Indonesia tìm kiếm vốn đầu tư cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc
Theo bài viết trên báo “Jakarta Globe”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia, ông Bambang Brodjonegoro mới đây cho biết Indonesia đang tích cực tìm kiếm các khoản đầu tư nước ngoài để bù đắp cho ngân sách phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng khổng lồ của mình.
Một trong những nguồn vốn chính được Chính phủ Indonesia trông đợi là từ Trung Quốc thông qua sáng kiến “Vành đai và Con đường” đang được Bắc Kinh đẩy mạnh.
Phát biểu với các phóng viên tại Jakarta ngày 23/5, Bộ trưởng Bambang cho biết Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia đang cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ trong việc tập trung đầu tư tại ba tỉnh đó là Bắc Sulawesi, Bắc Sumatra và Bắc Kalimantan.
Ông Bambang nói: “Trước hết chúng tôi sẽ tập trung vào ba tỉnh này với các khoản đầu tư để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng”.
Ông cho biết thêm rằng hầu hết các nguồn vốn sẽ được tập trung để xây dựng cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp tổng hợp và du lịch với tổng giá trị lên tới 28 tỷ USD cho riêng các tỉnh này.
Mục đích của việc đầu tư là nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các địa phương nói riêng cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Indonesia nói chung.
Theo Bộ trưởng Bambang, việc phát triển cơ sở hạ tầng ở Bắc Sulawesi và Bắc Sumatra sẽ bao gồm cảng biển, sân bay và đường thu phí kết nối các khu công nghiệp với các cảng khác.
Các dự án ở Bắc Kalimantan sẽ có một chút khác biệt, với việc tập trung đầu tư vào các ngành công nghiệp chế biến và năng lượng. Ở Bắc Kalimantan, trọng tâm sẽ tập trung vào các đồn điền nông nghiệp, năng lượng - khu vực này có tiềm năng lớn về năng lượng thủy điện cũng như lĩnh vực khai khoáng.
Bộ trưởng Bambang cho biết các khoản đầu tư trên sẽ được thực hiện theo hình thức đầu tư-kinh doanh tương tự như đang được áp dụng tại các nước khác.
"Về lao động, người lao động nước ngoài sẽ chỉ được phép làm việc ở những vị trí mà người Indonesia không thể đảm trách”, ông Bambang nói thêm. Hầu hết các khu công nghiệp sẽ được phát triển ở Bắc Sulawesi và Bắc Sumatra.
Tỉnh Bắc Sumatra đã có hai khu công nghiệp lớn là Kuala Tanjung và Sei Makei, còn tỉnh Bắc Sulawesi mới chỉ có một khu công nghiệp ở Bitung. Bộ trưởng Bambang cho rằng cả hai tỉnh này đều có các điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới đó là hồ Toba ở Bắc Sumatra và bãi biển Pal ở Bắc Sulawesi.
Cả hai đều nằm trong top 10 điểm đến du lịch hấp dẫn ở Indonesia. Nhiều khách du lịch Trung Quốc đã bay tới Bắc Sulawesi sau khi tỉnh này có đường bay trực tiếp từ Trung Quốc. Hiện tại, thủ phủ Manado, tỉnh Bắc Sulawesi đang thiếu khách sạn phục vụ khách du lịch.
Bộ trưởng Bambang cho hay Indonesia sẽ tránh đầu tư "phân tán và không tập trung" ở các tỉnh khác nhau. Chính phủ mong muốn hợp nhất mọi thứ như sân bay, đường bộ, cảng biển, các điểm du lịch và các khu công nghiệp, đồng thời sản xuất nước sạch, tàu hỏa và đường sắt nhằm tăng tốc độ phát triển ở ba khu vực này.
Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia cũng sẽ tiến hành lập bản đồ toàn diện các khu vực sẽ được phát triển, đồng thời cung cấp cơ hội đầu tư, tài trợ cho các công trình này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tích cực thu hút vốn đầu tư nước ngoài
06:30' - 04/06/2017
Indonesia, nền kinh tế lớn nhất của ASEAN, đang tiếp tục áp dụng các biện pháp thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và khu vực không mấy sáng sủa.
-
Doanh nghiệp
Hợp tác phát triển ngành công nghiệp ô tô với Indonesia
16:26' - 02/06/2017
Phát triển ngành công nghiệp ô tô là một trong nhiều lĩnh vực quan trọng mà Việt Nam xác định hợp tác với Indonesia.
-
Kinh tế Việt Nam
Các doanh nghiệp Indonesia quan tâm tới thị trường Việt Nam
12:03' - 19/05/2017
Các doanh nghiệp của Indonesia nói chung và của Surabaya nói riêng có cơ hội tìm hiểu, tăng cường hoạt động đầu tư và thương mại giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển kinh tế với những mục tiêu đầy tham vọng
06:30' - 28/04/2017
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 đạt 5,6% và năm 2018 lên tới 6,1%. Tham vọng kinh tế của Indonesia đã thu hút sự quan tâm rộng rãi.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore và Indonesia thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại
12:21' - 25/04/2017
Hai bên đã khẳng định mong muốn mối quan hệ song phương bền vững và đánh giá triển vọng mở rộng hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực năng lượng, du lịch, cơ sở hạ tầng, đào tạo nghề và kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Indonesia tìm kiếm vốn đầu tư cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters