IMF: Hàng triệu người bị đẩy vào cảnh đói nghèo vì COVID-19

08:04' - 27/03/2021
BNEWS Trong những tháng đầu năm 2021, Chính phủ Peru đã thực hiện khoản hỗ trợ trị giá 600 sol (khoảng 167 USD) dành cho người dân nghèo tại 10 tỉnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 26/3, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến Peru có thêm 1,8 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói trong năm 2020, qua đó tỷ lệ nghèo đói tại quốc gia Nam Mỹ này vào năm ngoái đã lên tới 27,5% dân số, tăng gần 6% so với năm 2019.

IMF đánh giá tác động của dịch COVID-19 lên đời sống xã hội của người dân Peru có thể sẽ còn tồi tệ hơn nếu chính phủ nước này không thể đưa ra các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cho những người thuộc nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất.

Trong những tháng đầu năm 2021, Chính phủ Peru đã thực hiện khoản hỗ trợ trị giá 600 sol (khoảng 167 USD) dành cho người dân nghèo tại 10 tỉnh hiện đang phải đối mặt với tình trạng báo động gây ra từ đợt lây nhiễm COVID-19 thứ hai tại nước này.

Tuy nhiên, IMF cho rằng biện pháp cụ thể này sẽ chỉ giúp giảm khoảng 0,7% tỷ lệ nghèo đói hiện tại. Thiết chế tiền tệ này cũng nhấn mạnh, nếu không có những khoản hỗ trợ lớn hơn, hàng triệu hộ gia đình Peru sẽ tái nghèo.

IMF lưu ý Peru là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 trên phương diện mất việc làm và thu nhập, trong đó phụ nữ và người lao động phi chính thức bị tác động nặng nề nhất.

Mặc dù nền kinh tế Peru dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, song IMF dự báo tỷ lệ nghèo đói tại nước này khó có thể giảm mạnh. Tổ chức tín dụng này nhận định Peru sẽ phải đưa ra các khoản hỗ trợ tương đương 1,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) để có thể giảm tỷ lệ đói nghèo thêm 3,6%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục