Indonesia giành Giải thưởng Giao thông Bền vững Toàn cầu 2021

18:57' - 31/10/2020
BNEWS Thành phố thủ đô Jakarta của Indonesia đã giành Giải thưởng Giao thông Bền vững Toàn cầu 2021 (STA) trao cho các chương trình giao thông công cộng tích hợp đầy tham vọng.

Indonesia là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá này.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, hằng năm, Viện Chính sách Phát triển và Giao thông (ITDP) và Ủy ban STA lựa chọn trao giải cho một thành phố đã thực hiện các chiến lược nhằm cải thiện khả năng di chuyển của người dân, giảm ô nhiễm không khí, đảm bảo an toàn và khả năng tiếp cận cho người đi bộ và đi xe đạp. 

Năm nay, Jakarta phải cạnh tranh với nhiều thành phố lớn khác trên thế giới gồm Addis Ababa (Ethiopia), Bogota (Colombia), Auckland (New Zealand), Braga (Bồ Đào Nha), Buenos Aires (Argentina), Frankfurt (Đức) và Sao Paolo (Brazil). Năm ngoái, thành phố thủ đô của Indonesia cũng từng được trao giải Danh dự STA 2019 vì các nỗ lực phát triển mạng lưới xe buýt Transjakarta.

Lễ công bố Giải thưởng STA 2021 đã được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Giao thông Bền vững Quốc tế Mobilize 2020 diễn ra từ ngày 26-30/10 theo hình thức trực tuyến. Lễ vinh danh sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington (Mỹ) vào tháng 1/2021.

Trong một tuyên bố ngày 31/10, ITDP nhấn mạnh rằng giải thưởng này là kết quả của một hệ thống giao thông tích hợp bao gồm angkot (xe bus công cộng loại nhỏ) và mạng lưới Transjakarta rộng khắp, cũng như việc đưa vào vận hành hệ thống tàu điện ngầm MRT Jakarta và hệ thống đường sắt trọng tải nhẹ LRT Jakarta trong năm ngoái, qua đó tạo sự chuyển biến đối cho toàn bộ hệ thống giao thông công cộng tại khu vực thủ đô của Indonesia.

Cũng trong năm 2019, Jakarta đã biến đường hầm đi bộ Kendal bên cạnh nhà ga Sudirman tại khu vực trung tâm thủ đô thành một trong những điểm trung chuyển chính của thành phố với 6 loại hình giao thông công cộng: MRT, tàu hỏa ngoại ô Commuter Line, tàu kết nối sân bay Railink, xe buýt Transjakarta, LRT Jakarta, và hệ thống LRT vùng Đại Jakarta trong tương lai.

Theo ITDP, chiến lược tích hợp được đánh giá là thành công với việc triển khai ứng dụng thanh toán Jak Lingko cho phép hành khách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng khác nhau với một mức phí cố định.

Việc đưa vào vận hành các xe buýt điện Transjakarta và cải tạo các bến giao thông công cộng được kết nối trực tiếp với các nhà ga Commuter Line cũng góp phần vào thành công này.

Ngoài ra,  trong hai năm vừa qua, thủ đô Jakarta đã cải tạo và xây mới hàng loạt cơ sở hạ tầng giao thông dành cho người đi bộ; xây dựng các làn đường dành cho người đi xe đạp với tổng chiều dài 63 km vào năm 2019 và có kế hoạch xây dựng thêm 500 km làn đường dành cho xe đạp trong thời gian tới.

Theo Giám đốc ITDP khu vực Đông Nam Á Faela Sufa, STA tôn vinh các thành phố mặc dù còn những hạn chế, nhưng đã có nhiều cố gắng để thiết lập một hệ thống giao thông công bằng, với giá cả phải chăng và bao trùm cho tất cả mọi người.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành ITDP Heather Thompson bày tỏ hy vọng rằng chiến thắng của Jakarta sẽ truyền cảm hứng cho các thành phố khác ở Indonesia và trên toàn thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục