Indonesia hợp tác với Huawei phát triển AI, công nghệ đám mây và 5G

06:40' - 16/10/2020
BNEWS Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng Công nghệ (BPPT) Indonesia đã ký bản ghi nhớ (MoU) với Huawei (Trung Quốc) để phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số quốc gia, thông qua chuyển giao kiến thức và công nghệ.

Theo MoU này, BPPT và Huawei sẽ tập trung phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ đám mây và mạng di động thế hệ thứ năm (5G). Trong một tuyên bố mới đây, người đứng đầu BPPT, ông Hammam Riza cho biết thông qua quan hệ đối tác này, Indonesia sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển giao kiến thức và công nghệ của Huawei.

Hồi tháng Tám, Indonesia đã công bố một kế hoạch chi tiết nhằm định hướng sự phát triển AI trong giai đoạn 2020-2045. Với việc hợp tác với Huawei, Chính phủ Indonesia hy vọng rằng BPPT sẽ nhận được các thông tin cập nhật về nhu cầu của ngành AI, trong khi Huawei được quyền truy cập thông tin về các nghiên cứu AI tại Indonesia.

Bộ trưởng Nghiên cứu và Công nghệ Bambang Brodjonegoro khẳng định rằng sự hợp tác này là phù hợp với chính sách thúc đẩy liên kết "3 nhà" của BPPT (nhà trường, chính phủ và nhà sản xuất) nhằm thực hiện các mục tiêu quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đến năm 2035, hướng tới trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.

Bộ trưởng Bambang nhấn mạnh rằng hợp tác giữa BPPT và Huawei là “biểu tượng” của sự đổi mới sáng tạo cởi mở, đồng thời là một phần của cam kết thúc đẩy thiết lập một hệ sinh thái kỹ thuật số mạnh mẽ dựa vào đổi mới sáng tạo ở Indonesia.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng quan hệ hợp tác này có thể trở thành tiền đề cho các nỗ lực nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của Indonesia trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Trước đó, Tổng thống Joko Widodo tuyên bố sẽ phân bổ 30.500 tỷ rupiah (2 tỷ USD) trong ngân sách nhà nước năm 2021 cho phát triển công nghệ thông tin và truyền thông với mục tiêu hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số trong các ngành dịch vụ công và cải thiện kết nối toàn diện đất nước.

Huawei cho biết đã hợp tác với hơn 300 cơ sở giáo dục đại học và hơn 900 tổ chức nghiên cứu trên toàn thế giới nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Đầu tháng Bảy vừa qua, Vương quốc Anh đã cấm Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của nước này, theo đó yêu cầu các công ty trong nước ngừng mua thiết bị 5G mới từ Huawei từ năm 2021 và loại bỏ các thiết bị Huawei hiện đang được sử dụng vào cuối năm 2027.
Trong khi đó, quốc gia láng giềng của Indonesia là Singapore đã chọn Nokia và Ericsson làm nhà cung cấp mạng 5G chính của nước này  khiến Huawei chỉ chiếm được một phần nhỏ trên thị trường quốc gia Đông Nam Á này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục