Indonesia: Quy mô nền kinh tế số sẽ tăng gấp 8 lần vào năm 2030
Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Muhammad Lutfi, dự báo nền kinh tế kỹ thuật số của nước này sẽ tăng trưởng gấp 8 lần từ mức 632.000 tỷ rupiah (44,4 tỷ USD) hồi năm 2020 lên mức 4,531 triệu tỷ rupiah (319 tỷ USD) vào năm 2030.
Theo Bộ trưởng Lutfi, thương mại điện tử sẽ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế kỹ thuật số với mức đóng góp 34%, tương đương 1,9 triệu tỷ rupiah.Trong khi đó, nền kinh tế kỹ thuật số B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) được dự báo sẽ đóng góp 13%, tương đương 763.000 tỷ rupiah.
Mức đóng góp của các dịch vụ y tế dựa trên công nghệ (health -tech) là 8%, tương đương 471.000 tỷ rupiah.
Trong các lĩnh vực khác, các hoạt động kinh tế dựa trên công nghệ số được dự báo cũng sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia trong 10 năm tới, ví dụ du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến và dịch vụ vận tải kỹ thuật số.Bộ trưởng Lutfi nhấn mạnh rằng nền kinh tế kỹ thuật số Indonesia có triển vọng tốt. Năm 2020, nền kinh tế kỹ thuật số đóng góp 4% GDP. Trong 10 năm tới, GDP của Indonesia sẽ tăng từ 15,4 triệu tỷ rupiah lên 24 triệu tỷ rupiah. Trong khi đó, Bộ trưởng Hợp tác xã và Doanh nghiệp vừa và nhỏ Teten Masduki nhấn mạnh sự cần thiết của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia vào sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số theo chỉ thị của Tổng thống Joko Widodo. Theo số liệu của Hiệp hội Thương mại Điện tử Indonesia, tính đến tháng 5/2021, đã có 21% (tương đương 13,7 triệu) trong số các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ở nước này tham gia hệ sinh thái kỹ thuật số./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
ADB: Kinh tế Indonesia sẽ tăng trưởng 5% vào năm 2022
06:44' - 05/05/2021
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra nhận định rằng nền kinh tế Indonesia sẽ trở lại mức tăng trưởng cao của giai đoạn trước đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Indonesia lần đầu tiên suy giảm kể từ năm 1998
16:33' - 05/02/2021
Năm 2020 là lần đầu tiên kinh tế Indonesia suy giảm kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998 do nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã chịu tác động mạnh từ đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.