IMF, WB sẽ cấp tài chính khẩn cấp hỗ trợ các nước ứng phó dịch COVID-19

15:12' - 05/03/2020
BNEWS IMF và WB ngày 4/3 cam kết dành gói tài chính khẩn cấp hàng chục tỷ USD để cung cấp cho các quốc gia thành viên cần hỗ trợ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh trên khắp thế giới.
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva (trái) và Chủ tịch WB David Malpas tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ ngày 4/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN 

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 4/3 cam kết dành gói tài chính khẩn cấp hàng chục tỷ USD để cung cấp cho các quốc gia thành viên có thể cần hỗ trợ trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh trên khắp thế giới, đồng thời nhấn mạnh cần giúp những nước dễ bị tổn hại nhất.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch WB David Malpass cùng ngày, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva nêu rõ 1/3 số thành viên của IMF bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19, và đây không còn là vấn đề khu vực mà là vấn đề toàn cầu, đòi hỏi phải có ứng phó toàn cầu.
Theo bà Georgieva, hiện IMF đã dành khoảng 50 tỷ USD thông qua các cơ chế cung cấp tài chính khẩn cấp giải ngân nhanh đối với các nước có thu nhập thấp hoặc là thị trường mới nổi, trong đó 10 tỷ USD dành để hỗ trợ không lãi suất cho những nước nghèo nhất.

Bà Georgieva cho rằng tình hình hiện nay "đặc biệt thách thức các nước có hệ thống y tế và năng lực ứng phó yếu kém", theo đó bà kêu gọi một cơ chế phối hợp toàn cầu để ứng phó.
Trong khi đó, WB công bố sẽ cung cấp gói tài chính ban đầu trị giá 12 tỷ USD để "hỗ trợ ngay lập tức" các nước đang phải đối phó với những tác động về kinh tế và sức khỏe do dịch bệnh COVID-19.
Tại cuộc họp báo, Chủ tịch WB David Malpass nêu rõ: "Những gì WB đang làm là phối hợp nhằm phản ứng linh hoạt và nhanh chóng dựa trên nhu cầu của các nước đang phát triển".

Sự hỗ trợ sẽ bao gồm cả cung cấp tài chính khẩn cấp, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật, trong đó đặc biệt ưu tiên các nước nghèo nhất cũng như các nước năng lực yếu kém và có nguy cơ cao bị tổn hại.
Trong khi đó, Hiệp hội Du lịch Mỹ ngày 4/3 dự đoán hoạt động du lịch quốc tế đến Mỹ sẽ giảm 6% trong 3 tháng tới trước những lo ngại ngày càng gia tăng về dịch COVID-19. Theo cơ quan trên, con số dự đoán này là mức giảm lớn nhất trong hoạt động du lịch quốc tế đến Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục