ước tính rằng lạm phát của nước này sẽ vào khoảng 2,25% vào năm 2022./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina tìm cách đàm phán lại các khoản nợ IMF
08:37' - 30/03/2021
Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cho biết nước này "không thể trang trải" khoản nợ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với các điều kiện ban đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Hàng triệu người bị đẩy vào cảnh đói nghèo vì COVID-19
08:04' - 27/03/2021
Trong những tháng đầu năm 2021, Chính phủ Peru đã thực hiện khoản hỗ trợ trị giá 600 sol (khoảng 167 USD) dành cho người dân nghèo tại 10 tỉnh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng Giám đốc IMF sẽ chính thức đề xuất phân bổ mới SDR
14:21' - 24/03/2021
Một đợt phân bổ mới SDR sẽ cung cấp cho các nước thành viên một sự hỗ trợ thành khoản lớn mà không làm gia tăng khối nợ của họ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02' - 15/09/2025
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.