Indonesia có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới
Ngày 11/10, phát biểu tại Ngày Đổi mới Sáng tạo do Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK) tổ chức theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Jokowi khẳng định: “Nếu chúng ta thúc đẩy số hóa một cách nhanh chóng và chính xác, Indonesia có tiềm năng rất lớn để trở thành gã khổng lồ kỹ thuật số sau Trung Quốc và Ấn Độ, và nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới vào năm 2030”.
Số hóa đang phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Các ngân hàng kỹ thuật số, công ty bảo hiểm kỹ thuật số, công ty thanh toán điện tử (e-Payment) và dịch vụ tài chính dựa trên công nghệ (fintech) đang nổi lên và ngày càng dễ tiếp cận với công chúng. Song song với đó, nhiều hình thức gian lận và các loại tội phạm tài chính cũng đã xuất hiện.
Do vậy, Tổng thống Jokowi đã yêu cầu OJK và ngành dịch vụ tài chính duy trì và giám sát sự phát triển của số hóa trong lĩnh vực tài chính để đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế cộng đồng.
Ông Jokowi cũng kêu gọi hệ sinh thái kinh tế và tài chính kỹ thuật số có các chính sách nhằm giảm thiểu rủi ro về mặt pháp lý và xã hội. Đồng thời, hệ sinh thái kỹ thuật số cần cung cấp sự bảo vệ cho cộng đồng.
Theo nhà lãnh đạo này, để hỗ trợ nền kinh tế quốc gia, ngành tài chính kỹ thuật số cần tập trung vào các hoạt động sản xuất và nhắm mục tiêu đến các đối tượng hiện chưa được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng thông thường.
Ông Jokowi nhấn mạnh: “Tài chính kỹ thuật số cũng có thể giúp khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) tăng cường các giao dịch kỹ thuật số, giảm thiểu các giao dịch vật lý và mang các MSME đến với thế giới kỹ thuật số”.
Cuối cùng, Tổng thống Jokowi kêu gọi các công ty tài chính kỹ thuật số lấy Indonesia làm trung tâm, mở rộng mạng lưới ra ngoài hòn đảo Java đông dân và lan tỏa các dịch vụ tài chính kỹ thuật số trên khắp cả nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia cho phép du khách 18 nước nhập cảnh từ ngày 14/10
18:36' - 11/10/2021
Ngày 11/10, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Panjaitan cho biết các cửa khẩu hàng không quốc tế nước này sẽ được mở lại cho du khách từ 18 quốc gia vào 14/10.
-
DN cần biết
Xuất khẩu sang Indonesia vẫn tăng mạnh bất chấp khó khăn do dịch COVID-19
16:12' - 11/10/2021
Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Indonesia luôn tăng trưởng mạnh ngay cả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
-
Ô tô xe máy
Có 6-7 quốc gia có kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực xe điện ở Indonesia
09:18' - 11/10/2021
Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Bahlil Lahadalia cho biết có 6-7 quốc gia có kế hoạch đầu tư vào Indonesia trong lĩnh vực xe điện. Nhờ đó Indonesia có tiềm năng trở thành trung tâm ô tô điện của thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất độ lớn 5,6 ở Indonesia làm rung chuyển tỉnh Aceh
18:16' - 08/10/2021
Chiều 8/10, một trận động đất độ lớn 5,6 đã làm rung chuyển tỉnh Aceh, phía Tây Indonesia. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám, chữa bệnh ở mức cơ bản
10:56'
Ngày 9/9/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 72-NQ-TW của về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
09:03'
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Điểm tựa tin cậy trên mặt trận thông tin đối ngoại
13:35' - 14/09/2025
Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đánh giá cao vai trò chủ lực của TTXVN trong công tác thông tin đối ngoại và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam
20:24' - 13/09/2025
TTXVN đã phản ánh kịp thời, đầy đủ và sinh động các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, từ các cuộc hội đàm cấp cao, cho đến những buổi gặp gỡ, giao lưu hữu nghị Lào-Việt.