Dịch do COVID-19: IMF lo ngại sự hồi phục của kinh tế toàn cầu
Trong một tuyên bố tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm G20 diễn ra ở Riyadh, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng dù tăng trưởng kinh tế được dự đoán sẽ đạt mức vừa phải 3,3% trong năm nay, song sự phục hồi này là mong manh.
Theo đó, dịch COVID-19 đã làm gián đoạn hoạt động kinh tế ở Trung Quốc và có thể đe dọa tới đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Bà Georgieva thông báo với nhóm G20 rằng, kể cả trong tường hợp dịch nhanh chóng được kiểm soát, tăng trưởng tại Trung Quốc và thế giới chắc chắn sẽ chịu tác động. Cụ thể, COVID-19 có thể khiến tăng trưởng kinh tế thế giới giảm 0,1 điểm % và kiềm chế tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở mức 5,6% trong năm nay.
Trong bối cảnh như vậy, Tổng Giám đốc IMF đã hối thúc các nước G20 phối hợp để kiểm soát dịch lây lan. Baf khẳng định G20 là diễn đàn quan trongj giúp kinh tế thế giới có được nền tàng vững chắc hơn./.
Xem thêm:
>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch châu Á "đứng ngồi không yên" vì COVID-19
07:27' - 24/02/2020
Đông Nam Á - khu vực có nền kinh tế trông chờ nhiều vào du lịch - đang gặp nhiều khó khăn vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp châu Âu chịu sức ép lớn từ dịch COVID-19
05:30' - 24/02/2020
Theo một số dự báo, nếu tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở Trung Quốc được kiểm soát vào cuối tháng Ba, tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này ước giảm 0,5% và châu Âu là 0,1%.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc
19:59' - 23/02/2020
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã chủ động và khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nhận định COVID-19 là dịch bệnh "khó khăn nhất từ trước đến nay"
19:42' - 23/02/2020
Ngày 23/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là tình trạng khẩn cấp y tế lớn nhất kể từ khi nước này được thành lập.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38' - 04/01/2026
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Hàng trăm chuyến bay bị hủy, giao thông hàng không khu vực gián đoạn
11:29' - 04/01/2026
Tình trạng gián đoạn giao thông hàng không ở Caribe diễn ra sau thời kỳ cao điểm nghỉ lễ kéo dài 13 ngày, giai đoạn dự báo có khoảng 122,4 triệu người Mỹ đi du lịch.

Biểu tượng IMF tại trụ sở ở Washington, Mỹ ngày 30/6/2015. AFP/TTXVN