Indonesia cho phép nhập khẩu 200.000 tấn gạo
Ngày 6/12, phát biểu sau phiên họp nội các toàn thể tại Phủ tổng thống ở Jakarta, ông Arief cho hay: “Lương thực dự trữ phải đầy đủ và không được phân phối tự do mà chỉ được sử dụng cho một số hoạt động của chính phủ”.
Cụ thể, theo ông Arief, lượng gạo dự trữ được nhập khẩu sẽ chỉ được sử dụng trong một số điều kiện như giảm nhẹ thiên tai, bình ổn thị trường và một số hoạt động khác của chính phủ. Gạo nhập khẩu sẽ được giám sát chặt chẽ nhằm ngăn chặn rò rỉ ra thị trường. Ông Arief không đề cập đến nguồn gốc gạo nhập khẩu, đồng thời đảm bảo rằng gạo nhập khẩu sẽ không gây trở ngại cho nông dân địa phương. Theo đó, Bapanas sẽ liên tục theo dõi và duy trì giá ngũ cốc và gạo sản xuất trong nước ở mức giá hợp lý. Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto thông báo Chính phủ Indonesia sẽ thu xếp các khoản vay lãi suất thấp cho 2 công ty lương thực nhà nước là Cơ quan Hậu cần Quốc gia (Bulog) và PT RNI Persero (ID Food) để đảm bảo duy trì nguồn dự trữ lương thực quốc gia. Ông Airlangga cho hay Chính phủ đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính xây dựng cơ chế cho các khoản vay dành cho Bulog và ID Food với mức lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường. Trong cuộc họp nội các ngày 6/12, Tổng thống Joko Widodo cũng chỉ đạo các Bộ và cơ quan liên quan tăng dự trữ quốc gia, không chỉ đối với gạo mà tất cả các mặt hàng khác. Theo ông Airlangga, điều này sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ bất ổn kinh tế trong năm 2023 với các cuộc khủng hoảng lương thực, tài chính và sụt giảm xuất khẩu. Kho dự trữ quốc gia sẽ phải bổ sung thêm tất cả các mặt hàng, bao gồm gạo, ngô, đậu tương, hẹ, tỏi, thịt bò, thịt gà, trứng, đường ăn, dầu ăn và ớt. Trước đó ngày 23/11, Chủ tịch – Tổng giám đốc Bulog, ông Budi Waseso cho biết chính phủ đã giao nhiệm vụ cho cơ quan này nhập khẩu gạo để đảm bảo kho dự trữ quốc gia, hiện chỉ còn 594.000 tấn. Theo chỉ thị này, Bulog được giao nhiệm vụ mua 500.000 tấn gạo từ thị trường trong nước và nhập khẩu 500.000 tấn để đảm bảo kho dự trữ quốc gia./.- Từ khóa :
- Indonesia
- hạn mức nhập khẩu gạo của Indonesia
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lạm phát của Indonesia giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng
16:27' - 01/12/2022
Tổng cục Thống kê Indonesia ngày 1/12 thông báo tỷ lệ lạm phát nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng tính đến tháng 11/2022.
-
Tài chính
Indonesia cần 179 tỷ USD đầu tư cho lĩnh vực dầu khí thượng nguồn
09:37' - 27/11/2022
Ngành dầu khí thượng nguồn Indonesia đang nỗ lực để đạt mục tiêu nâng sản lượng khai thác dầu thô lên một triệu thùng mỗi ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới
11:04' - 22/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, nhưng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2025 của Việt Nam vẫn lập kỷ lục mới, dự kiến đạt gần 70 tỷ USD.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại
07:13' - 22/12/2025
Chỉ số Xu hướng Việc làm của Conference Board đã giảm xuống mức 105,80 điểm trong báo cáo tổng hợp hai tháng 10 và 11, phản ánh nhu cầu lao động đang suy yếu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.

Indonesia cho phép nhập khẩu 200.000 tấn gạo. Ảnh minh họa: customstoday.com.pk