Indonesia kêu gọi đầu tư gần 20 tỷ USD vào 25 dự án hạ tầng

07:32' - 19/12/2020
BNEWS Chính phủ Indonesia ngày càng dựa vào khu vực tư nhân để tham gia phát triển, tài trợ và quản lý các dự án cơ sở hạ tầng tham vọng của đất nước theo Kế hoạch phát triển quốc gia trung hạn.

Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở Indonesia (PUPR) đang kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân đầu tư 25 dự án cơ sở hạ tầng với tổng trị giá 278.350 tỷ rupiah (19,7 tỷ USD) theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong bối cảnh ngân sách nhà nước eo hẹp.
Phát biểu tại một cuộc hội thảo trực tuyến hôm 14/12, Bộ trưởng PUPR Basuki Hadimuljono cho biết các dự án - trong đó có các dự án định cư, nhà ở và tài nguyên nước - sẽ lần lượt được đưa ra đấu thầu trong năm 2021.
Trong số các dự án tài nguyên nước, PUPR sẽ tổ chức đấu thầu dự án phát triển Hệ thống nước sạch Ir. H. Djuanda (SPAM) trị giá 5.900 tỷ rupiah tại huyện Purwakarta thuộc tỉnh Tây Java trong quý I năm tới. SPAM dự kiến sẽ cung cấp nước sạch cho 3,9 triệu dân vùng Đại Jakarta vào năm 2023 từ nguồn nước mặt của con đập lớn nhất cả nước Jatiluhur.
Trong quý III và quý IV/2021, PUPR sẽ tổ chức đấu thầu Hồ chứa Merangin trị giá 6.080 tỷ rupiah ở tỉnh Jambi và Hồ chứa Matenggeng trị giá 3.000 tỷ rupiah tại tỉnh Trung Java. Cả hai dự án này được đánh giá có sức thu hút đối với các nhà đầu tư. Ví dụ, hồ chứa Maringin có tiềm năng thủy điện 107,45 MW.
Chính phủ Indonesia ngày càng dựa vào khu vực tư nhân để tham gia phát triển, tài trợ và quản lý các dự án cơ sở hạ tầng tham vọng của đất nước theo Kế hoạch phát triển quốc gia trung hạn (RPJMN) nhằm giảm bớt căng thẳng cho ngân sách nhà nước.
PUPR kêu gọi đầu tư các dự án trên nhằm trang trải phần lớn nguồn kinh phí cần thiết để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng của chính phủ trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2024. Theo ước tính của Bộ này, ngân sách nhà nước chỉ đủ để trang trải 623.000 tỷ rupiah, tương đương với khoảng 30% tổng nhu cầu.
Chỉ tính riêng trong quý I/2021, PUPR sẽ tổ chức đấu giá 8 tuyến đường bộ thu phí và một cây cầu với tổng chiều dài 380,8 km và tổng trị giá 117.300 tỷ rupiah. Trong quý III, Bộ này sẽ mời gọi đầu tư vào đoạn Cikunir-Karawaci thuộc tuyến đường thu phí nội đô trên cao, đoạn Cikunir-Ulujami của tuyến đường vành đai ngoài Jakarta (JORR) và một số dự án khác với tổng mức đầu tư 48.3700 tỷ rupiah.
Theo số liệu của PUPR, tính đến giữa tháng 11 vừa qua, có 158 dự án cơ sở hạ tầng với tổng trị giá 1.308.000 tỷ rupiah đang được thực hiện theo mô hình PPP. Các dự án này đều đang trong giai đoạn giao dịch, chuẩn bị hoặc lập kế hoạch.
Bộ trưởng Basuki cho biết PUPR cũng sẽ tập trung vào các dự án xóa đói giảm nghèo trong năm tới, cũng như thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Bộ sẽ được phân bổ 149.810 tỷ rupiah cho năm 2021, tập trung vào các dự án như các khu bất động sản lương thực tại các tỉnh Trung Kalimantan, Bắc Sumatra và Đông Nusa Tenggara; các khu công nghiệp tại huyện Batang thuộc tỉnh Trung Java và huyện Subang thuộc tỉnh Tây Java; cũng như các điểm du lịch ưu tiên và các dự án thâm dụng lao động./.

>>>Indonesia tái khởi động dự án đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục