BNEWS Việt Nam hiện có nhu cầu nhập khẩu than rất lớn, trong khi sản lượng than theo Quy hoạch ngành than Việt Nam đến năm 2020, xét triển vọng đến năm 2030, không thể đáp ứng nhu cầu trong nước.
Theo ý kiến các chuyên gia, để cung cấp đủ nhu cầu điện của đất nước, Việt Nam cần xây dựng nguồn nhiệt điện chạy than, đồng thời cần cải tiến các kỹ thuật như trộn than để tăng hiệu qủa sản xuất cũng như giảm lượng tiêu thụ than.
Chia sẻ kinh nghiệm với các nhà máy Nhiệt điện, Tổ hợp các nhà xuất khẩu Than Indonesia-Việt Nam (IVCEC) do Công ty TNHH Đầu tư và Năng lượng Thiên Sơn (TISECO) là đại diện đã tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm nhập khẩu than và trộn than cho các nhà máy Nhiệt điện” vào ngày 24/12.
Cho biết về tác dụng của phương pháp trộn than trong quá trình vận hành của nhà máy nhiệt điện, PGS. TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cho hay, qua việc nghiên cứu đốt than trộn giữa than antraxít và than á bitum đã đưa ra kết luận, hiệu quả thu được khi đốt than trộn là rõ rệt và có thể khẳng định tăng được hiệu suất cháy và hiệu suất lò hơi; giảm tiêu thụ than và có thể giảm được nhiều chi phí khác như về chi phí do đốt dầu phụ trợ, do giảm tiêu thụ điện năng để nghiền than.
Các nhà máy nhiệt điện hiện đang đốt than antraxit trong lò hơi hoặc đốt than bột có thể chuyển hẳn sang sang đốt than trộn lâu dài mà không phải trang bị thêm hoặc cải tạo lớn về thiết bị. Vì vậy, việc đốt than trộn có thể triển khai sớm, thậm chí ngay từ năm 2016. Tuy nhiên, PGS. TS Trương Duy Nghĩa cũng lưu ý, để xác định được hiệu quả của giải pháp này, các nhà máy nhiệt điện trước khi đi vào đốt chính thức than trộn cần đốt thí điểm với tỷ lệ than trộn khác nhau để lựa chọn ra tỷ lệ than trộn hợp lý, đồng thời, xác định các thông số vận hành tối ưu ứng với tỷ lệ than trộn đã chọn và sau đó có thể đi ngay vào đốt than trộn ổn định lâu dài.Ông Eddy S. Wibowo, Chủ tịch Liên danh các nhà xuất khẩu than Indonesia – Việt Nam cho rằng, than là nguồn nguyên liệu rẻ giúp các nước đang phát triển sử dụng để sản xuất điện; trong đó Trung Quốc là nước sử dụng nhiều than nhất.
Hiện toàn cầu có 1.579 nhà máy phát điện chạy bằng than; trong đó các nước Ấn Độ, Trung Quốc, châu Phi chiếm khoảng 71% và nếu thêm Việt Nam vào thì con số này tăng lên 81%. Đồng thời, dự kiến sẽ có trên 2.000 nhà máy nhiệt điện đang dự trù sẽ được xây dựng. Vì vậy, lượng tiêu thụ than trên toàn cầu sẽ rất lớn; trong đó có Việt Nam .
Theo ông Eddy S.Wibowo, Indonesia là một trong những nước có nguồn than dồi dào, có điều kiện địa lý gần Việt Nam và là thành viên của Tổ chức Asean. Indonesia cũng có những điều kiện cần và đủ để hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực xuất nhập khẩu than đá phục vụ nhu cầu của các nhà máy Nhiệt điện than của Việt Nam với tiêu chí cung cấp than dài hạn, bền vững, đôi bên cùng có lợi.- Từ khóa:
- sản xuất
- nhập khẩu
- nhà máy
- than
- nguyên liệu
Tin liên quan
IEA: Nhu cầu than của thế giới giảm
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay nhu cầu dùng than của thế giới trong năm 2014 đã giảm lần đầu tiên trong hai thập niên qua.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtHiệp định bảo hộ đầu tư EU – Việt Nam tiến thêm bước mới tại Pháp
Chính phủ Pháp vừa trình Quốc hội dự luật cho phép phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA) - bước đi mới trong quá trình đưa hiệp định này vào thực thi.
-
DN cần biếtChính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ: Thúc đẩy đàm phán và minh bạch chuỗi cung ứng ngành dệt may
Trước những biến động chính sách thương mại từ Hoa Kỳ, ngành dệt may Việt Nam đang đưa ra các định hướng ứng phó ở cả góc độ vĩ mô và doanh nghiệp.
-
DN cần biếtTriển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia
Ngày 31/7, Bộ Nội vụ phối hợp cùng UBND thành phố Đồng Nai tổ chức hội nghị triển khai Sàn giao dịch việc làm quốc gia và ra mắt Hiệp hội doanh nghiệp cho thuê lại lao động thành phố Đồng Nai.
-
DN cần biếtTrung Quốc lập kỷ lục mới với dự án đường sắt cao tốc dưới sông Dương Tử
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, dự án đường sắt cao tốc dưới sông Dương Tử vừa ghi nhận kỷ lục về quãng đường đào dưới nước liên tục dài nhất do một loại máy khoan thực hiện.
-
DN cần biếtKhởi công Cụm công nghiệp trọng điểm nằm trong Khu kinh tế phía Nam Hải Phòng
Sáng 31/7, UBND xã Kiến Hưng phối hợp với đơn vị liên quan khởi công Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và quản lý kinh doanh Cụm công nghiệp Tân Trào với tổng diện tích dự án gần 50 ha.
-
DN cần biếtDoanh nghiệp Hà Lan đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Amsterdam, ngày 30/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan.
-
DN cần biếtHoa Kỳ ban hành kết luận cuối cùng với thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với sản phẩm thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biếtNghị quyết 57-NQ/TW: Dòng vốn M&A hướng tới hạ tầng AI và doanh nghiệp chất lượng
Thị trường M&A Việt Nam đang bước vào giai đoạn chọn lọc hơn khi nhà đầu tư ưu tiên các doanh nghiệp có nền tảng tốt, thương hiệu mạnh và khả năng tăng trưởng dài hạn.
-
DN cần biếtĐồng Nai cho thuê đất triển khai Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành
Theo đó, thành phố Đồng Nai cho Công ty Cổ phần Đô thị Amata Long Thành thuê diện tích 58,6 ha đất để đầu tư, xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành.











