Indonesia chủ động trong xu hướng tái cơ cấu nợ toàn cầu
Xung quanh vấn đề này, báo “Bưu điện Jakarta” số ra mới đây đăng bài phân tích của chuyên gia kinh tế Wincen Santoso. Trong năm vừa qua, tỷ lệ doanh nghiệp/tổ chức vỡ nợ trên toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Ứng phó với tình trạng này, cả Singapore và Liên minh châu Âu (EU) đang tìm kiếm các phương pháp tiếp cận mới đối với việc tái cơ cấu nợ, tương tự như Chương 11 của Bộ luật Phá sản Hoa Kỳ đã giải cứu thành công các tập đoàn như Chrysler và American Airlines.
Cụ thể, Chính phủ Singapore đã và đang làm việc để khẳng định vị trí của mình như một điểm đến ưa thích để tái cấu trúc nợ xuyên biên giới với việc thông qua Luật Doanh nghiệp (Sửa đổi). Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch cải cách luật pháp nhằm đưa Singapore trở thành một Trung tâm tái cơ cấu nợ quốc tế.
Tương tự, Ủy ban châu Âu đã lần đầu tiên đề xuất một loạt quy định về tình trạng doanh nghiệp mất khả năng kinh doanh, thúc đẩy việc sớm cơ cấu lại để ngăn ngừa phá sản và sa thải lao động. Cả hai sáng kiến này đều phản ánh một chiến lược tương tự để thích ứng và tận dụng những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu.
Trong khi đó, tại Indonesia, nợ xấu của các ngân hàng đang gia tăng. Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận với các chủ nợ Indonesia đang nắm giữ trái phiếu nước ngoài. Nhiều khoản vay và trái phiếu này được phát hành ở Singapore hoặc bằng đồng USD và thường được tái cơ cấu ở Singapore, nơi mà việc thực thi an ninh và pháp luật được đảm bảo nghiêm ngặt.
Khi luật Singapore điều chỉnh thêm các điều khoản bổ sung “có lợi” cho con nợ, các công ty Indonesia sẽ ngày càng lựa chọn tái cơ cấu nợ tại Singapore.
Các đặc điểm chính của cơ cấu nợ kiểu Mỹ, hiện đã xuất hiện trong luật của Singapore, bao gồm cứu trợ tài chính, tái cơ cấu nợ và yêu cầu đình hoãn thanh toán trên toàn cầu. Luật về cứu trợ tài chính sẽ cho phép con nợ, trong một số trường hợp nhất định, nhận được tín dụng có đảm bảo hoặc tín dụng quyền ưu tiên cấp cao.
Điều này khuyến khích cả việc cung cấp các khoản vay mới và kéo dài các khoản tín dụng hiện tại, giúp công ty không những không bị phá sản mà còn giữ được đội ngũ nhân viên chủ chốt cũng như duy trì quan hệ kinh doanh với khách hàng và nhà cung cấp.
Luật tái cơ cấu nợ sẽ cho phép doanh nghiệp thực hiện kế hoạch tái cấu trúc nợ bất chấp sự phản đối của các chủ nợ, miễn là các công ty đảm bảo những yêu cầu nhất định, như đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với chủ nợ.
Cuối cùng, tính năng quan trọng thứ ba của cơ cấu nợ theo kiểu Mỹ đã được thông qua tại Singapore là tự động ban hành lệnh hoãn trả nợ trên toàn thế giới sau khi đơn yêu cầu tái cơ cấu được đệ lên tòa án.
Những quy định mang tính “thân thiện” với con nợ như trên không có trong luật của Indonesia. Do đó, theo tác giả bài viết, nếu Indonesia muốn cạnh tranh với Singapore như một điểm đến hấp dẫn để doanh nghiệp tái cơ cấu nợ thì quốc gia này nên xem xét cải tổ luật phá sản để bắt kịp với xu hướng phát triển trong lĩnh vực này như Singapore đang làm.
Ngoài ra, Indonesia có thể khuyến khích việc cấp tín dụng cho doanh nghiệp và cho phép tái cơ cấu nợ bằng cách ban hành những quy định theo hướng làm giảm rủi ro và tăng sự đảm bảo pháp lý cho chủ nợ tiềm năng.
Bên cạnh đó, Indonesia có thể hỗ trợ Singapore trong việc tạo thuận lợi cho quá trình tái cơ cấu nợ bằng cách ký một thỏa thuận song phương để thừa nhận và thực hiện tái cơ cấu nợ theo cách làm của Singapore tại Indonesia.
Hợp tác này sẽ cho phép hai bên áp dụng các biện pháp phối hợp để giải quyết vấn đề phá sản xuyên biên giới. Do đó, tài sản của các công ty Indonesia, đang đứng trước nguy cơ phá sản, sẽ được bảo vệ tốt hơn và các nỗ lực giải cứu những công ty này sẽ có khả năng thành công cao hơn.
Tái cơ cấu một công ty của Indonesia thành công, dù ở Indonesia hay Singapore, nếu có lợi cho nền kinh tế Indonesia thì đều cần được hỗ trợ bằng mọi biện pháp.
Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phát triển nhanh chóng hiện nay, để đứng vững, phát triển và tránh bị tụt lại phía sau thì các quốc gia cần có sự phối hợp với nhau. Do đó, tác giả nhấn mạnh, đây là lúc mà Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia cần nghiên cứu và bổ sung thêm các điều luật mới để giúp Indonesia theo kịp xu hướng tái cơ cấu nợ trên toàn cầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Google kết thúc tranh cãi về thuế với Indonesia
19:01' - 13/06/2017
Indonesia đã đạt được thỏa thuận với Google về việc trả tiền thuế, kết thúc cuộc tranh cãi kéo dài từ năm ngoái giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tìm kiếm vốn đầu tư cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc
05:30' - 07/06/2017
Indonesia đang tìm kiếm khoản đầu tư trị giá 28 tỷ USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu xây dựng hàng trăm dự án cơ sở hạ tầng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Puerto Rico tuyên bố phá sản để tái cơ cấu nợ
08:25' - 04/05/2017
Thống đốc Puerto Rico Ricardo Roselló đưa ra tuyên bố phá sản một ngày sau khi các chủ nợ chính của “bang tự do hợp nhất” của Mỹ đã buộc phải đệ đơn lên các tòa án để yêu cầu được trả nợ.
-
Ngân hàng
Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu
19:34' - 24/01/2017
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.