Indonesia giữ vững cam kết chuyển đổi năng lượng
Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto ngày 24/3 khẳng định việc Mỹ rút khỏi Đối tác Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) - một cam kết tài trợ chuyển đổi năng lượng của các nước phát triển - sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của các đối tác khác đối với chương trình này.
JETP là sáng kiến tài trợ của các quốc gia phát triển và tổ chức tài chính toàn cầu nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển chuyển đổi sang năng lượng sạch. Indonesia đã được phân bổ 20 tỷ USD từ quỹ này cho việc cắt giảm lượng khí thải.
Tuy nhiên, đầu tháng này, Mỹ tuyên bố rút khỏi một số thỏa thuận của JETP với 3 nước, trong đó có Indonesia. Trước đây, Mỹ từng cam kết hỗ trợ Indonesia hơn 2 tỷ USD dưới dạng các khoản vay không ưu đãi, bảo lãnh của Ngân hàng Phát triển Đa phương (MDB) và tiền tài trợ. Theo Bộ trưởng Airlangga, việc Mỹ rời đi sẽ không làm suy giảm cam kết của 9 quốc gia khác trong việc hỗ trợ Indonesia đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060, hoặc thậm chí sớm hơn. Ngoài ra, Bộ trưởng Airlangga cũng cho biết Nhật Bản và Đức, 2 quốc gia dẫn đầu JETP, vẫn đang tiếp tục duy trì các khoản hỗ trợ của mình.
Theo khuôn khổ JETP, Indonesia đặt mục tiêu cắt giảm hơn 50 triệu tấn khí thải carbon mỗi năm và đưa tổng lượng phát thải từ ngành điện xuống còn 250 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Đồng thời, nước này cũng có kế hoạch tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu điện từ 12% năm 2022 lên 44% vào năm 2030.
Hiện tại, JETP đã cam kết tài trợ 1,1 tỷ USD cho 54 dự án, trong đó có việc mở rộng nhà máy địa nhiệt Muara Laboh. Bộ trưởng Airlangga cho biết Indonesia sẽ tiếp tục tìm kiếm các nguồn tài trợ khác để duy trì tiến trình chuyển đổi năng lượng.
Indonesia, quốc gia xuất khẩu than nhiệt lớn nhất thế giới, vẫn đang phụ thuộc khoảng 60% vào nguồn năng lượng này, một trong những loại nhiên liệu hóa thạch có lượng phát thải carbon cao nhất.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh chiến lược chuyển đổi năng lượng quốc gia
13:02' - 27/12/2024
55 công viên điện Mặt Trời, với tổng công suất trên 1.100 MW, ở nước này sẽ hòa mạng lưới điện quốc gia trong năm 2025, qua đó giúp loại bỏ tình trạng cắt điện luân phiên vào ban ngày hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển đổi năng lượng toàn cầu không còn là mục tiêu xa vời
09:09' - 20/12/2024
Chuyển đổi năng lượng toàn cầu không còn là mục tiêu xa vời, khi các nước đều ý thức tác động từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, tăng cường các chính sách để tạo nguồn cung năng lượng bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.

Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto. Ảnh: BNEWS phát