Tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung của Indonesia tiếp tục lỡ hẹn
Ngày 17/1, Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) thông báo rằng tuyến đường sắt trên sẽ đi vào hoạt động vào cuối tháng 6/2023, chậm hơn nửa năm so với mục tiêu trước đó là vào tháng 12/2022. Đây là lần trì hoãn mới nhất trong đại dự án vốn được lên kế hoạch hoàn tất vào cuối năm 2018.
Phát biểu trong chuyến thị sát công trường, Tổng thống Jokowi cho hay: “Tính đến ngày hôm nay, tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung đã hoàn thành 79,9% công việc và dự kiến sẽ bắt đầu đưa vào thử nghiệm vào cuối năm 2022 trước khi vận hành chính thức vào cuối tháng 6/2023.
Sự chậm trễ này cũng làm tăng chi phí dự án và đè nặng lên ngân sách nhà nước vì Quy định của Tổng thống số 93/2021 được ban hành hồi năm 2021 cho phép Chính phủ tài trợ cho dự án hoặc bảo lãnh các khoản vay bổ sung.
Tháng 9/2021, Bộ Doanh nghiệp Nhà nước ước tính rằng dự án này đã vượt tổng dự toán 27.170 tỷ rupiah (1,9 tỷ USD) lên mức 113.900 tỷ rupiah (7,965 tỷ USD) do các vấn đề thu hồi đất, quy hoạch quá mức và quản lý kém.
Tổng thống Jokowi bày tỏ hy vọng rằng sau khi hoàn thành, tuyến đường sắt này sẽ giúp giảm bớt mật độ giao thông và tăng khả năng di chuyển hành khách và hàng hóa trong khu vực.
Cũng trong ngày 17/1, Công ty đường sắt cao tốc Indonesia – Trung Quốc (KCIC), liên danh điều hành dự án, cho biết đã lường trước việc chậm tiến độ cũng như đã tính toán các khoản chi phí vượt dự toán.
Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KCIC Dwiyana Slamet Riyadi bày tỏ hy vọng sẽ không có sự thay đổi nào nữa đối với chi phí vượt dự toán vốn cũng không ảnh hưởng đến giá vé đề xuất trước đây ở mức 250.000-350.000 rupiah.
Liên danh KCIC cho biết đang tìm kiếm các phương án để tài trợ cho các chi phí vượt dự toán song vẫn chưa quyết định vì quá trình này phải có sự tham gia đàm phán của chính phủ.
Trong khi đó, Chính phủ Indonesia đã yêu cầu Ban quản lý dự án cắt giảm tối đa tổng chi phí cũng như chi phí vượt dự toán.
Dự án đường sắt cao tốc Jakarta – Bandung là một trong những dự án lớn tại Indonesia, được sử dụng nguồn vốn vay của Trung Quốc.
Được khởi công vào tháng 1/2016, dự án này đã nhiều lần bị trì hoãn do liên quan đến các vấn đề như kinh phí, và giải phóng mặt bằng.
Hồi cuối năm 2020, Indonesia đã tuyên bố tái khởi động dự án và ấn định thời hạn hoàn thành vào cuối năm 2021.
Tháng 5/2021, Tổng thống Jokowi cho hay nếu không có gì thay đổi, dự án quan trọng này sẽ được hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng trong khoảng quý IV/2022.
Cũng theo ông Jokowi, người dân Indonesia sẽ được hưởng lợi rất lớn từ dự án có tổng chiều dài 142,3 km này.
Thời gian di chuyển giữa hai thành phố sẽ chỉ còn 46 phút, thay vì hơn 2 giờ bằng ô tô riêng, hoặc 3-3,5 giờ bằng tàu hỏa như hiện nay./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Alibaba dự đoán 3 ngành hàng xuất khẩu tiềm năng trong năm 2022
16:35' - 18/01/2022
Alibaba nhận định về xu hướng thị trường toàn cầu và đưa ra dự đoán ngành hàng xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong báo cáo “Toàn cảnh chuyển đổi số Việt Nam B2B 2022”.
-
DN cần biết
Walmart lên kế hoạch tham gia vào “thế giới ảo”
06:50' - 18/01/2022
Theo văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ, Walmart đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho mảng “dịch vụ tài chính”, cụ thể là cung cấp tiền kỹ thuật số và mã token cho “cư dân mạng” trên toàn cầu.
-
DN cần biết
Thiếu hụt lao động- mối lo “kép” của các doanh nghiệp Nhật Bản
08:18' - 17/01/2022
Từ các nhà máy ô tô, viện dưỡng lão đến các nhà ga xe lửa, các cơ sở làm việc ở Nhật Bản phải đối mặt với nguy cơ biến thể Omicron lây lan nhanh khiến họ không có đủ nhân viên để duy trì hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
An Giang chấm dứt hợp đồng nhà thầu chậm tiến độ dự án cầu 3.900 tỷ đồng
10:44'
An Giang chấm dứt hợp đồng với VNCN E&C do vi phạm tiến độ kéo dài tại dự án cầu ven biển 3.900 tỷ đồng kết nối An Biên - Rạch Giá, đồng thời thu hồi bảo lãnh để bảo đảm kỷ cương đầu tư công.
-
DN cần biết
Thu hồi giấy phép phân phối xăng dầu của Công ty Hoàng Hà
10:20'
Bộ Công Thương vừa thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dịch vụ Hoàng Hà theo đề nghị tự nguyện của doanh nghiệp
-
DN cần biết
Hoa Kỳ ban hành bản câu hỏi điều tra máy nén khí Việt Nam
17:26' - 30/05/2026
Ngày 21 tháng 5 năm 2025, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với máy nén khí nhập khẩu từ Malaysia, Trung Quốc và Việt Nam.
-
DN cần biết
Trung Quốc cải thiện dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ
19:05' - 29/05/2026
Cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc không còn áp đặt mục tiêu đánh giá cứng nhắc trên toàn quốc về tốc độ tăng trưởng tín dụng.
-
DN cần biết
Phát động thi đua đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
15:36' - 29/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1230/QĐ-BCT về Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” trong toàn ngành.
-
DN cần biết
Mexico rà soát chống bán phá giá dây hàn nhập khẩu từ Việt Nam
10:48' - 29/05/2026
Bộ Kinh tế Mexico vừa đăng thông báo khởi xướng rà soát biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng dây hàn nhập khẩu từ Việt Nam trên cơ sở đề nghị của ngành sản xuất trong nước.
-
DN cần biết
Ukraine khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép carbon cán phẳng có phủ
09:47' - 29/05/2026
Ukraine đã đăng thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép carbon cán phẳng có phủ có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc Ấn Độ và Việt Nam.
-
DN cần biết
Cần Thơ hỗ trợ nhà vườn kết nối doanh nghiệp, siêu thị để bán sầu riêng
20:49' - 28/05/2026
Ngày 28/5, tại siêu thị MM Mega Market Hưng Lợi (thành phố Cần Thơ), Sở Công Thương thành phố Cần Thơ phối hợp cùng các đơn vị tổ chức Lễ Khai mạc “Tuần lễ cao điểm tiêu thụ sầu riêng năm 2026”.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5
15:52' - 28/05/2026
Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần2026 kỳ vọng sẽ thu hút hơn 15.000 lượt khách tham quan, bao gồm các nhà mua hàng, chuyên gia công nghệ, kỹ sư chăn nuôi và người tiêu dùng đại chúng.

Công trường dự án tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung. Nguồn ảnh: futuresoutheastasia.com