Indonesia hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi sang xe điện

08:10' - 18/10/2021
BNEWS Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita cho biết nước này đặt mục tiêu sản xuất 600.000 ô tô điện và 2,45 triệu xe máy điện vào năm 2030.

Chính phủ cũng có nhiều biện pháp hỗ trợ người dân cũng như doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng và sản xuất phương tiện thân thiện với môi trường này.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, hãng thông tấn chính thức Antara dẫn lời Bộ trưởng Agus cho biết để khuyến khích ngành công nghiệp pin xe điện (EV), Chính phủ Indonesia đã cung cấp nhiều biện pháp khuyến khích tài chính và phi tài chính cho người tiêu dùng.

Cụ thể, chính quyền thành phố Jakarta đã áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt (PPnBM) và thuế sở hữu phương tiện xe cơ giới (BBNKB) về mức 0% đối với xe động cơ điện chạy pin.

Tỉnh Tây Java đánh thuế BBNKB ở mức 10% đối với ô tô điện và 2,5% đối với xe máy điện. Ngoài ra, người tiêu dùng không cần phải thanh toán trước, được hưởng lãi suất thấp và các hình thức giảm giá hóa đơn tiền điện...

Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe điện cũng được hưởng các ưu đãi như miễn giảm thuế, trợ cấp thuế, miễn thuế nhập khẩu, và được khấu trừ thuế đối với các hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Bộ trưởng Agus tiết lộ rằng Chính phủ Indonesia sẽ công bố lộ trình mua sắm xe điện tại các cơ quan nhà nước nhằm đẩy nhanh việc sử dụng phương tiện xanh này. Dự kiến, chính phủ sẽ đặt hàng mua 132.983 ô tô điện và 398.530 xe máy điện vào năm 2030.

Mục tiêu sản xuất xe điện này dự kiến sẽ giúp cắt giảm 2,7 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm từ ô tô và 1,1 triệu tấn CO2 từ xe máy./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục