Indonesia cảnh báo nguyên nhân khiến giá gạo thế giới tăng cao
Theo ông Jokowi, “Giá gạo ngày càng tăng đang diễn ra trên toàn thế giới chứ không chỉ ở Indonesia. Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, dẫn đến mất mùa”.
Ông Jokowi nói rằng, lượng tiêu thụ gạo ở Indonesia không thay đổi, mặc dù sản lượng giảm, từ đó dẫn đến thiếu hụt nguồn cung dẫn đến giá tăng vọt.
Dựa trên trang web chính thức của Cơ quan Lương thực Quốc gia (Bapanas), giá gạo loại cao cấp trung bình trên toàn quốc đã đạt 16.100 Rp/kg (khoảng 1,1 USD).
Tại thủ đô Jakarta, giá gạo trung bình khoảng 16.500 Rp/kg, trong khi giá cao nhất được ghi nhận ở tỉnh miền núi Papua, với 23.800 Rp/kg và giá thấp nhất là 14.850 Rp/kg ở tỉnh Aceh.
Ông Jokowi cho hay, trong nỗ lực giải quyết vấn đề giá gạo tăng cao, chính phủ Indonesia đã phân phát viện trợ gạo tới 22 triệu tấn gạo bình ổn giá (KPM). Chính sách hỗ trợ KPM sẽ giảm gánh nặng giá lương thực tăng cao đối với người dân.
Ông Jokowi nhấn mạnh, “Chúng tôi đang giúp đỡ người dân bằng khoản viện trợ gạo này do giá gạo tăng cao. Hi vọng, tình trạng sản xuất lương thực sẽ được cải thiện vào quý III/2024”.
Chương trình hỗ trợ gạo của chính phủ đã được triển khai từ đầu năm 2023 theo hai giai đoạn và sẽ được tiếp tục đến tháng 6/2024. Sau đó, căn cứ vào ngân sách nhà nước và tình hình sản xuất lương thực trong cả nước để tính toán khả năng tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ gạo.
- Từ khóa :
- giá gạo
- Indonesia
- kinh tế Indonesia
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo Ấn Độ duy trì ở mức cao kỷ lục
18:32' - 17/02/2024
Giá gạo đồ xuất khẩu của Ấn Độ vẫn giữ ở mức cao kỷ lục trong tuần này ngay cả khi nhu cầu từ các khách hàng châu Phi chậm lại.
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ xuất khẩu cao kỷ lục
18:52' - 27/01/2024
Giá gạo đồ xuất khẩu của Ấn Độ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tuần này do nguồn cung hạn chế và nhu cầu ổn định từ các khách hàng châu Á và châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hủy sắc lệnh thúc đẩy cạnh tranh của chính quyền tiền nhiệm
11:14'
Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 đã hủy bỏ một sắc lệnh hành pháp năm 2021 về thúc đẩy cạnh tranh trong nền kinh tế được người tiền nhiệm Joe Biden ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đảm bảo chuỗi cung ứng thuốc thiết yếu
11:14'
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp bổ sung vào Kho dự trữ chiến lược các loại dược chất (SAPIR) nhiều thành phần thuốc quan trọng nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng “bền vững” thuốc thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Ra mắt Hội đồng Triển vọng toàn cầu về đầu tư nước
10:51'
Tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư nước châu Phi ngày 13/8, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã công bố ra mắt Hội đồng Triển vọng toàn cầu về đầu tư nước (GOCWI).
-
Kinh tế Thế giới
Air Canada hủy nhiều chuyến bay trước nguy cơ đình công
10:33'
Ngày 13/8, Air Canada, hãng hàng không lớn nhất Canada, thông báo sẽ bắt đầu hủy các chuyến bay từ ngày 14/8, trước nguy cơ diễn ra cuộc đình công vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh ba bên với Nga và Ukraine
07:31'
Tổng thống Donald Trump khẳng định mục tiêu đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 ở Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất "Khung phát thải ròng bằng 0" của IMO gặp trở ngại
16:31' - 13/08/2025
Ngày 12/8, Chính phủ Mỹ đã phản đối đề xuất “Khung phát thải ròng bằng 0” của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), đồng thời cảnh báo sẽ chống lại những quốc gia ủng hộ khuôn khổ pháp lý này.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng gần 20% bất chấp thu thuế tăng vọt
15:27' - 13/08/2025
Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo cho thấy thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong tháng 7 vừa qua tăng gần 20% lên 291 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái
15:22' - 13/08/2025
Hơn 50% ngành nghề của Mỹ đã báo cáo cắt giảm việc làm trong tháng 7/2025, một diễn biến đáng lo ngại và là dấu hiệu cho các cuộc suy thoái kinh tế trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu hòa dịu mới trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung
14:48' - 13/08/2025
Mỹ và Trung Quốc vừa thống nhất gia hạn thêm 90 ngày “đình chiến” thuế quan, trong bối cảnh nhiều vướng mắc lớn tiếp tục cản trở một thỏa thuận thương mại lâu dài.