1. >

Khủng hoảng tài chính tác động tiêu cực đến kinh tế Argentina

Facebook Share

BNEWS.VN Viễn cảnh bất ổn hiện nay là một điều không ai ngờ tới hồi đầu năm nay khi Chính phủ Argentina còn đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế lên tới 3,5%.

Khủng hoảng tài chính tác động tiêu cực đến kinh tế Argentina

Khủng hoảng tài chính tác động tiêu cực đến kinh tế Argentina. Ảnh: TTXVN

Những biến động lớn trên thị trường tài chính tiền tệ Argentina đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước này giữa bối cảnh sản xuất suy giảm, giá tiêu dùng liên tục phải điều chỉnh, các doanh nghiệp tăng cường đầu cơ và người dân ngày càng cảm thấy bất an.

Viễn cảnh bất ổn hiện nay là một điều không ai ngờ tới hồi đầu năm nay khi Chính phủ Argentina còn đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế lên tới 3,5%, ổn định tỷ lệ lạm phát ở mức 15% và giữ tỷ giá hối đoái vào khoảng 25 peso/USD.

Tuy nhiên, sau khi phải trải qua một cuộc khủng hoảng trên thị trường tiền tệ được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử, tỷ lệ lạm phát đã tăng lên tới 40%, đồng nội tệ mất giá mạnh, có thời điểm chạm mốc 40 peso/USD và không ai có thể tiên liệu được đâu là mức trần của đồng tiền này trong năm 2018. Dự kiến, tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này có thể sẽ suy giảm 2,4%.

Việc đồng peso mất giá gần 100% từ đầu năm đến nay ngay lập tức dịch chuyển sang giá hàng hóa và dịch vụ tại một đất nước có sự phụ thuộc tâm lý vào đồng USD, do tác động từ các cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc mà Argentina phải hứng chịu trong những thập niên gần đây.

Mỗi khi có sự bất ổn về kinh tế, những người Argentina có tiền tiết kiệm thường tìm cách đổi sang đồng USD và mặc dù giá đồng ngoại tệ mạnh này liên tục tăng, song nhu cầu tích lũy vẫn rất lớn.

Thống kê chính thức cho thấy những tác động hiện hữu của cuộc khủng hoảng. Trong tháng Sáu, chỉ số ước tính sản xuất công nghiệp hàng tháng (EMI) giảm 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái và là sự suy giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2002. Nếu phân tích các lĩnh vực một cách chi tiết, một trong những ngành bị ảnh hưởng lớn nhất là ô tô với mức suy giảm 11,8%, trong khi đó sản xuất thép cũng giảm 5,8%.

Ngoài ra, trong những tháng gần đây, hoạt động mua bán bất động sản tại Buenos Aires gần như bị "đóng băng" và chỉ riêng tháng Bảy, số thương vụ giao dịch bất động sản đã giảm 17,1% so với cùng kỳ năm 2017 do giá nhà đất, căn hộ đều được niêm yết dựa trên đồng USD và mỗi khi có biến động về tỷ giá thì giá bất động sản đều tự động thay đổi theo.

Mặt khác, cuộc khủng hoảng tỷ giá hối đoái cũng khiến cho các cơ sở kinh doanh phải liên tục điều chỉnh giá bán các loại hàng nhập khẩu, từ các linh kiện điện tử cho tới thuốc men và cả trong các siêu thị.

Để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, Chính phủ Argentina đã củng cố một chương trình có tên gọi “Bảo vệ giá”, theo đó mở rộng danh sách các mặt hàng thiết yếu không được tăng giá.

Theo kết quả khảo sát vừa được công ty tư vấn Raul Aragon thực hiện, người dân Argentina ngày càng tỏ ra mất lòng tin vào các biện pháp xử lý cuộc khủng hoảng hiện nay của chính quyền Tổng thống Mauricio Macri.

Theo đó, có khoảng 58,7% số người được hỏi cho biết họ không tin rằng chính phủ có thể kiểm soát được lạm phát, trong khi 73,6% cảnh báo rằng những chính sách của ông Macri đang gây ra cho người dân rất nhiều sự bất an.

>>>Lãi suất lên đến 60% vẫn không cứu được đồng peso Argentina rơi tự do

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Con số này được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) xác nhận. Loại thịt gà nhập Mỹ chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp. Trước đây, giá gà Mỹ nhập vào Việt Nam cũng chỉ khoảng 19.000-23.000 đồng/kg.

ncif