Indonesia hợp tác với Huawei phát triển AI, công nghệ đám mây và 5G
Theo MoU này, BPPT và Huawei sẽ tập trung phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ đám mây và mạng di động thế hệ thứ năm (5G). Trong một tuyên bố mới đây, người đứng đầu BPPT, ông Hammam Riza cho biết thông qua quan hệ đối tác này, Indonesia sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển giao kiến thức và công nghệ của Huawei.
Hồi tháng Tám, Indonesia đã công bố một kế hoạch chi tiết nhằm định hướng sự phát triển AI trong giai đoạn 2020-2045. Với việc hợp tác với Huawei, Chính phủ Indonesia hy vọng rằng BPPT sẽ nhận được các thông tin cập nhật về nhu cầu của ngành AI, trong khi Huawei được quyền truy cập thông tin về các nghiên cứu AI tại Indonesia.
Bộ trưởng Nghiên cứu và Công nghệ Bambang Brodjonegoro khẳng định rằng sự hợp tác này là phù hợp với chính sách thúc đẩy liên kết "3 nhà" của BPPT (nhà trường, chính phủ và nhà sản xuất) nhằm thực hiện các mục tiêu quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đến năm 2035, hướng tới trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.
Bộ trưởng Bambang nhấn mạnh rằng hợp tác giữa BPPT và Huawei là “biểu tượng” của sự đổi mới sáng tạo cởi mở, đồng thời là một phần của cam kết thúc đẩy thiết lập một hệ sinh thái kỹ thuật số mạnh mẽ dựa vào đổi mới sáng tạo ở Indonesia.
Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng quan hệ hợp tác này có thể trở thành tiền đề cho các nỗ lực nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của Indonesia trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.
Trước đó, Tổng thống Joko Widodo tuyên bố sẽ phân bổ 30.500 tỷ rupiah (2 tỷ USD) trong ngân sách nhà nước năm 2021 cho phát triển công nghệ thông tin và truyền thông với mục tiêu hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số trong các ngành dịch vụ công và cải thiện kết nối toàn diện đất nước.
Huawei cho biết đã hợp tác với hơn 300 cơ sở giáo dục đại học và hơn 900 tổ chức nghiên cứu trên toàn thế giới nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Đầu tháng Bảy vừa qua, Vương quốc Anh đã cấm Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của nước này, theo đó yêu cầu các công ty trong nước ngừng mua thiết bị 5G mới từ Huawei từ năm 2021 và loại bỏ các thiết bị Huawei hiện đang được sử dụng vào cuối năm 2027. Trong khi đó, quốc gia láng giềng của Indonesia là Singapore đã chọn Nokia và Ericsson làm nhà cung cấp mạng 5G chính của nước này khiến Huawei chỉ chiếm được một phần nhỏ trên thị trường quốc gia Đông Nam Á này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Huawei có bị loại khỏi mạng 5G của Đức?
06:00' - 10/10/2020
Động thái của Chính phủ Đức sẽ là một đòn giáng mạnh vào tham vọng quốc tế của tập đoàn Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Hãng viễn thông hàng đầu của Bỉ từ bỏ thiết bị 5G của Huawei
21:49' - 09/10/2020
Nhà điều hành viễn thông hàng đầu của Bỉ Proximus sẽ dần thay thế thiết bị của nhà sản xuất Trung Quốc Huawei bằng các sản phẩm của nhà cung cấp Phần Lan Nokia và Ericsson của Thụy Điển.
-
Doanh nghiệp
Chính phủ Anh lo ngại khả năng bảo mật kém của Huawei
07:43' - 02/10/2020
Huawei đã không thể thuyết phục giới chức an ninh Anh rằng các nguy cơ an ninh trong việc sử dụng các sản phẩm của tập đoàn này tại cơ sở hạ tầng quốc gia của Anh có thể được giải quyết thỏa đáng.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Xe tự hành Hàn Quốc chậm chân trong cuộc đua toàn cầu
13:00'
Giới chuyên gia cảnh báo “thời gian vàng” để Hàn Quốc cạnh tranh trong lĩnh vực xe tự hành đang bị bở lỡ.
-
Công nghệ
Phát triển du lịch trải nghiệm gắn với chuyển đổi số
07:30'
Được biết đến với du lịch tâm linh và những điểm đến lịch sử nổi tiếng, ngành du lịch Tây Ninh đang từng bước mở rộng không gian trải nghiệm bằng những sản phẩm mới mang dấu ấn riêng.
-
Công nghệ
Cần Thơ thúc đẩy chuyển dịch năng lượng xanh và phát triển giao thông điện
14:59' - 15/05/2026
Thành phố Cần Thơ đặt mục tiêu lồng ghép hiệu quả nội dung sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
-
Công nghệ
Đắk Lắk: Chuyển đổi số mở cơ hội tiếp cận giáo dục hiện đại
13:00' - 15/05/2026
Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu, ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk đang từng bước đổi mới phương pháp quản lý, dạy và học thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và AI.
-
Công nghệ
Dubai lắp hàng trăm camera AI tự thu phí đỗ xe
07:30' - 15/05/2026
Theo Parkin, đây là lần đầu tiên khu vực Trung Đông triển khai loại camera gắn lề đường được thiết kế đồng bộ với hạ tầng đô thị.
-
Công nghệ
Amazon ra mắt trợ lý mua sắm sử dụng AI mới
16:30' - 14/05/2026
Amazon cho hay Alexa for Shopping được thiết kế để cung cấp trải nghiệm mua sắm bằng giọng nói và cảm ứng trên thiết bị di động, máy tính để bàn và màn hình thông minh Echo Show.
-
Công nghệ
Cần Thơ kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, thúc đẩy chuyển đổi số
13:00' - 14/05/2026
Chuyển đổi số y tế tại Cần Thơ đang được triển khai đồng bộ từ tuyến thành phố đến cơ sở, từng bước hình thành nền tảng quản lý sức khỏe toàn dân.
-
Công nghệ
Châu Âu tăng tốc trong cuộc đua không gian
07:30' - 14/05/2026
Châu Âu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh chiến lược lớn trong lĩnh vực không gian, trong bối cảnh Mỹ ngày càng bỏ xa phần còn lại của thế giới nhờ sự bùng nổ của các tập đoàn tư nhân như SpaceX.
-
Công nghệ
Trung Quốc “khát” nhân tài giữa làn sóng công nghệ bùng nổ
15:20' - 13/05/2026
Trung Quốc đang đẩy mạnh đào tạo và mở thêm nhiều ngành học mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực AI khi nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực này tăng mạnh.

Biểu tượng của Huawei và mạng 5G tại Diễn đàn băng thông rộng di động toàn cầu lần thứ 10 ở Zurich. Ảnh: AFP/TTXVN